Suy Tư Tin Mừng Chúa Nhật I Mùa Chay Năm A

Suy Niệm

Suy Tư Tin Mừng Chúa Nhật I Mùa Chay Năm A

SỰ VÂNG PHỤC ĐÍCH THỰC

(Mt.4,1-11)

Hôm nay, Chúa nhật I Mùa Chay. Tin Mừng theo thánh Matthêu kể cho chúng ta về việc Chúa Giêsu chịu thử thách trong hoang địa. Ngài đã được Thánh Thần hướng dẫn vào hoang địa để chịu ma quỷ cám dỗ. Ngài không bị cám dỗ trong khu vườn Eden đầy hoa trái như ông bà nguyên tổ Adam, Eva đã trích trong bài đọc 1 (St 2, 7-9; 3, 1-7). Ngài cũng không bị cám dỗ trong đền thờ, hoặc giữa chốn đông người. Satan cám dỗ Ngài nơi sa mạc hoang vu, trong tình trạng cô đơn và đói khát. Thế nhưng, Ngài đã vượt thắng cả ba cơn cám dỗ này cách ngoạn mục, nhờ một bí quyết duy nhất: vâng phục Chúa Cha! Và Satan đã phải bất lực bỏ đi. Vậy người Ki-tô hữu học được gì qua ba cơn cám dỗ và sự vâng phục tuyệt vời của Chúa Giêsu trong hoang địa?

         Thứ nhất, cám dỗ về nhu cầu thể lý, cụ thể là về vật chất. Tại sao tôi theo đạo, giữ đạo, và sống đạo tốt như vậy mà vẫn nghèo. Tôi chỉ cần có đủ cơm ăn áo mặc thôi, mà sao khó đến vậy. Chúa sẽ ban cho tôi chứ? Và như thế, con người dễ bị cám dỗ thiếu kiên nhẫn vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Chúng ta chất vấn Chúa về sự chậm trễ hay về sự im lặng của Ngài trước những thỉnh cầu của chúng ta. Câu trả lời của Chúa Giêsu với cơn cám dỗ này là: người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn sống nhờ mọi lời miệng Đức Chúa phán ra (Đnl. 8,3). Ngài luôn ghi nhớ Lời Chúa như vũ khí thiêng liêng giúp Ngài chống lại cơn cám dỗ của ma quỷ. Quả thật, câu trả lời này được trích trong sách Đệ Nhị luật (Đnl.8, 2-4), thuật lại việc dân Do Thái chịu thử thách trong sa mạc 40 năm. Môsê đã nhắc nhớ dân Do Thái về sự quan phòng của Thiên Chúa trong hành trình tiến về Đất Hứa của họ : “Anh em phải nhớ lại tất cả con đường mà ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của anh em, đã dẫn anh em đi suốt bốn mươi năm nay trong sa mạc, để bắt anh em phải cùng cực; như vậy Người thử thách anh em cho biết lòng dạ anh em, xem anh em có giữ các mệnh lệnh của Người hay không. Người đã bắt anh em phải cùng cực, phải đói, rồi đã cho anh em ăn man-na là của ăn anh em chưa từng biết và cha ông anh em cũng chưa từng biết, ngõ hầu làm cho anh em nhận biết rằng người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn sống nhờ mọi lời miệng ĐỨC CHÚA phán ra. Bốn mươi năm qua, áo anh em mặc đã không rách, chân anh em đã không sưng lên.” Việc nhớ lại và lâp lại Lời Chúa sẽ giúp người tín hữu trung thành trong sự vâng phục với Thiên Chúa không chỉ trong thuận cảnh, nhưng còn trong nghịch cảnh nữa.

         Thứ hai, cám dỗ về nhu cầu an toàn. Con người thường hay để cho những cảm xúc lo lắng chi phối cuộc sống, dẫn đến tâm trạng bất an. Vì sao vậy? Vì chúng ta thường quá tự mãn, cậy dựa vào sức mình mà quên đi mọi ngày sống của ta đều nằm trong kế hoạch của Thiên Chúa. Câu trả lời của Chúa Giêsu với cơn cám dỗ này là: “Ngươi đừng thử thách Chúa là Thiên Chúa ngươi” (Đnl.6,16). Chúng ta được mời gọi đi tìm thực thi thánh Ý Chúa, chứ không phải để thách thức Người. Như dân Do Thái bị cám dỗ thử thách Thiên Chúa nơi sa mạc Maxa, khi họ thiếu bánh ăn nước uống. Họ đã tranh cãi với Mô sê và thử thách Chúa, khi nói rằng:  “Có ĐỨC CHÚA ở giữa chúng ta hay không?” (Xh.17,7). Họ bị cám dỗ chất vấn sự hiện hữu của Thiên Chúa chỉ vì những khó khăn trước mắt, và điều tệ hại hơn: họ quên đi tất cả mọi hành động yêu thương của Người trước đó. Chúng ta có thường như vậy không?

         Thứ ba, cám dỗ cho mình là quan trọng, có sức ảnh hưởng. Điều này được thực hiện qua việc muốn sở hữu thật nhiều, và bất chấp mọi giá để đạt được tham vọng quyền lực. Chúng ta thiếu thận trọng trước những dịp tội, và thiếu ý thức về sự hiện diện của Chúa Thánh Thần trong cuộc sống mình, để rồi thay vì để Lời Chúa hướng dẫn, chúng ta lại dễ dàng ưng thuận với cách thức dẫn dụ của ma quỷ. Câu trả lời của Chúa Giêsu có thức tỉnh chúng ta? “phải thờ lạy Chúa là Thiên Chúa ngươi, và chỉ phụng sự một mình Ngài.” (Đnl.6,13). Vì sao? Vì dưới ánh mặt trời, có gì là mới mẻ. Trước mặt Thiên Chúa, chúng ta quá nhỏ bé và vô dụng. Được phụng sự và yêu mến Chúa đã là một hồng ân lớn lao cho loài người chúng ta rồi.

Lạy Chúa, chúng con thường dễ quên và vô ơn. Xin Chúa tha thứ và ban ơn soi sáng, giúp chúng con biết ăn năn sám hối và thay đổi thái độ sống của mình.

Xin cho chúng con biết nhìn về Chúa, là Đấng đã luôn làm đẹp lòng Chúa Cha trong mọi sự, nhất là luôn vâng phục Thánh ý Chúa Cha ngay cả khi có cơ hội từ chối. Đó là sự vâng phục đích thực, sự vâng phục đem lại ơn Cứu Độ cho con người.

Lạy Chúa Thánh Thần, xin hướng dẫn và đồng hành cùng chúng con vượt qua mọi cám dỗ trong cuộc sống, để luôn trung thành yêu mến và phụng Chúa. Amen

Quỳnh Thoại