Những người Thánh Hiến cùng nhau hướng tới Năm Thánh 2025

Tin Tức

 

Đức Hồng y João Braz de Aviz

NHỮNG NGƯỜI THÁNH HIẾN CÙNG NHAU HƯỚNG TỚI NĂM THÁNH 2025

Bianca Fraccalvieri

WHĐ (31.01.2024) – Đức Hồng y João Braz de Aviz, Bộ trưởng Bộ Đời sống Thánh hiến và Tu đoàn Đời sống Tông đồ có cuộc trao đổi với Bianca Fraccalvieri của Đài Vatican News về cuộc họp mặt sắp tới tại Roma quy tụ những người thánh hiến từ khắp nơi trên thế giới để chuẩn bị cho Năm Thánh 2025.

Hơn 300 đại diện cho những người đời sống thánh hiến từ hơn 60 quốc gia sẽ có buổi gặp gỡ tại Roma từ ngày mồng 01- 04.02.2024 để chuẩn bị cho Năm Thánh 2025.

Mỗi quốc gia sẽ có đại diện tham dự gồm: một nam tu sĩ, một nữ tu, một thành viên tu hội đời, và một người thuộc Đoàn Trinh nữ thánh hiến (Ordo Virginum). Các tham dự viên sẽ cùng nhau trải nghiệm một giai đoạn mới trên hành trình hướng tới Năm Thánh để chia sẻ kinh nghiệm về đời sống và sứ mạng. Sau đó, khi trở về quê hương, họ tiếp tục sứ mạng là dấu chỉ của hòa giải giữa các dân tộc.

Năm Thánh dành cho Đời sống Thánh hiến

Năm Thánh dành cho Đời sống Thánh hiến với chủ đề: “Những người hành hương của niềm Hy vọng trên Lộ trình Hòa bình” sẽ được tổ chức tại Rôma từ ngày mồng 08 – 09.10.2025. Những người nam nữ thánh hiến muốn suy tư về sự cần thiết và cấp bách của hòa bình trong thời đại chúng ta đang sống, nhằm đáp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong việc qua hành trình Năm Thánh, tạo ra một bầu khí hy vọng và tin tưởng như dấu chỉ tái sinh cho toàn thể nhân loại.

Cùng nhau như trong Thượng Hội đồng

Đức Hồng y cho biết,

Bởi vì chúng tôi hiện diện trên khắp thế giới nên chúng tôi muốn cùng với mọi người trong Giáo hội tham gia vào một sự chuẩn bị rất cụ thể trên toàn thế giới cho Năm Thánh 2025Cuộc gặp gỡ này là sự kiện đầu tiên trong chuỗi sự kiện gắn kết 5 châu lục lại với nhau và tuy được chuẩn bị trực tuyến nhưng ‘cùng nhau’. Mọi thứ trong chương trình mà chúng tôi sẽ trải nghiệm, đều sẽ được thực hiện cùng nhau. Và chúng tôi sẽ cố gắng sống sự cùng nhau này giống như khoá họp thứ nhất của Thượng Hội đồng, đó là cùng ngồi quanh bàn, chăm chú lắng nghe nhau dưới ánh sáng của Lời Chúa.

Một phong cách mới

Đức Hồng y nhấn mạnh, đời sống thánh hiến, về cơ bản, đáp ứng Thượng Hội đồng: “Một phong cách mới để chuẩn bị cho một thời điểm rất quan trọng đối với Giáo hội là Năm Thánh, vốn là thời điểm đưa chúng ta đến gần với trải nghiệm về Thiên Chúa”. Ngài nêu bật ước muốn chung của tất cả những người thánh hiến là chuẩn bị và chuẩn bị “tốt” cho sự kiện này.

