Tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa.

Suy Niệm

07.04.2023

THỨ SÁU TUẦN THÁNH

Tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa

Ga 18,1-19,42

Lời Chúa:

“Người ta lấy miếng bọt biển thấm đầy giấm, buộc vào một nhành hương thảo rồi đưa lên miệng Người. Nhắp xong, Đức Giêsu nói: “Thế là đã hoàn tất.” Rồi Người gụt đầu xuống và trao Thần Khí.” (Ga 18,29-30)

Câu chuyện minh họa:

Ở Châu Phi, một ông vua nọ có người bạn thân và đồng trang lứa cùng lớn lên tại cùng một mảnh đất. Ông này có thói quen tìm những biến cố, hoàn cảnh điều hữu ích mà ông ta luôn khẳng định đó là tốt, ngay cả những điều mà người khác coi là tệ hại nhất.

Ngày nọ, nhà vua cùng với ông đi săn bắn, vì muốn khám phá những điều mới mẻ. Ông này có nhiệm vụ nạp đạn, và chuẩn bị súng cho nhà vua. Do bất cẩn mà người bạn này không để ý, khi chuẩn bị xong ông trao khẩu súng lại cho nhà vua, khi vừa nhận khẩu súng từ tay ông, vị vua đã bắn vào ngón tay cái của mình, và cụt mất. Trước biến cố không hay xảy ra, ông bạn vẫn bình thản đáp:

– Tốt thôi!

Nhà vua bực tức và hô lên:

– Chẳng thể nào tốt được. Lính đâu? Bắt hắn nhốt vào ngục cho ta.

Thế là người bạn này bị giam vào ngục. Khoảng một năm sau, nhà vua đi săn ở một khu rừng nguyên sinh. Khu rừng vắng vẻ đến tột độ, tưởng chừng như chưa từng có ai đặt chân đến. Đang cẩn thận bước đi và rất đỗi vui mừng vì vừa khám phá ra một nơi săn bắn mới. Đột nhiên nhà vua bị một bọn chuyên ăn thịt người bắt giữ và đem về khu làng của họ. Họ cột hai tay vua lại rồi đặt trên một đống củi để chuẩn bị thiêu sống ngài. Lúc ấy một gã trong bọn họ phát hiện ra nhà vua thiếu mất một ngón tay cái, vì bọn người này rất tin dị đoan, họ không bao giờ ăn thịt một người khuyết tật hay bị khiếm khuyết một cơ phận nào trên thân thể và trả tự do cho nhà vua.

Trên đường về, ngẫm nghĩ lại sự kiện mình bị cụt mất một ngón tay, nhà vua cảm thấy xót xa cho người bạn thân vì do bất cẩn đã làm mình cụt tay. Vừa về tới hoàng cung, nhà vua liền trở vào ngục và sai quân lính thả người bạn của mình ra. Nhà vua kể lại cho ông bạn nghe biến cố vừa xảy ra cho mình, và xin lỗi người bạn của mình vì đã đối xử tệ với ông trong thời gian qua. Ông bạn nhìn nhà vua và nói:

– Tốt thôi!

Nhà vua bực tức nói:

– Không, làm sao mà tốt được, có gì là tốt khi ta đã bắt giam ngươi vào ngục.

Ông bạn bình tỉnh trả lời:

– Vì nhờ ở trong tù mà tôi mới được ở đây với bệ hạ.

Suy niệm:

Thập giá trong cuộc đời không thiếu, nhưng cách thức chúng ta đón nhận như thế nào đó mới là điều quan trọng. Bóng dáng của thập giá trải dài trong cuộc sống dưới nhiều hình thức. Qua những gian nan, đau khổ và thập giá, chúng ta được lớn lên, trưởng thành hơn. Và qua những hy sinh ấy, chúng ta sẽ có được niềm vui vì dám hy sinh, từ bỏ, chấp nhận những đau thương mà trên suốt chặng đường đời chúng ta phải trải qua.

Thánh giá của Chúa Giêsu là nhịp cầu để chúng ta bước ra khỏi sự chết. Thánh giá ấy có sức mạnh cứu độ con người. Ngài đã biến thập giá thành biểu tượng của tình yêu. Nơi thập giá, tình yêu Thiên Chúa biểu lộ cách trọn vẹn, và con người chỉ sống trọn vẹn ý nghĩa đó nhờ sự hy sinh và trao ban cho tha nhân.

Lạy Chúa Giêsu, xin ban thêm sức mạnh cho con, để con hiên ngang chấp nhận vác thập giá đời mình mà bước đi trên con đường của Chúa, con đường tình yêu, con đường thập giá; để con sống trọn vẹn mầu nhiệm thập giá mà chính Chúa đã nêu gương.