Suy Tư Tin Mừng Chúa Nhật 5 Phục Sinh A.

Hội Dòng Suy Niệm

Suy Tư Tin Mừng Chúa Nhật 5 Phục Sinh A

BÌNH AN GIỮA NHỮNG BIẾN ĐỘNG  (Ga. 14,1-12)

Tin Mừng Chúa Nhật 5 Phục Sinh bắt đầu bằng lời trấn an của Chúa Giê su dành cho các môn đệ. “Lòng các con đừng xao xuyến!”. Câu nói này đặt trong bối cảnh bữa ăn cuối cùng của Chúa và các môn đệ. Trong đêm tiệc ly này, Chúa đã loan báo Giu đa sẽ phản bội, Phêrô sẽ chối Thầy…và cái chết mình phải chịu. Chúa biết khi nói ra những điều đó sẽ gây hoang mang và xáo trộn trong lòng các môn đệ. Vì thế, sau tất cả, Ngài đã trấn an họ: Các con đừng xao xuyến!

LỜI MỜI GỌI BÌNH TÂM CỦA CHÚA GIÊSU

Chúa dạy hãy bình tâm! Nhưng làm sao các môn đệ ngừng hoang mang, ngừng xao xuyến khi Thầy mình sắp bị nộp, khi trong cộng đoàn có kẻ phản bội, có kẻ chối Thầy? Thầy mà hắn còn chối bỏ như vậy, huống chi mình! Và kẻ phản bội đó là ai?… Xét về tương quan, một khi đã nảy sinh ngờ vực, thì tương quan đó làm sao bền vững cho được. Nhưng Chúa Giêsu thấu hiểu những gì lòng các môn đệ đang trải qua,Ngài nhắc nhở các ông: dù lòng người có dối gian như thế nào, hay dù cuộc sống trần thế có khắc nghiệt ra sao, hãy luôn tin vào Thiên Chúa, và tin vào Ngài! Chính niềm tin vào Thiên Chúa và lời hứa cứu độ sẽ giúp các ông nhận ra đâu là điều quan trọng trong cuộc đời mỗi người: Chúa là đường, là sự thật, và là sự sống! Những người khác, những điều còn lại trong cuộc sống này đều mang tính tương đối, tạm thời. Chú ý vào lời Chúa, vào chính Chúa sẽ giúp lòng được bình tâm, vì nhận ra có một nơi luôn an toàn cho mình để tin tưởng, và phó thác mọi sự.

CÓ CHÚA Ở CÙNG, SAO CÒN BẤT AN?

Chúa nói với tông đồ Phi-lip-phê, một trong những môn đệ đầu tiên đi theo Chúa (Ga.1,43) : “Thầy ở với anh em bấy lâu, mà anh chưa biết Thầy ư?” (Ga.14,9). Đây có lẽ là nguyên nhân chung của những bất an trong cuộc sống con người: có Chúa ở cùng, nhưng không nhận ra, hoặc có nhận ra nhưng rồi đôi khi lại quên mất sự hiện diện đồng hành của Chúa. Như hôm nay nè, ông Phi-lip-phê đã quên Thầy mình chính là Con Thiên Chúa, Đấng “ở trong Chúa Cha, và có Chúa Cha ở cùng” (Ga.14,10), Đấng gắn bó và là một với Chúa Cha. Dù ông tin Thầy mình là Đấng Kitô Cứu Thế, nhưng vì sống trong một môi trường đầy những xáo trộn và bất ổn, nên ông hoang mang về con đường mà Thầy định hướng, tương lai mà Thầy đã hứa , đó là “sự sống đời đời”, nơi mà ông được thấy Chúa Cha, đó là nguyện vọng một đời theo Chúa.

Còn chúng ta, điều gì đang làm chúng ta hoang mang, xao xuyến, và bất an trong cuộc sống? Về sự sống đời sau sẽ ra sao, hay chúng ta vẫn còn loay hoay với những được mất của đời tạm này? Chúng ta có đang nhận ra Chúa đang hiện diện bên cạnh chúng ta, ở giữa chúng ta, và bên trong chúng ta không?

CÁCH THẾ ĐỂ BÌNH AN GIỮA NHỮNG BIẾN ĐỘNG

Làm sao để giữ tâm an? Thưa là hãy đặt tin tưởng nơi Chúa! Điều này chính Chúa đã nhắc đi nhắc lại qua các bài đọc hôm nay.

  1. Cầu nguyện và phục vụ Lời Chúa

Ở bài đọc một, sách Công vụ Tông Đồ (Cv 6, 1-70, các Tông Đồ nhận ra vai trò quan trọng của việc cầu nguyện và phục vụ Lời Chúa. Vì thế các ông đã chọn mộ số người có tiếng tốt, đầy Thánh Thần, và khôn ngoan để thay các ngài dọn bàn, còn các Tông Đồ thì ưu tiên cho việc cầu nguyện và rao giảng Lời Chúa cho mọi người.

Quả vậy, cầu nguyện với Chúa và rao giảng Lời Chúa là phương thế hữu hiệu đem lại sự bình tâm và bình an trong tâm hồn, như lời tiên tri Giêremia đã thốt lên: “gặp được Lời Chúa con đã nuốt vào. Lời Ngài làm cho con hoan hỷ, làm vui thoả lòng con, vì con được mang danh Ngài” (Gr 15,16). Hơn thế, Lời Chúa còn là “ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi” (TV 118,105). Cầu nguyện với Chúa và đi theo Lời Chúa dẫn dắt, chúng ta sẽ không lo gì, sợ gì. Luôn có một sự đảm bảo an toàn trong tâm hồn chúng ta.

  1. Tin tưởng vào Chúa

Trong bài đọc hai, Thánh Phêrô nhắn nhủ các tín hữu hãy luôn đặt niềm tin tuyệt đối vào Đức Giêsu Kitô. Ngài là đá tảng góc tường, và những ai tin vào Người sẽ không phải hổ thẹn, vì chính Người là Đấng đã chiến thắng sự chết, sự tối tăm của tội lỗi, và dẫn đưa chúng ta bước vào con đường sự sống đời đời. (x.1 Pr 2, 4-9). Tin như vậy, để chúng ta hăng hái và sẵn lòng dấn thân hy sinh hơn trong hành trình theo Chúa và sống đạo của mình. Sẽ không vắng bóng đau khổ, xáo trộn trong cuộc sống, nhưng chúng ta tin Chúa sẽ đưa mọi sự đi vào đúng quỹ đạo của nó trong kế hoạch quan phòng của Ngài. Phần chúng ta, có dám tin để Chúa làm chủ cuộc đời mình hay không?

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa, Chúa biết chúng con dễ bị chi phối bởi ngoại cảnh. Tâm chúng con còn chất chứa nhiều toan tính, thiếu sự tĩnh lặng.

Xin dạy chúng con biết cầu nguyện, tâm sự với Chúa nhiều hơn nữa để bình an Chúa được đọng lại trong lòng chúng con

Xin cho chúng con biết ham học hỏi và suy tư Lời Chúa, để Lời Chúa thấm nhập trí nhớ, trí hiểu và trở thành cách phản ứng của chúng con hằng ngày.

Xin Chúa giúp chúng con biết nhận ra Chúa trong những biến cố lớn nhỏ hằng ngày, để từ đó, chúng con an tâm bước đi, và dễ dàng đón nhận  sự mau đổi thay của cuộc sống và con người hôm nay. Amen.

Quỳnh Thoại. CDM.