Suy Tư Tin Mừng Chúa Nhật IV Mùa Chay Năm A.

Tin Tức

Suy Tư Tin Mừng Chúa Nhật IV Mùa Chay Năm A

ÁNH SÁNG CỦA NGƯỜI KITÔ HỮU (Ga 9, 1-41)

Con người, và mọi loài mọi vật trên trái đất này đều cần ánh sáng! Ánh sáng làm mọi vật sinh trưởng và phát triển. Theo góc nhìn khoa học, người ta chia ra có ba loại ánh sáng: ánh sáng tự nhiên, ánh sáng nhân tạo, và ánh sáng sinh học.

  • Ánh sáng tự nhiên bắt nguồn từ ánh sáng mặt trời, mặt trăng, hay ánh nắng
  • Ánh sáng nhân tạo được làm từ các đèn chiếu sáng
  • Và ánh sáng sinh học: do các loài vật phát ra.

Những loại ánh sáng này có những tác dụng khác nhau trong đời sống con người. Ánh sáng giúp con người nhìn thấy rõ mọi sự vật khi màn đêm buông xuống, ánh sáng có thể làm thay đổi cảm xúc con người, có thể dùng để chữa bệnh, giúp con người dễ ngủ hơn. Ánh sáng hỗ trợ cho các nhà ảo thuật với những màn trình diễn đầy huyền diệu…

Lời Chúa trong Chúa Nhật IV mùa chay tuần này giới thiệu cho chúng ta, những người Kitô hữu, một loại ánh sáng mầu nhiệm khác: đó chính là Đức Giêsu. Ngài là ánh sáng có tác dụng không chỉ lên sự sống đời này, nhưng là ánh sáng ban sự sống đời đời cho những ai đón nhận Ngài vào trong cuộc đời mình.

         Trong bài đọc 1 sách Samuel quyển thứ nhất (Sm 16, 1b. 6-7. 10-13a), ánh sáng của Thiên Chúa nhìn ra sự vĩ đại của Đavit nhỏ bé giữa các anh em mình, và qua Samuel, Thiên Chúa đã chọn ông làm vua dân Do Thái. Quả như lời đã chép: “Ðừng nhìn xem diện mạo, vóc cao, vì Ta đã loại nó rồi. Ta không xem xét theo kiểu của con người, vì chưng con người nhìn xem bên ngoài, còn Thiên Chúa thì nhìn xem tâm hồn”.

            Trong bài đọc 2, trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Êphêxô (Ep 5, 8-14), có đề cập đến căn tính của mỗi Kitô hữu: chúng ta là con cái Thiên Chúa, con cái sự sáng. Như ánh sáng chiếu soi mọi vật trong tối tăm, đời sống chúng ta được mời gọi chiếu tỏa ánh sáng mầu nhiệm này bằng những việc tốt lành, công chính và chân thật, qua đó, chúng ta có thể xua tan sự tối tăm của tội lỗi.

Và trong bài Tin Mừng hôm nay, Thánh Gioan một lần nữa khẳng định với chúng ta: Đức Giê su chính là ánh sáng và là Đấng đem lại ánh sáng khi Ngài chữa cho người mù được nhìn thấy. Anh đã được nhìn thấy sự sáng trên dương gian, và hơn thế, con mắt đức tin của anh cũng nhờ đó mà được mở ra để nhìn thấy Đấng ban sự sáng. Ngài chính là Đấng Messia mà sách ngôn sứ Isaia đã tiên báo: “Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức..” (Is. 61,1-2).

Cầu nguyện:

Lạy Chúa là ánh sáng thật, ánh sáng xua tan bóng đêm của đam mê tội lỗi và những thói hư tật xấu của chúng con. Nhờ ánh sáng Chúa, chúng con thấy được thực trạng đời mình và biết ăn năn thống hối.

Xin Lời Chúa là ánh nắng ban mai chiếu trên mảnh đất tâm hồn chúng con, để hạt giống yêu thương được lớn lên.

 Xin Lời Chúa là ngọn đèn ấm áp soi vào tâm hồn giá lạnh của chúng con, để hơi ấm lòng thương xót Chúa nơi con cũng được lan tỏa đến mọi người.

Và xin cho cuộc sống chúng con được trở nên ánh sáng phản chiếu dung mạo Chúa: một Thiên Chúa hiền lành và khiêm nhường. Amen.

Quỳnh Thoại, CĐM