SUY NIỆM THỨ NĂM TUẦN 1 MÙA CHAY

Suy Niệm

THỨ NĂM TUẦN 1 MÙA CHAY

Hãy xin thì anh em sẽ được cho, hãy tìm kiếm thì anh em sẽ tìm thấy, hãy gõ thì sẽ được mở cho anh em.

Tin Mừng : Mt 7, 7-12

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Hãy xin thì anh em sẽ được cho, hãy tìm kiếm thì anh em sẽ tìm thấy, hãy gõ thì sẽ được mở cho anh em. Vì hễ ai xin thì sẽ nhận được, ai tìm kiếm thì sẽ tìm thấy, ai gõ thì sẽ được mở cho. Có người nào trong anh em, khi con mình xin cái bánh, mà lại cho nó hòn đá? Hoặc nó xin con cá, mà lại cho nó con rắn? Vậy nếu anh em là những kẻ xấu, mà còn biết cho con cái mình những của tốt lành, phương chi Cha anh em, Ðấng ngự trên trời, Người sẽ ban những của tốt lành cho những kẻ xin Người. Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta, vì Luật Môsê và lời các ngôn sứ là thế đó.”

Suy niệm: Tình Hiền Phụ Của Thiên Chúa

Chúa Giêsu dùng hình ảnh những người cha và người con trong gia đình để nói lên tình nghĩa đậm đà giữa Thiên Chúa và nhân loại. Chúa nói: “Nào ai trong các người có con cái xin bánh mà lại cho đá, xin cá cho rắn ư ?” (c.9) và thánh Luca thêm “xin trứng lại cho bò cạp ư ?” (11,12). Con cái đói thì thường xin bánh và bánh phải có cái gì để làm đồ ăn như trứng, như… Những thức đó là thường lắm. Tuy nhiên, nếu như có một người cha nào thấy con xin bánh mà cho đá, xin cá mà cho đá, xin cá cho rắn và xin trứng mà cho bò cạp thì đó là một người cha bất cần, độc ác. Bánh, cá, trứng là thứ ăn được bổ dưỡng, còn đá, rắn, bò cạp ít là theo quan niệm Do thái lúc ấy là những thứ không nhận được.

Vậy nếu như chúng ta là những bậc cha mẹ trần gian không mấy tốt lành so sánh với Thiên Chúa, còn là tội nhân nữa, như vậy mà còn biết đề phòng ngăn ngừa, cho con cái, muốn dành phần tốt nhất cho con cái, muốn con cái “hậu sinh khả úy”, muốn “con hơn cha là nhà có phúc”, muốn tương lai sáng rực cho con cái thì huống chi Thiên Chúa là Đấng thánh thiện tinh tuyền, Đấng được gọi là nguồn mọi tình phụ tử… lại không biết chọn phần hơn cho con cái mình ư ! Thiên Chúa đã vì tình yêu của Ngài sáng suốt tinh ròng như gà mẹ túc gà con dưới cánh, như mục tử chân thật đối với đàn chiên (Gio 10), như người già đối với đứa con hoang đàng trở về (Lc 15,11-32). Chúa còn quả quyết rằng tình yêu của Ngài còn hơn người cha người mẹ nữa (Is 49), hay Tv 26 “Dù cha mẹ bỏ rơi con vẫn còn có Đức Chúa trời đỡ nâng”. Ngoài ra Thiên Chúa còn dùng hình ảnh con chim ngoài trời, bông huệ ngoài đồng, sợi tóc trên đầu (Mt 6,26) để bảo đảm chúng ta rằng Thiên Chúa yêu thương quan phòng hết thảy rồi.

Điều mà Chúa nhấn mạnh trong bài Phúc âm hôm nay là mối liên hệ giữa chúng ta với Ngài là mối tình phụ tử. Hãy coi trọng gia đình, con cái có thể chạy đến với cha mẹ bất cứ lúc nào để trình bày nhu cầu của chúng. Chúng ta cũng vậy, chúng ta có thể chạy đến với Chúa bất cứ lúc nào để trình bày nỗi lòng của chúng ta với Ngài. Vâng, khi chúng ta đến với Thiên Chúa, chúng ta ý thức rõ rệt hai nguyên tắc này:

1. Khi chúng ta đến với Chúa hãy chân nhận rằng Ngài là Thiên Chúa Cha tốt lành. Chúng ta đến tâm sự với một người cha hiểu biết và quyền phép. Với một cái nhìn đó, chúng ta mạnh dạn đến với Chúa. Chúng ta không coi Ngài như một vị thần xa cách “kính nhi viễn chi” mà là một người cha thân thiết ruột thịt.

2. Thiên Chúa không bao giờ sai lầm, Thiên Chúa thông minh vô cùng. Trong gia đình chúng ta chi cho con cái những gì tốt đúng và có lợi, dù lúc ấy con cái chưa biết và chưa hiểu ý của người cha mình. Nhưng mai sau này lớn khôn chúng mới thấy tình thương kia hải hà bao la. Một em bé thích chơi bò cạp là điều cha mẹ không thể cho phép mà còn bị cấm, bị phạt nữa. lúc ấy chúng không hiểu và còn than phiền chúng ta không tốt, hay không hợp thời với tuổi nhỏ, hay không chịu chơi… Nhưng mà sau khi hiểu ra chúng mới thấy cha mẹ tốt và biết ơn. Vậy thì Thiên Chúa Cha ở trên trời lại không biết dành phần tốt nhất cho con cái mình ư ? (c.11). Vật tốt của tốt là điều Chúa ban cho chúng ta. Chúa không cho điều gì xấu cả. Bất cứ điều gì chúng ta đang có trong ý Thiên Chúa là tốt. Còn nếu chúng ta cho là không tốt thì đó là do ý kiến “trẻ con” của chúng ta mà thôi. Hồi còn bé cứ bị cha mẹ bắt đi ngủ sớm… chúng ta coi đó là một cực hình. Nhưng nay có sức khỏe.

Hãy an tâm đừng trách móc Chúa nữa, Chúa sẽ chọn phần tốt nhất cho ta, những gì có lợi cho ơn cứu rỗi cuối cùng của chúng ta. Hãy cúi đầu thờ lạy ý định ngàn đời của Thiên Chúa dành cho mỗi người trong đời chúng ta.