Hình ảnh cuối cùng Người Cha thân thương của Hội Dòng : Cha Cố Giuse Trịnh Minh Lễ

Tư Liệu
Ngày 09/02/2023
PHÉP LÀNH CUỐI CÙNG
Vừa lần hết chuỗi 50 thì nghe thông báo có Ông Cố ghé thăm. Nó hơi bất ngờ vì biết tình hình Cố rất xấu từ mấy tuần rồi. Nó không có dịp đi thăm Cố được, giờ nghe Cố đến thăm… Chưa tới nhà khách thì nó đã thấy xe chở Cố đậu sẵn rồi.
Và từ trong xe, dáng hình quen thuộc ấy xuất hiện, vẫn sáng ngời trong lòng nó sự yêu mến và kính trọng, chỉ là nhìn Cố gầy hơn và xanh xao hơn thôi. Nhìn các ngoại lớn tuổi lần lượt đi vô nắm tay thăm hỏi. Những con người thân tình ấy gặp nhau chỉ cần biết một điều: “Cha nhớ con không?”
Thật ra, câu muốn hỏi là: cha có khỏe không? Tình hình sức khỏe như thế nào? Nhưng ai mà nỡ hỏi câu ấy, vì bác sĩ đã “không thèm” lấy thuốc cho Cố nữa rồi … Cố cũng biết thời giờ không còn nhiều nữa, việc cần làm, muốn làm thì phải làm thôi. Đó là ghé thăm chị em Con Đức Mẹ Bình Thuỷ lần cuối.
Nó nhìn Cố từ xa, thương một tấm lòng dù ở đâu vẫn luôn hướng về nhà dòng mỗi dịp lễ hay những sự kiện lớn nhỏ. 24 năm trong nhà dòng là 24 năm nó được biết Cố, một người mục tử hiền lành, đạo đức và khiêm tốn. Cố cũng là người thầy dạy nó suốt 2 năm nhà tập…
Tình thương nó dành cho Cố, nó chỉ giữ riêng mình biết. Thương chung chung, gần mà xa vậy đó. Đủ để kính trọng, yêu mến khi còn sống, và ngậm ngùi khi được tin báo ra đi…
Giờ chắc tầm nhìn của Cố đã khác dữ lắm rồi phải không Cố? Cố còn nhớ cuộc trò chuyện ngày ấy? Mỗi lần đi học xa về ghé nhà hưu thăm Cố, Cố hay động viên: “đi học đi con! Đi đi và phát triển tầm nhìn. Chỉ cần ra khỏi cổng nhà dòng thôi thì tầm nhìn mình đã khác rất nhiều rồi…Nhìn khác, sẽ sống khác con à!” Dạ. Con tin và con đã đang từng ngày bước ra khỏi tầm nhìn hạn hẹp của mình, để thấy xung quanh những con người đang miệt mài tạo ra những giá trị tốt đẹp cho cuộc đời.
Trong đó, có hình ảnh người mục tử kết thúc hành trình và ơn gọi đời mình bằng việc ban phép lành của Chúa cho người khác. Cám ơn hành động cuối cùng này của Cố. Cố đi thật ấm áp và bình an!
Quỳnh Thoại.