Suy Tư Tin Mừng Chúa Nhật Lễ Chúa Hiển Linh

Suy Niệm

Suy Tư Tin Mừng Chúa Nhật Lễ Chúa Hiển Linh

SỨ MẠNG CỦA NGÔI SAO  (Mt 2, 1-12)

Tin mừng Thánh Matthew thuật lại hành trình ba nhà đạo sĩ đi tìm bái lạy Hài Nhi – Vua dân Do Thái mới sinh. Trên cuộc hành trình đầy gian khó này, họ được một vì sao lạ dẫn đường. Họ đã tin tưởng đi theo ánh sao sáng và “đã gặp thấy Hài Nhi và Bà Ma-ri-a Mẹ Người, họ đã quỳ gối xuống sụp lạy Hài Nhi, và họ đã dâng tiến Người lễ vật: gồm vàng, nhũ hương và một dược”.

Hình ảnh ngôi sao xuất hiện và dẫn đường trong hành trình dài từ Phương Đông của ba nhà đạo sĩ đến Belem có gợi lên trong bạn chút suy tư về sự hiện diện cũng như sứ mạng của người Kitô hữu hôm nay không?

Sứ mạng ngôi Sao và Sứ Mạng của mỗi Kitô hữu

Trước tiên, hãy nói về sứ mạng của ngôi sao. Khi các nhà “Magi”, còn được gọi là đạo sĩ, nhà thông thái nhìn lên bầu trời, họ đã nhận ra đây chính là dấu chỉ sự ra đời của vị Vua mới cao cả. Và họ đi theo sự chiếu sáng của ngôi sao. Tin Mừng thuật lại, ngôi sao luôn đi trước dẫn đường, mãi cho đến khi họ gặp thấy Sự Hiện Diện Cứu Độ là Hài Nhi Giêsu. Như vì sao Phương Đông dẫn đường cho ba nhà đạo sĩ tìm gặp Vua Do Thái mới sinh là Đức Giêsu, mỗi người Kitô hữu cũng được mời gọi hãy luôn hiện diện giữa đời như một ánh sao dẫn đường. Hãy luôn toả sáng về niềm hy vọng ơn cứu độ, và dẫn đưa mọi người đến gặp Chúa, thờ lạy Ngài.

Kế đến, là sự xuất hiện của ngôi sao. Nó vẫn toả sáng trên bầu trời niềm tin, nhưng không phải ai cũng nhìn thấy, và đọc được dấu chỉ từ đó. Bằng chứng là vua Hêrôđê, các kinh sư, các nhà thông luật đã rất đỗi ngạc nhiên khi biết tin. Vì sao vậy? Có phải vì ngôi sao biến mất, hay quá nhỏ, hoặc chăng vì mắt họ đang bị chói loà bởi những hào quang và thông thái của chính mình, nên không còn khả năng nhận ra ánh sáng, hay dấu chỉ từ trời. Buồn hơn nữa, khi được dẫn vào ánh sáng để nhận biết sự hiện diện của Ơn Cứu Độ thì họ bối rối bởi sợ mất ảnh hưởng, mất quyền bính địa vị trần thế đang có. Và những toan tính triệt hạ được áo bằng những lời tử tế đầy mưu mô: “Các khanh hãy đi điều tra cẩn thận về Hài Nhi, rồi khi đã gặp thấy, hãy báo tin lại cho Trẫm, để cả Trẫm cũng đến triều bái Người”. Ngôi sao vẫn xuất hiện, nhưng không chiếu sáng nỗi nơi những tâm hồn u tối đầy toan tính đó, mà chỉ có thể chiếu sáng trên những người bé mọn và đầy thiện chí là các mục đồng và 3 nhà đạo sĩ thuộc dân ngoại. Điều này cũng nhắc nhở mỗi Kitô hữu hãy kiên trì toả sáng, vì bóng tối vẫn còn bao phủ nhiều tâm hồn trên thế gian này. Đôi khi sự hiện diện của chúng ta cũng gây ngạc nhiên và bối rối cho những người chung quanh, nhưng không sao, hãy cứ toả sáng qua những kinh nghiệm về Chúa. Hãy lan toả ánh sáng của niềm vui, bình an, và chân thành nơi môi trường mình đang sống, làm việc và phục vụ.

Và cuối cùng là sự dừng lại của ngôi sao. Khi dẫn ba nhà đạo sĩ đến nơi Hài Nhi ở, thì ngôi sao dừng lại. Sứ mạng đã hoàn tất! Giờ đây chỉ có Hài Nhi Giê su là ánh sáng duy nhất đang chiếu soi và làm bừng lên niềm vui cứu độ nơi tâm hồn các nhà đạo sĩ Phương Đông. Ngài là ánh sáng thật và nguồn vui thật. Chính nguồn sáng này làm cho những đầu gối rã rời quỳ xuống trong khiêm hạ để cung kính thờ lạy Đức Vua. Ngôi sao không chiếu sáng chính mình, nhưng soi lối cho các nhà đạo sĩ tìm thấy Đấng Cứu Độ. Và đó là ơn gọi của nó. Người Kitô hữu cũng được mời gọi nhận biết vai trò của mình và những điểm dừng. Nói như Thánh Phaolo: “Khi cái hoàn hảo tới, thì cái có ngần có hạn sẽ biến đi”. (1 Cr 13, 10)

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa, là Nguồn Sáng đích thực xua tan mọi bóng tối của tội lỗi và sự dữ. Xin cho chúng con, là những người con của Ánh Sáng, biết luôn hấp thụ nguồn năng lượng từ Chúa qua những gắn bó nơi Thánh Lễ, Rước Lễ, qua các Bí Tích, nhất là Bí Tích Giao Hoà, vì đó là nơi chúng con cảm nhận Tình Yêu và lòng Xót Thương của Chúa hiện diện một cách rõ ràng nhất.

Xin ban cho chúng con trong ngày lễ Chúa tỏ mình hôm nay, ơn biết dừng lại để chiêm ngắm và thờ lạy một tình yêu cao cả, đã vì chúng con mà hạ mình để chúng con được gần gủi thân thưa với Ngài.

Và xin cho chúng con cũng biết dừng lại những nhỏ nhen ích kỷ của bản thân, những ưa thích đề cao và quy chiếu về mình, để con được là một ngôi sao tự do giữa bầu trời Cứu Độ, tuy nhỏ bé nhưng cũng mang lại ánh sáng và dẫn lối cho những tâm hồn thiện chí tìm đến Chúa. Amen.

Quỳnh Thoại, CĐM