Suy Tư Tin Mừng Chúa Nhật 3 Phục Sinh Năm A.

Suy Niệm Tin Tức

Suy Tư Tin Mừng Chúa Nhật 3 Phục Sinh Năm A

BẠN ĐƯỜNG GIÊSU (Lc 24, 13-35)

Hai khách bộ hành buồn bã.

Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay tiếp tục thuật lại cuộc hiện ra của Đức Kitô Phục Sinh với 2 môn đệ trên đường Emmau. Hình ảnh ngôi mộ trống vẫn được nhắc đến, đối lập với niềm tin của hai môn đệ: Nếu các ông nhớ lại những lời Thầy mình đã tiên báo: “sau ba ngày thầy sẽ sống lại”, thì hình ảnh ngôi mộ trống như dấu chỉ cho sự phục sinh của thầy. Vậy mà, đối lập ở chỗ: ngôi mộ thì trống, nhưng nỗi buồn sầu thất vọng lại lấp đầy lòng hai người môn đệ, che đi tầm nhìn của họ, đến nỗi Chúa đang cùng đi song hành đó, mà hai ông nào có nhận ra.

Người bạn đường Giêsu

Lúc ưu tư đầy ắp cõi lòng, ơn Ngài an ủi khiến hồn con vui sướng.(TV 94,19). Lời Thánh vịnh này thật đúng với hai môn đệ hôm nay. Nẻo đường Emmau tuy đầy những nghi nan, thất vọng, nhưng chính trong hoàn cảnh u sầu ấy, Chúa đã hiện diện và đồng hành với các ông. Ngài không bao giờ để kẻ tin cậy và yêu mến Ngài phải cô đơn. Chúng ta có thể gặp thấy sự đồng hành của Chúa qua kinh nghiệm mà Vua Đavit đã xác tín ở bài đọc 1 trích sách Công Vụ Tông Đồ, khi đức vua nói rằng “Chúa không để linh hồn tôi trong cõi chết, và không để Ðấng Thánh của Chúa thấy sự hư nát. Chúa đã cho tôi biết con đường sự sống và cho tôi đầy hân hoan tận hưởng nhan thánh Chúa’”.(Cv 2, 14. 22-28). Hay như trong bài đọc 2, giúp chúng ta càng xác tín hơn về ơn cứu độ và sự đồng hành mà Chúa dành cho những ai luôn đặt hy vọng nơi Ngài: Chúng ta được cứu độ bằng máu châu báu của Đức Kitô, và nhờ Ngài, niềm tin của chúng ta vào Thiên Chúa càng được củng cố hơn mỗi ngày. 

Như vậy, Đức Kitô Phục Sinh chính là người bạn đồng hành trên con đường đức tin của mỗi Ki tô hữu chúng ta, là người bạn đường cùng đi với chúng ta trên hành trình về quê Trời vinh phúc. Có Chúa là bạn đường, chúng ta sẽ không lo bị lạc. Nhưng liệu chúng ta có nhận ra sự hiện diện và đồng hành của Ngài trong hành trình trần thế này?

Cách thức để đồng hành: từ Sacramental Eucharist đến Existential Eucharist

  • Sacramental Eucharist: Bí tích Thánh Thể: tình yêu tự hiến. Chúa Giê su chính là Bánh Hằng Sống được Chúa Cha trao tặng cho trần gian. Ngài tự hiến chính mình trên thập giá và dùng máu châu báu của mình mà cứu chuộc con người. Cuộc đời Ngài được “bẻ ra” để trao hiến. Và cũng qua hành động thân thuộc: cầm lấy bánh, đọc lời chúc tụng, bẻ ra và trao ban mà hai môn đệ đã nhận ra Người đã sống lại.
  • Existential Eucharist: Thánh thể hiện sinh. Chúng ta được mời gọi bắt chước gương Thầy Giêsu: trở nên tấm bánh: được cầm lấy, chúc tụng, bẻ ra, và trao tặng cho nhau bằng những hiện diện, đồng hành san sẻ vui buồn trong cuộc sống. Rồi sau đó, chúng ta sẽ trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô khi phục vụ và hy sinh cho anh chị em mình.

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa, chúng con tạ ơn Chúa đã sống lại và luôn dùng mọi cách thức để hiện diện với chúng con, nhất là những khi chúng con buồn sầu, chán nản, và thất vọng trong cuộc sống.

Xin cho chúng con luôn vững tin vào Chúa, để khi thành công chúng con không tự mãn, khi thất bại, chúng con không tự ti vì luôn cảm nhận sự an ủi của Chúa.

Xin Chúa Phục Sinh mở mắt đức tin của chúng con biết nhìn thấy những nhu cầu của anh chị em mình để kịp thời nâng đỡ và tương trợ lẫn nhau: như tấm bánh, và như người bạn đồng hành.

Quỳnh Thoại, CĐM