Cùng ĐTC Phanxicô và giáo triều Roma cầu nguyện. Bài 3: “Con có tin không?”

Tin Giáo Hội Tin Tức

Đức Hồng y Raniero Cantalamessa

Cùng ĐTC Phanxicô và giáo triều Roma cầu nguyện. Bài 3: “Con có tin không?”

Trong video của bài suy niệm thứ ba dành cho các tín hữu trong ngày 21/2/2024, được đăng trên các mạng xã hội như X, Facebook, Instagram, và WhatsApp của Vatican News, Đức Hồng y Raniero Cantalamessa dòng Capuchino, Giảng thuyết viên Phủ Giáo hoàng, đã suy tư về câu Chúa Giêsu hỏi bà Marta: “Con có tin không?” Ngài nói rằng đức tin giúp chúng ta kết nối với một thế giới thật, đó là thế giới của Thiên Chúa.

Vatican News

Như Đức Hồng y nói trong video đầu tiên vào ngày 19/2/2024, chúng ta không thể nuốt vội một lần những lời của Chúa Giêsu, nhưng cần nghiền ngẫm, “nhai” như nhai kẹo cao su. Ngài gọi lời Chúa là một thứ “kẹo cao su của tâm hồn”.

“Tôi có tin không?”

Đức Hồng y bắt đầu bài suy niệm thứ ba cho ngày 21/2 như sau: “Lời cần ‘nhai’ hôm nay là câu hỏi mà Chúa Giêsu đã hỏi chị của ông Lazaro, trước mộ của người em trai đã chết của bà: ‘Con có tin không?’ (Ga 11,26)”. Ngài mời gọi các tín hữu hãy ở một mình với Thiên Chúa và tự hỏi “Tôi có tin không? Tôi đã bao giờ thực sự tin tưởng, một cách cá nhân, chứ không chỉ ‘thông qua bên thứ ba’, thậm chí là Giáo hội hoàn vũ?” Nhắc lại lời Thánh Phaolô – “Chúng ta tin bằng trái tim và tuyên xưng đức tin bằng môi miệng” (Rm 10,10) – Đức Hồng y đặt câu hỏi: “Lời tuyên xưng đức tin của tôi có xuất phát từ tận đáy lòng không?”

Đức tin giúp chúng ta được kết nối với thế giới của Thiên Chúa

Đức Hồng y nói tiếp: “Đức tin mở ra những chân trời mới, là điều duy nhất có khả năng đưa ra câu trả lời nghiêm túc cho những câu hỏi quan trọng nhất của con người: ‘Tôi là ai? Tôi từ đâu đến? Tôi sẽ đi đâu?’”. Đức tin cũng giúp chúng ta được kết nối như internet. Không cần dây nối, không tốn phí. Ngài giải thích: “Một lời cầu nguyện ngắn gọn, một chuyển động đơn giản của trái tim, một cái nhìn vào hình ảnh Chúa Kitô trước mặt bạn khi ngồi vào bàn ăn, và bạn được kết nối!”

Khác biệt với kết nối ảo nhờ internet, kết nối nhờ đức tin là một kết nối với thế giới thực. Đức Hồng y kết luận: “Điều duy nhất thực sự có thật, bởi vì là vĩnh cửu: thế giới của Thiên Chúa! Hãy thử đi và bạn sẽ biết tôi có nói thật không!”.