Suy Tư Tin Mừng Chúa Nhật Phục Sinh Năm A.

Suy Niệm

Suy Tư Tin Mừng Chúa Nhật Phục Sinh Năm A

CÁNH CỬA CỦA SỰ SỐNG MỚI (Ga.20,1-9)

Tảng đá lăn khỏi mộ, niềm tin được củng cố

Hình ảnh đầu tiên xuất hiện trong bài Tin Mừng hôm nay là hình ảnh tảng đá chặn lối vào cửa mộ đã được lăn ra. Theo một lối giải thích Thánh Kinh, Đức Giêsu có thể đi ra khỏi mồ dễ dàng mà không cần lăn tảng đá, nhưng tảng đá được dời đi nhằm mục đích cho những ai muốn đi vào bên trong. Như bà Maria Madalena, ông Phê rô và một môn đệ khác nữa nhờ đi vào bên trong mà niềm tin của họ được củng cố hơn, từng bước từng bước một.

Bước thứ nhất, thái độ lo lắng sợ hãi khi không thấy xác Thầy mình. Bà Maria Madalena đã hối hả chạy đi tìm hai môn đệ thân tính của Chúa khi nhìn thấy ngôi mộ trống. Bà lo lắng hoang mang và nghĩ là có ai đó đã lấy xác Thầy đi mất rồi. Và nỗi lo lắng này cũng chuyền sang hai người môn đệ. Các ông cũng nóng ruột chạy nhanh đến mồ Thầy để xem sụ tình như thế nào.

Bước thứ hai, xem xét, kiểm chứng những gì đang xảy ra: những dây băng nhỏ còn đó, khăn liệm che đầu Người, khăn này không để lẫn với dây băng, nhưng cuộn lại để riêng một chỗ…Ai đã đánh cấp Thầy nhưng còn thì giờ mà sắp xếp ngay ngắn như vậy? Lòng vẫn còn bối rối và lúng túng chưa hiểu tại sao.

Bước thứ ba, chỉ khi được gặp gỡ riêng tư với Chúa, thì các môn đệ mới xác tín trong niềm tin vào Chúa Phục Sinh. Đọc tiếp Tin Mừng chúng ta sẽ thấy: Bà Maria Madalena nhờ nghe tiếng Chúa gọi tên mình mà nhận ra Đấng Phục Sinh đang hiện diện (Ga.20, 18). Các môn đệ cũng thế. Cánh cửa phòng nơi các ông trú ngụ vẫn đóng kín như con mắt đức tin của các ông vậy. Chỉ khi Chúa hiện ra với các ông và trao ban bình an cùng thần khí Ngài, thì đức tin của các ông nhờ đó mới vững vàng.(Ga.20,20).

Bước thứ tư, cam kết và dâng hiến cuộc đời làm chứng nhân cho Chúa Phục Sinh, như trong bài đọc một đã tường thuật (Cv 10, 34a. 37-43). Quả thật, một khi đã nhìn thấy Chúa Phục Sinh thì cuộc đời các môn đệ đã hoàn toàn biến đổi. Như ánh sáng xuyên qua cánh cửa mồ chiếu vào bên trong những góc khuất để nhìn thấy sự thật: ngôi mồ đã trống! Thế nhưng sự trống trải đó nói lên rằng: Chúa đã trổi dậy như lời Ngài hứa: sau ba ngày,Thầy sẽ sống lại! Niềm tin Thầy mình đã chiến thắng sự chết càng củng cố hơn lời Thầy phán: Ta là sự sống lại và là sự sống. Thầy luôn nói và giữ lời!

Tảng đá lăn khỏi mộ, cánh cửa sự sống đã mở ra!

Alleluia, Chúa đã sống lại thật.

Sự sống lại của Chúa là cốt lõi niềm tin của mỗi người Kitô hữu, như lời đã chép: nếu Đức Kitô đã không trỗi dậy thì niềm tin của anh em thật hão huyền! (1 Cr 15,17).

Chúng ta đang tin vào một Thiên Chúa hằng sống, và như sách Công Vụ Tông Đồ hôm nay đã tuyên bố: tất cả những ai tin vào Người, thì nhờ danh Người mà được tha tội. Qua cuộc khổ nạn và cái chết ô nhục của Chúa Giêsu trên thập giá, chúng ta được cứu chuộc, và được mời gọi từ bây giờ “đừng nghĩ đến những sự dưới đất, nhưng hãy nghĩ đến những sự trên trời” (bài đọc 2 trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côlôxê (Cl 3, 1-4). Những sự dưới đất theo Thánh Phaolô Tông Đồ đó là những điều “gian tà, ác độc”, và những sự trên trời được ẩn giấu nơi Đức Kitô. Hãy tìm kiếm nơi những lời Ngài dạy, những việc Ngài làm và sống theo như vậy thì sẽ được sự sống đời đời. Hãy đi vào cuộc sống của Chúa như đi vào ngôi mộ trống: để chứng thực, và rồi tin và trở nên nhân chứng Phục Sinh.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, chúng con tin Chúa đã sống lại, và tin vào sự sống vĩnh cửu nơi Ngài.

Xin củng cố niềm tin của chúng con, ngay cả khi chúng con không hiểu hết Thánh Ý Ngài. Điều đó thật quá sức chúng con!

Xin ban bình an cho chúng con để dù khi đứng trước những thách đố, mất mát, chúng con vẫn không quên hy vọng và tin tưởng phó thác vào Chúa.

Và xin cho con trở nên nhân chứng cho Tin Mừng Phục Sinh Chúa giữa những u sầu, chết chóc của con người hôm nay.

Xin Chúa Phục Sinh khai mở tâm hồn chúng con để nhận ra Ngài nơi cuộc sống mình. Amen.

Quỳnh Thoại, CĐM