Một nữ tu chủ trì Thượng hội đồng giám mục

Tin Giáo Hội Tin Tức

Một nữ tu chủ trì Thượng hội đồng giám mục

Nữ tu Maria De Los Dolores Palencia Gómez, Mêxicô, phụ nữ đầu tiên chủ trì Thượng hội đồng giám mục khẳng định: “Chúng tôi đang chuẩn bị nền tảng cho những thay đổi trong tương lai.” Sự đổi mới mang tính lịch sử tại Thượng hội đồng: lần đầu tiên trong lịch sử các Thượng hội đồng Giám mục trong Giáo hội công giáo, một phụ nữ chủ trì buổi họp gồm chủ yếu các giám mục và linh mục ngày thứ sáu 13 tháng 10.

Nữ tu Gómez ngồi bên cạnh Đức Phanxicô trong buổi họp ngày thứ sáu 13 tháng 10 tại Hội trường Phaolô VI

Nữ tu Gómez vui mừng trong cuộc họp ngày thứ bảy 14 tháng 10, sơ nói: “Ngày hôm qua một hồng y đã nói với tôi, sơ là phụ nữ đầu tiên chủ trì một buổi họp của các giám mục.” Được bổ nhiệm trong số chín người được đại diện để chủ trì các buổi họp của Thượng hội đồng về tương lai của Giáo hội – cùng với bà Momoko Nishimura, nữ thánh hiến người Nhật – bà chủ trì trong phiên họp chung ngày 13 tháng 10, mở đầu các cuộc tranh luận về vị trí của phụ nữ trong Giáo hội.

Với đôi khuyên tai kín đáo và không mặc áo dòng, nữ tu người Mexico Maria de los Dolores Palencia Gomez, 74 tuổi đã điều hành ngày họp thứ chín của thượng hội đồng. Sơ đi tu đã 52 năm và làm việc ở cấp lãnh đạo của Hội đồng Giám mục Châu Mỹ Latinh CELAM kể từ năm 2020.

Nữ tu Goméz thường Dòng Thánh Giuse thành Lyon nói với truyền thông: “Tôi phải nói, trải nghiệm này rất cảm động. Đây là biểu tượng của tinh thần cởi mở và ước muốn của Giáo hội nhằm đặt mọi người trên cơ sở bình đẳng.” Nữ tu cho biết: “Hành trình chúng tôi đang thực hiện giúp phụ nữ được tôn trọng trong quyền phát biểu. Con đường đồng nghị là một quá trình dần dần, từng chút một chúng ta sẽ thấy những thay đổi, ngay cả khi chúng ta không thấy ngay lập tức, nhưng chúng ta đang chuẩn bị nền tảng cho những thay đổi trong tương lai. Sẽ mất thời gian nhưng chúng tôi đã thực hiện được những bước quan trọng.”

Đức Phanxicô trong buổi họp ngày thứ sáu 13 tháng 10 tại Hội trường Phaolô VI. Trong hình là nữ tu Maria De Los Dolores Palencia Gómez © KNA

Trả lời các câu hỏi của báo chí về khả năng phụ nữ có thể đến với chức tư tế, linh mục Mauro-Giuseppe Lepori, Viện phụ Dòng Xitô cho biết, “Thượng hội đồng tránh đối diện với các vấn đề bằng cách tách chúng ra khỏi bối cảnh. Vì thế việc truyền chức cho phụ nữ không chiếm ưu thế trong các trao đổi, chúng tôi đề cập một cách rộng rãi hơn về vị trí của phụ nữ trong Giáo hội”. Và cũng để làm rõ, không có vấn đề phong chức linh mục cho phụ nữ mà chỉ có chức phó tế.

Đến trên xe lăn để dự thượng hội đồng, ông Enrique Alarcón García, người Tây Ban Nha, chủ tịch hiệp hội Fraternidad Cristiana de Personas con Discapcidad (Huynh đệ người khuyết tật kitô) không ngừng hoan nghênh đã có một thay đổi thực sự về não trạng trong cách nhìn về người khuyết tật. Ông nói: “Trước đây, trong Giáo hội, chúng tôi chưa bao giờ được hỏi chúng tôi đang trải qua những gì”, ông ghi nhận tình trạng người khuyết tật bị gạt ra bên lề xã hội ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Ông García đã quen với việc bị gạt ra bên lề, ông tấn công chủ nghĩa gia trưởng và hỗ trợ ông thấy trong Giáo hội. Nhưng ở Rôma thì khác, ông làm chứng: “Hàng giáo phẩm nhận ra chúng ta có thể đối thoại”, ông kêu gọi thay đổi cơ cấu trong các hội đồng giám mục và giáo xứ.

Sau buổi chiều, các nhóm tiếp tục làm việc trước khi nghỉ ngơi cho đến thứ hai ngày 16.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch