Suy Tư TM CN Chúa Thăng Thiên B – Trở Nên Nhà Truyền Thông Tin Mừng

Suy Niệm

Suy Tư Tin Mừng Chúa Nhật Chúa Thăng Thiên Năm B

TRỞ NÊN NHÀ TRUYỀN THÔNG TIN MỪNG ( Mc 16, 15-20)

Hôm nay Chúa về trời, ngự bên hữu Chúa Cha!

Ngài trao phó cho 11 môn đệ sứ mạng loan Tin Mừng Cứu Độ cho mọi dân nước, và mọi loài mọi vật. Cũng chính giờ phút này đây, các ông trở nên những nhà truyền thông Tin Mừng của Thầy Giêsu. Vậy đâu là bản chất của một nhà truyền thông Tin Mừng?

Trước tiên, họ là những người được Chúa sai đi. Họ không tự mình bước vào con đường truyền thông, nhưng được tuyển chọn và sai đi. Vì được sai đi, nên họ cũng không thông truyền về chính họ, nhưng chỉ thông truyền những gì được lãnh nhận. Họ ra đi nhưng không “cắm chốt” một vài nơi cố định theo ý họ muốn, nhưng đi “khắp tứ phương thiên hạ” để thông truyền Tin Mừng của Chúa cho mọi loài mọi vật. Vậy Tin Mừng là gì và được hiểu như thế nào?

Nếu đặt trong bối cảnh Cựu Ước, liên quan đến thời dân Israel bị lưu đày thì Tin Mừng chính là ơn cứu độ, là sự giải thoát khỏi tội lỗi, khỏi những đổ vỡ và xa lìa Thiên Chúa. Còn trong cách dùng ở thời Tân Ước, thì Tin Mừng nói về chính con người, sứ mạng, cái chết và sự phục sinh của Đức Giêsu Kitô. Ngài chính là Tin Mừng mà các môn đệ phải thông truyền khắp thế giới!

Thứ hai, họ là những người tin và sống giá trị Tin Mừng. Trong thời đại kỹ thuật số như hiện nay, chúng ta không lạ gì khi chứng kiến những cách thức, hay chiến dịch truyền thông sai sự thật, hoặc sự thật bị bóp méo bất chấp đúng sai nhằm thu hút nhiều đối tượng và lượng khán giả theo dõi theo mục tiêu doanh số và doanh thu. Những nhà truyền thông Tin Mừng thì không được như vậy. Họ phải là những người tin và sống giá trị Tin Mừng trước đã. Nói một cách bình dân, họ phải trải nghiệm, và có kinh nghiệm rồi thì mới có thể thông truyền niềm vui, tin vui cho người khác. Vậy những giá trị Tin Mừng đó là gì? Thưa đó là sự thật, công bình, bác ái, tha thứ, xót thương…Chính những giá trị đó giúp họ diệt trừ được những con quỷ bên trong lòng mình và mỗi người, đó là thói hoang tưởng, giả dối, ghen tỵ, kiêu căng… Hơn nữa, qua việc sống giá trị Tin Mừng, những nhà thông truyền này còn nói được ngôn ngữ mới lạ, là ngôn ngữ yêu thương. Với ngôn ngữ này thì người điếc vẫn được nghe, người mù vẫn thấy, và mọi người vẫn có thể hiểu và nhận ra bản thân được Thiên Chúa yêu thương và đón nhận trong chính giới hạn của mỗi người. Và sau cùng, vì tin và sống những giá trị Tin Mừng, mà những nhà “làm truyền thông” cho Chúa có thể chữa lành những ai đổ vỡ tan nát cõi lòng bằng chính sự hiện diện khiêm tốn, kiên nhẫn và hiền hoà của mình.

Thứ ba, những đối tượng mà nhà truyền thông Tin Mừng ưu tiên quan tâm. Trong Tông Huấn Niềm Vui Tin Mừng, số 210, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc nhớ những nhà rao giảng Tin Mừng hãy ưu tiên quan tâm những người nghèo, những người dễ bị tổn thương, vì chính Đức Giêsu đặc biệt tự đồng hoá mình với những người hèn mọn như thế. Câu hỏi đặt ra cho mỗi người chúng ta:

– Ai là người anh chị nghèo khó, yếu thế, dễ bị tổn thương mà tôi được mời gọi chăm sóc và chia sẻ niềm vui Tin Mừng?

– Thái độ của tôi đối với họ như thế nào? Tôi nhẹ nhàng, tự do và vui tươi khi chăm sóc những người già trong gia đình, trong cộng đoàn, hay tôi nhiều lúc cũng càm ràm và than vãn khi phải sống chậm lại để đồng hành với họ?

Và thứ bốn, người thông truyền Tin Mừng luôn hoạt động với Chúa. Họ không làm việc một mình. Chính Chúa mới là nguồn vui đích thực và viên mãn, là nhân vật chính của người tông đồ truyền thông. Vì thế, những ai làm truyền thông cho Chúa cần phải luôn kết hợp mật thiết với Chúa, ý thức sự hiện diện của Ngài trong cuộc sống của mình. Họ không ngừng nhìn lại cách thức và vai trò của mình khi truyền thông về Tin Mừng: tôi có đặt Chúa là trung tâm mọi lời tôi loan truyền? Hay tôi đang PR cho chính mình qua những hoạt động nổi nang trước công chúng, nhân danh việc loan báo Tin Mừng?

Cầu Nguyện

Lạy Chúa,

Thế giới hôm nay có quá nhiều đau thương mất mát và buồn sầu. Xin cho con trở nên người thông truyền tin vui và bình an.

Con người hôm nay cũng chịu nhiều thách đố khi phải phân định và chọn lựa đâu là những giá trị thật và đâu là hư ảo. Xin cho con trở nên sứ giả đem Tin Mừng chân lý đến cho họ.

Và lạy Chúa, với sự phát triển của mạng xã hội, bên cạnh việc truyền tải những thông điệp tích cực và ý nghĩa cho người sử dụng, thì cũng có quá nhiều những trào lưu phản cảm với những nội dung tiêu cực. Xin cho con trở nên nhà thông truyền vẻ đẹp của những giá trị Tin Mừng, và nhất là luôn biết nối kết với Chúa là Đấng sáng tạo những nội dung tuyệt vời xây dựng tâm hồn con người vươn tới những mầu nhiệm Nước Trời. Amen.

Quỳnh Thoại, CĐM