Thực sự là chúng ta đang sống trong thời kỳ cải cách, canh tân đời sống thánh hiếnvới nhiều vấn đề nhưng cũng có nhiều thay đổi trong việc đi theo Đức Kitô. Chúng tôi đang và muốn trở thành một món quà cho Giáo hội, chúng tôi phải hít thở và sống với Giáo hội, và đó là lý do tại sao chúng tôi muốn bắt đầu ngay lập tức, sau đó chúng tôi sẽ có những cuộc gặp gỡ chuyên sâu khác.

Chương trình cuộc gặp gỡ

Chương trình của cuộc gặp gỡ tại Roma sẽ tập trung vào 4 chủ đề chính: Tin vào niềm Hy vọng (ngày mồng 01. 02); Tăng trưởng trong Đức ái (ngày mồng 02. 02); Với Sức mạnh của Đức tin (ngày mồng 03. 02); và Chứng tá của niềm hy vọng (ngày mồng 04. 02).

Để góp phần làm phong phú thêm cho cuộc gặp gỡ, một số vị đại diện của các Bộ thuộc Giáo triều Rôma cũng sẽ tham dự, trong đó có Cha Paulin Batairwa Kubuya, phó Thư ký Bộ Đối thoại Liên tôn, và Nữ tu Alessandra Smerilli, Thư ký Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện.

Cùng nhau bước đi

Đức Hồng y khẳng định,

Tại thời điểm này, toàn bộ cuộc hành trình mà Giáo hội đang thực hiện với sự dẫn đầu của Đức Thánh Cha Phanxicô là lộ trình mà chúng ta phải hướng tới, nghĩa là, một phong cách mới cùng nhau bước đi, với niềm xác tín rằng đây là cách thế trở thành Giáo hộiTất cả chúng ta cùng nhau tạo nên thực tại của Giáo hội, bất kể ơn gọi của chúng ta là gì.

Theo Đức Hồng y, phong cách này “có thể học được”. Và chúng ta phải học điều này “vào thời điểm mà một nền linh đạo quá chủ nghĩa cá nhân đang xuất hiện. Chúng ta cần phong cách cùng nhau bước đi này, những dấu chỉ ngày nay là dấu chỉ của sự truyền đạt, của việc ở bên nhau”. Ngài giải thích:

Ngay cả ở trong Bộ, sau phiên họp đầu tiên của Thượng Hội đồng, chúng tôi lập tức bắt đầu chia sẻ mọi điều với nhau, các điều phối viên và tất cả khoảng 40 người làm việc ở đóChúng tôi làm việc với ý tưởng rằng ‘bạn là một phần của người khác, bạn quyết định cùng với người khác, bạn bước đi cùng với người khác’. Theo tôi, điều này sẽ mang lại nhiều thành quả trong tương lai.

Ngày Thế giới Đời sống Thánh hiến mồng 02 tháng 02

Sự kiện ở Roma cũng diễn ra đúng dịp Giáo hội cử hành Ngày Thế giới Đời sống Thánh hiến mồng 02.02. Theo thông lệ, hôm đó Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ sự thánh lễ tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô. Đức Hồng y cho biết,

Chúng tôi rất vui vì Đức Thánh Cha đã xác nhận là ngài sẽ đến để cử hành thánh lễ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ cùng nhau thực hiện việc chuẩn bị cho Năm Thánh theo những giá trị mà chính Đức Thánh Cha đã xác định, đó là trở thành ‘những người hành hương của niềm hy vọng’ vào thời điểm mà cuộc sống đang phải chịu đựng sự tàn phá của chiến tranh và bệnh tật.

Bộ hy vọng rằng: “Từ những khó khăn hiện tạiĐức Cậy mà người Kitô hữu ấp ủ trong tâm hồn có thể sẽ trỗi dậy. Ngoài ra, chúng tôi cũng ước mong chuẩn bị Năm Thánh với khát vọng hòa bình trong cộng đoàn của chúng tôi và trên toàn thế giới”.

Nt. Anna Ngọc Diệp, OP
Dòng Đa Minh Thánh Tâm
Chuyển ngữ từ: vaticannews.va/en (30. 01. 2024)