LỜI MỜI GỌI VÀ LÒNG ĐÁP TRẢ

Suy Niệm
LỜI MỜI GỌI VÀ LÒNG ĐÁP TRẢ
Lời Chúa thuật lại việc Chúa Giê su kêu gọi 4 môn đệ đầu tiên, đó là: Si-mon và An-rê; Gia-cô-bê và Gio-an.
Các ông đều có nghề là ngư phủ, làm nghề đánh cá và được Chúa kêu gọi khi đang làm việc (Si-mon, An-rê thì chài cá; Gia-cô-bê và Gio-an thì đang vá lưới cùng cha mình).
Điểm chung của cả 4 ông là khi nghe lời Chúa kêu gọi “Hãy theo ta”, các ông LẬP TỨC, BỎ LẠI mọi sự và ĐI THEO Người! -> Một tinh thần nhanh nhẹn, dứt khoát, bỏ lại tất cả mà theo Chúa.
– “Lập tức” – cả 4 ông đều đáp trả lại lời mời gọi của Chúa cách lập tức, không chần chừ, suy nghĩ tính toán gì cả. -> Còn tôi thì sao? Còn bận nghĩ và suy tính lợi lộc cho tương lai khi bước theo Ngài?!
– Các ông “Bỏ chài lưới, bỏ cha, bỏ mọi sự” mà theo Chúa, còn tôi?? – Ờ, thì cũng có bỏ đó, nhưng chỉ được lúc đầu, rồi từ từ tìm cách vun vén và thu gom lại trong thời gian sau!!
– “Đi theo Chúa”, các ông bỏ hết những gì gắn bó với mình, kể cả gia đình, người thân mà theo Chúa, sống con đường của Chúa và thi hành sứ vụ Ngài trao cho. – Tôi đã theo Ngài, nhưng có sống và làm việc của Ngài chưa? Và thái độ tôi ra sao: nhanh nhẹn, vui vẻ, hy sinh??? Hay chần chừ, khó chịu, vụ lợi??
Lạy Chúa, con ngưỡng mộ tinh thần và tấm lòng quãng đại, cởi mở của các môn đệ Chúa quá!! Ước chi con cũng được như các ngài: nhạy bén, dứt khoát và nhanh nhẹn đáp trả trước ‘những lời mời’ của Chúa! Không bận tâm, lo lắng chi nhiều về chuyện tương lai và ngày mai, chỉ biết theo Ngài, ở lại với Ngài, làm việc của Ngài và phó thác nơi Ngài. Lo lắng, tích góp, thu gom chỉ làm cho hành trình theo Chúa thêm nặng nề và mệt mỏi; cứ tin tưởng và phó thác, cứ nghe và làm theo lời của Chúa thì bước đường theo Chúa dù có dài, có chông gai thì vẫn thấy nhẹ nhàng, thanh thoát và bình an.
Chúa Giê su ơi! Xin cho con biết bỏ lại mọi sự, bỏ lại con người cũ của mình, can đảm thay đổi mình để sống cuộc sống mới tốt đẹp hơn, một cuộc sống đầy ân sủng khi vâng nghe theo lời Chúa.
Chúa Nhật thứ 3 trong tháng Giêng cũng là “Chúa Nhật Lời Chúa” (do ĐGH Phan-xi-cô thiết lập-2019), nhắc nhớ con về tầm quan trọng của việc lắng nghe và thi hành lời Chúa.
Xin cho con biết ham thích việc học và tìm hiểu Lời Chúa hơn, biết để cho Lời của Chúa hướng dẫn, sáng soi con trong hành trình sống đức tin của mình, để lời Chúa sẽ là nguồn an ủi, đỡ nâng và biến đổi con trở thành con người tốt lành, thánh thiện trong mắt Chúa và trước mặt người đời, và rồi con cũng sẽ trở thành kẻ ‘lưới người như lưới cá’ như lời Chúa hứa. Amen
 Con của Mẹ