6 câu Kinh Thánh giúp chống lại cám dỗ trong Mùa Chay

Tư Liệu
Tác giả: Cerith Gardiner
Chuyển ngữ: G. Võ Tá Hoàng
Hãy để những lời khôn ngoan trong Kinh Thánh khích lệ bạn khi những lời hứa Mùa Chay của bạn trở nên đầy thử thách.
Trong Mùa Chay, thật dễ hiểu nếu bạn gặp khó khăn trong việc thực hiện những lời hứa mà bạn đang cố gắng giữ trong 40 ngày. Điều này có thể thực sự khó khăn nếu bạn đã chọn từ bỏ món ăn nhẹ mình yêu thích, từ bỏ mạng xã hội hoặc bạn đang cố gắng tắm nước lạnh mỗi ngày – xin chúc mừng những ai đang thử làm điều đó!
Do đó, để giúp bạn trên con đường này, chúng tôi đã chọn lọc một số câu trong Kinh thánh với hy vọng sẽ khích lệ bạn và thậm chí có thể củng cố mối quan hệ của bạn với Chúa trong Mùa Chay và hơn thế nữa.
“Anh em hãy phục tùng Thiên Chúa. Hãy chống lại ma quỷ; chúng sẽ chạy xa anh em.” (Gc 4,7)
Câu này nhắc nhở chúng ta biết rằng việc chống lại cám dỗ bắt đầu bằng việc thần phục ý muốn của Chúa. Khi chúng ta liên kết với Ngài, những cám dỗ của ma quỷ sẽ mất đi quyền lực của nó trước chúng ta.
“Không một thử thách nào đã xảy ra cho anh em mà lại vượt quá sức loài người. Thiên Chúa là Đấng trung tín: Người sẽ không để anh em bị thử thách quá sức; nhưng khi để anh em bị thử thách, Người sẽ cho kết thúc tốt đẹp, để anh em có sức chịu đựng.” (1 Cor 10,13).
Mùa Chay là thời gian để nhớ rằng chúng ta không cô độc khi đối mặt với cám dỗ. Chúa ban cho chúng ta sức mạnh để chống chọi và luôn có lối thoát nếu chúng ta tìm kiếm.
“Anh em hãy canh thức và cầu nguyện, để khỏi lâm vào cơn cám dỗ. Vì tinh thần thì hăng say, nhưng thể xác lại yếu hèn.” (Mt 26,41).
Lời của Chúa Giêsu trong vườn Giếtsêmani nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc tỉnh thức và cầu nguyện trong lúc bị cám dỗ. Mùa Chay là cơ hội tuyệt hảo để củng cố tinh thần của chúng ta qua việc cầu nguyện và tỉnh thức.
“Anh em đừng có rập theo đời này, nhưng hãy cải biến con người anh em bằng cách đổi mới tâm thần, hầu có thể nhận ra đâu là ý Thiên Chúa: cái gì là tốt, cái gì đẹp lòng Chúa, cái gì hoàn hảo.” (Rm 12,2).
Mùa Chay kêu gọi chúng ta bước ra khỏi những ham muốn trần tục và điều chỉnh cuộc sống của chúng ta theo ý muốn của Thiên Chúa. Qua việc tự xét mình và đổi mới tâm trí, chúng ta có thể phân định rõ hơn kế hoạch của Thiên Chúa dành cho chúng ta và chống lại những cám dỗ khiến chúng ta lạc lối.
“Hãy sống theo Thần Khí, và như vậy, anh em sẽ không còn thoả mãn đam mê của tính xác thịt nữa” (Gal 5,16)
Mùa Chay là một hành trình tăng trưởng tâm linh và bước đi theo Thánh Thần, nghĩa là dành ưu tiên cho các giá trị tinh thần hơn những ham muốn trần tục. Khi chúng ta tập trung vào việc nuôi dưỡng mối quan hệ của mình với Chúa, thì sự quyến rũ của cám dỗ không còn sức thu hút chúng ta nữa.
“Sau cùng, anh em hãy tìm sức mạnh trong Chúa và trong uy lực toàn năng của Người. Hãy mang toàn bộ binh giáp vũ khí của Thiên Chúa, để có thể đứng vững trước những mưu chước của ma quỷ” (Êph 6,10-11).
Như người lính trang bị cho mình khi ra trận, Mùa Chay thách thức chúng ta chuẩn bị tinh thần của mình bằng cách mặc lấy áo giáp của Chúa. Với sức mạnh của Ngài, chúng ta có thể đứng vững trước cám dỗ và luôn trung thành với những cam kết Mùa Chay của mình.
Nguồn: https://www.hoangcatholic.com