NGÀY VALENTINE VÀ CHIẾN LƯỢC YÊU.

Tư Liệu

NGÀY VALENTINE VÀ CHIẾN LƯỢC YÊU.

Vừa ăn sáng xong, nó nhanh chân về phòng, chuẩn bị cho tiết học sắp tới.

Chưa kịp mở cánh cửa thì người bạn nhỏ từ pha sau chen lên: “Chế ơi, em muốn vô phòng chế!”, vừa nói xong nhỏ ào vô như nắng mai buổi sáng, căn phòng được đánh thức với tiếng đàn guitar vang lên.

Nó: Quánh bài gì đó?

Bạn: “Tôi mơ” của Thông Vi Vu đó chế!

Nó: Bài này hay nè! Tông gì vậy?

Bạn: Hong biết! Đánh đại hà!

Nó: Trời! Hèn gì… hát thì hát đại lâu rồi, giờ thì đánh đại, vậy tui nghe đại luôn! Mà khoan…

Bạn: Gì nữa chế?

Nó: Chờ chế lấy hủ muối, lỡ có nhạt thì ta rắc vô cho vừa!

Bạn: Hahaaa. Cám ơn chế!!!

Bạn nó đẹp gái…hơn nó, dễ thương…ngang ngửa nó, nhưng không biết sao âm nhạc không ưa và hay “làm khó” nhỏ lắm, mỗi lần nhỏ hát là Sơn Tùng phải thốt lên: Em đi xa quá, em xa tông gốc quá…Vậy mà nhỏ vẫn yêu âm nhạc, vẫn hát nghêu ngao (cái này người ta gọi là yêu bất chấp nè!)…

Hôm nay Chúa dạy phải yêu kẻ thù! Nhưng không bất chấp nha. Có chiến lượt hẳn hoi:

Khi có ai đó nguyền rủa con, chúc phúc cho họ

Khi có ai đó cư xử tệ với con, cầu nguyện cho họ

Khi có ai đó sỉ nhục con, đón nhận sự sỉ nhục đó….

Chiến lượt của Thầy Giê Su khó à nha. Tình yêu thương của Thầy vượt ra khỏi luật lệ “công bằng” hay “sòng phẳng” kiểu như “Mắt đền mắt, răng đền răng”. Ai thương ta, ta thương lại, ai ghét ta, ta không ghét lại là may rồi. Nhưng còn chiến lược của Thầy thì sao? Có khả thi không? Chắc chắn là khả thi rồi, nếu Chúa chỉ sòng phẳng như ta thì ta không còn cơ hội đâu mà “tham sân si” hay “hỉ nộ ái ố ai cụ dục”, ta đã là hư không như ngày đầu khởi sự đời mình. Nghĩ nhiêu đó thôi mà nó sám hối lắm rồi. Nó nhớ không quên cái biểu cảm trên khuôn mặt của nhỏ bạn hồi sáng: Bị chọc, bị chê có giọng “lạc trôi” nhưng vẫn vui vẻ và tiếp tục sự nghiệp ca hát của mình. Ngoài kia cuộc sống có bao người cũng đang bị cười chê như thế và còn hơn thế nữa khi sống theo chiến lược của Thầy:  Yêu thương và tái tạo từng mối quan hệ từ thù nghịch thành bạn bè hay chỉ đơn thuần “gieo yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục,…đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn bất công sai lạc…”

Xin Lòng Thương Xót và gương sống yêu thương của Thầy Giê Su biến đổi lòng nó và thế giới đầy hận thù hôm nay. Gấp sách lại, nó hát tiếp bài hát sáng nay:

“Tôi mơ rộng lắm bầu trời,

Trăng bên sao sáng rạng ngời như gương.

Cõi đời tỏa nắng yêu thương,

Người người chung bước lối đường thật xinh”…

Quỳnh Thoại

(Trích trong “Nhật Ký Cá Rô Đồng”, tập 9)