Suy Niệm Mùng 1 Tết – Cầu Bình An cho Năm Mới

Suy Niệm

Đừng Lo Lắng Gì Cả

Ngày Tết báo hiệu năm cũ đã qua và năm mới đang đến. Chúng ta cần nhìn lại năm qua với cái nhìn của Chúa để thấy tất cả là hồng ân, kể cả những gì người đời coi là xui xẻo, bất hạnh. Chúa đã cho chúng ta sống thêm một năm trên đời. Chúng ta nhận ra thời gian một ngày nhờ mặt trời mọc lên rồi lặn xuống. Nhà nông nhận ra thời gian một tháng nhờ mặt trăng khuyết rồi lại tròn. Tạ ơn Chúa vì hai nguồn sáng quý báu như vậy trên bầu trời. Thời gian theo Kitô giáo không đi theo đường xoắn ốc, nhưng theo đường thẳng. Thời điểm nào cũng là duy nhất, đi rồi không trở lại, nên đáng quý. Con Thiên Chúa làm người đã sống trong dòng thời gian như ta. Nhờ Ngài, dòng thời gian này sẽ đưa ta vào vĩnh cửu.

Ngày Tết người ta thường hay chúc nhau. Chúc sức khỏe, chúc làm ăn phát đạt, chúc mọi sự như ý…Ta có thể học cách chúc rất đẹp trong sách Dân Số (6,22-27). Đức Chúa chỉ dạy cho ông Môsê để ông này chỉ lại cho tư tế Aaron biết cách chúc lành cho dân. Có ba lời chúc, mỗi lời đều bắt đầu bằng chủ từ là Đức Chúa: “Nguyện Đức Chúa chúc lành và gìn giữ anh em. Nguyện Đức Chúa tươi nét mặt nhìn đến anh em và dủ lòng thương anh em. Nguyện Đức Chúa ghé mắt nhìn anh em và ban bình an cho anh em.” Ơn bình an là ơn bao gồm mọi ơn về sức khỏe, sống lâu, an ninh, thịnh vượng…Rốt cuộc chính Đức Chúa là Đấng chúc lành cho dân Ítraen. Chính Đức Chúa đóng ấn Danh của Ngài trên họ để bảo trợ. Và hôm nay chính Ngài cũng ban ơn cho ta nhờ Danh Đức Giêsu.

Trước thềm Năm Mới, không ai tránh khỏi nỗi lo về tương lai. Có nhiều nỗi lo rất hữu lý, vì khó khăn trước mắt là có thật. Có nhiều nỗi lo chỉ vì con người thấy mình mong manh. Nỗi lo quấn lấy con người và làm tâm con người không yên. Trong bài Tin Mừng, Đức Giêsu bốn lần nhắc chúng ta “Đừng lo”. Và Ngài cho ta thấy những lý do tại sao lại không nên lo. Vì dù có lo, ta cũng không thể kéo dài thêm cuộc sống (Mt 6,27). Vì Thiên Chúa lo ăn cho chim trời, lo áo đẹp cho hoa huệ, nên Ngài chắc chắn sẽ lo cho con người, quý giá hơn vạn vật. Vì Thiên Chúa thấu biết những nhu cầu vật chất của ta (Mt 6,32) và sẽ thêm cho ta những gì ta còn thiếu (Mt 6,33). Nếu Kitô hữu không bị quay quắt vì lo âu thì không phải vì họ là trẻ con chưa biết lo, hay vì họ tự tin, giỏi giang hơn người khác. Đơn giản chỉ vì họ có một Người Cha biết quan tâm đến mọi nhu cầu của họ. Kitô hữu được giải thoát khỏi nỗi lo về miếng cơm manh áo. Đó không phải là những điều họ đôn đáo kiếm tìm. Điều họ tìm kiếm trước tiên là Nước Thiên Chúa. Làm sao để Nước Thiên Chúa đến trên trần gian, Nước của yêu thương, công bình, sự thật và sự sống? Làm sao để danh Chúa được tôn vinh hơn trên mặt đất này? Khi đặt vinh quang của Thiên Chúa lên trên hết và trước hết,
họ không còn bị ám ảnh bởi nhu cầu của ngày mai, và sẽ cảm được sự quan phòng kỳ diệu của Chúa. Kitô hữu tận tụy hết mình cho công việc trên trần gian, nhưng lại không sống trong bất an, lo âu. Như đứa con tin tưởng ngồi trong lòng cha, họ biết mình sẽ chẳng thiếu gì.

Cầu Nguyện

Lạy Cha,
Cha đã cho chúng con sống thêm một năm,
đi thêm một đoạn đường đời.

Nhìn lại đoạn đường đã qua,
chúng con chỉ biết nói lên lời tạ ơn chân thành,
vì Cha vẫn cho chúng con sống,
và sống trong tình yêu.

Mọi biến cố vui buồn của năm qua
đều là những lời mời gọi kín đáo của Cha
để thức tỉnh, nâng đỡ và đưa chúng con lên cao.

Tạ ơn Cha
vì những gì cuộc đời đã làm cho chúng con,
và những gì chúng con đã làm được cho cuộc đời.

Xin cho chúng con sống những ngày Tết dân tộc
trong tinh thần vui tươi, hòa nhã,
và không quên những ai nghèo khổ, cô đơn.

Ước gì những lời chúng con chúc cho nhau
là những lời chúc lành
xuất phát từ trái tim yêu thương.

Và lạy Cha, năm mới đã đến,
trái đất lại xoay một vòng mới quanh mặt trời,
chúng con cũng muốn
ở lại trong quỹ đạo của Cha,
nhận Cha là trung tâm cuộc sống,
và nhận mọi người là anh em. Amen.

Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J