Suy Tư Tin Mừng Chúa Nhật 27 Thường Niên A

Suy Niệm

Suy Tư Tin Mừng Chúa Nhật 27 Thường Niên A

VIÊN ĐÁ GỐC ĐỜI CON (Mt 21, 33-43)

Tin Mừng Chúa Nhật tuần 27 thường niên năm A kể cho chúng ta nghe một vụ án đầy bạo lực: có đánh đấm, ném đá, và giết chết!

  • Nơi gây án: là vườn nho
  • Kẻ gây án: là những tá điền thuê vườn
  • Nạn nhân: là những người vâng theo ý chủ vườn đi thu hoa lợi. Họ là ai? Thưa là những đầy tớ làm việc cho chủ, và đau lòng hơn, có cả chính con trai duy nhất của chủ vườn.

Đây là dụ ngôn thứ hai mà Chúa Giêsu mượn bối cảnh vườn nho để kể với các thượng tế và kỳ lão nhằm thức tỉnh các ông về lối sống giả hình, cứng lòng tin và đầy bạo lực của mình. Nhìn vào vườn nho trong bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta thấy hai hình ảnh vô cùng tương phản hiện diện song song với nhau:

Đầu tiên là hình ảnh người chủ vườn cần mẫn: ông rất chăm lo cho vườn nho của mình: Ông rào giậu chung quanh, đào hầm ép rượu, xây tháp canh, rồi mới cho tá điền canh tác. Ông đã chuẩn bị mọi thứ thật kỹ càng rồi mới trao phó cho họ, hứa hẹn một vụ mùa bội thu!

Đối chiếu với hình ảnh ông chủ vườn tốt lành đó là hình ảnh những tá điền mang trong lòng đầy ắp mưu toan và sự dữ: họ bắt các đầy tớ của chủ nhà: đánh đứa này, giết đứa kia và ném đá đứa khác. Và người con của chủ cũng không thoát khỏi cái chết. Tham vọng đã khiến nhiều người vô tội phải đổ máu!

Đứng trước hình ảnh đầy bạo lực diễn ra như vậy, nhiều người trong chúng ta có lẽ ít nhiều cảm thấy phẫn nộ. Như các thượng tế và kỳ lão, chúng ta có thể nhanh chóng kết án những gì đang diễn ra. Và đây là  hai bản án thường được đề xuất:

Bản án các thượng tế và kỳ lão đưa ra: tru diệt bọn tá điền hung ác, và sẽ cho người khác thuê vườn nho ”. Nhưng họ đâu biết, đây cũng chính là bản án họ dành cho chính mình!

– Tuy nhiên, Chúa Giêsu lại có một bản án riêng dành cho các thượng tế và kỳ lão, đó là: Nước Thiên Chúa sẽ cất khỏi các ông và cho dân tộc khác biết làm cho trổ sinh hoa trái”.

Như vậy, hình phạt nặng nề nhất đối với các tá điền sát nhân hay cách riêng đối với các thượng tế và kỳ lão, không phải là bị tru diệt, bị cất đi mạng sống, mà là một đời sống không biết làm trổ sinh hoa trái, một đời sống không đặt Chúa làm chủ đời mình, và một cuộc đời không được xây lên  trên nền tảng là chính Đức Giêsu Kitô- viên đá gốc! Tự chính trong bản chất lối sống đó đã  phát thảo nên một hệ lụy về sau.

Suy tư:

Qua dụ ngôn ông chủ vườn nho và những tên tá điền sát nhân, chúng ta có thể chất vấn chính mình qua những câu hỏi như sau:

  • Đâu là viên đá gốc, hay những giá trị cốt lõi trong cuộc đời tôi? Là Chúa, hay điều gì khác ngoài Chúa?
  • Tôi có đang là những tá điền “sát nhân” không giữa môi trường tôi đang làm việc, học tập, hay tu tập? Tôi đã dùng quyền được trao phó cho mình để xây dựng hay phá hoại? Sinh ích hay sinh sự?
  • Tôi chỉ là người làm công trong vườn nho của Chúa, hay chính tôi đang muốn làm chủ tất cả những người Chúa trao phó cho tôi? Tôi đang nâng đỡ hay chèn ép người yếu thế, được trao phó cho mình?
  • Và tôi có tin vào những việc Chúa làm trên cuộc đời tôi, những việc mà vượt quá kinh nghiệm hiểu biết hạn hẹp của mình không?

 

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, Chúa chính là viên đá gốc cuộc đời con!

Chúa đã đặt vào trong con nền tảng vững chắc là chính Ngài,

Để khi gặp bách hại, hay những khó khăn trên con đường thi hành sứ vụ, con vẫn được liên kết chặt chẽ với Chúa và trung thành với sứ mạng được trao phó.

Xin cho con biết nhìn về những sự dữ đang vẫn từng ngày hiện diện nơi con, để con luôn ý thức giới hạn của mình mà cậy nhờ ơn Chúa soi sáng, nâng đỡ.

Xin cho con luôn biết hướng về sự thiện và kiên trì thực thi mỗi ngày

Xin cho con biết dùng quyền bính ngang qua các sứ vụ được trao phó mà phục vụ anh chị em và làm triển nở đời sống họ.

Và xin cho con luôn phó thác mọi sự trong tay Chúa, Đấng là chủ vườn đời con, là Thiên Đàng, là Nước Trời của con. Amen.

Quỳnh Thoại, CĐM