Viết cho em về mục đích cuộc đời

Nghệ Thuật Tản Văn

Viết cho em về mục đích cuộc đời

mục đích cuộc đời 1

Em thân mến!

Hy vọng em vẫn mạnh khỏe và bình an trong lúc dịch bệnh còn chưa biết lúc nào kết thúc, thế nên thầy cũng đang có kỳ nghỉ hè rất dài mà không biết khi nào có thể trở về trường. Nhưng em đừng buồn vì thầy sẽ kể cho em một câu chuyện khá thú vị trong khoảng thời gian giãn cách này em nhé!

Em biết không, chiều hôm ấy, khi thầy đang bế cô cháu gái nhỏ ở ngoài phòng khách, thì bỗng nó thoáng nhìn thấy bóng mẹ, thế là khóc toáng lên và đòi theo mẹ; nhưng vì mẹ cháu đang phải làm việc trực tuyến nên không thể vừa bế con vừa làm việc được nên đành trốn đi. Ngay lập tức nào là kẹo, bánh, bim bim, đồ chơi và cả Iphone, Ipad được ông bà nội đưa ra để “đánh lạc hướng” cô cháu gái, khiến nó quên đi nỗi “khắc khoải” về mẹ. Quả thật, hình ảnh người mẹ đã bị xóa nhòa, bị đánh tráo bởi những điều cuốn hút hơn.

Em mến! khi dựng nên con người, Thiên Chúa cũng đặt vào sâu thẳm tâm hồn tạo vật này một nỗi khắc khoải khôn nguôi nhờ đó lôi kéo nó về với Đấng đã tạo dựng nên mình; nhưng tại sao lại phải lôi kéo em nhỉ? Vì Đấng ấy còn là một người Cha với trái tim đầy yêu thương khi biết rằng con người cần phải qui hướng và tìm về với Ngài là nguồn mạch sự sống, chỉ khi đó nó mới có thể sống sung mãn, tràn trề. Nếu con người đi tìm sự sống ngoài Thiên Chúa, ngoài mạch nguồn tình yêu này, nó sẽ chết khát vì không bao giờ có thể no thỏa. Bởi chỉ Thiên Chúa mới có thể khỏa lấp nỗi khắc khoải ấy, nỗi khắc khoải mà chính Ngài gieo vào lòng con người; cũng chỉ có Ngài, suối nguồn sự sống, là khởi điểm cho chính sự sống nơi con người mới có thể dưỡng nuôi nó đạt tới tình trạng viên mãn là sự sống của chính Ngài trong Đức Giêsu Kitô.

mục đích cuộc đời 2

Nhưng em à, em có nghĩ mỗi chúng ta cũng giống như cô cháu gái của thầy không? hình như mình bị thế gian này “đánh lạc hướng” mất rồi, nỗi khắc khoải về người Cha đã bị đánh tráo bằng đủ thứ hình thức có vẻ hấp dẫn hơn nào là bạc tiền, quyền lực, hay vô số những lạc thú khác khiến bóng hình của người Cha ấy cứ phai mờ dần thậm chí là tan biến không dấu vết như một điều đã chẳng bao giờ tồn tại. Vậy là con người sẽ đắm chìm trong sự dối trá ấy mà quên đi mục đích sống của đời mình là hướng về Thiên Chúa. Con người tưởng mình đang sống, thậm chí sống đích thực nhưng thực ra chỉ là tồn tại và dần héo úa ngay bên mạch suối sự sống là Thiên Chúa, vẫn đang cố vươn mình về phía con người.

Nhưng làm sao để thoát ra khỏi sự lừa dối đó của thế gian, chắc em sẽ hỏi thầy như vậy? Em à, mối tình thân giữa người mẹ và con chẳng bao giờ có thể khỏa lấp bằng những điều ấy đâu, bởi sau một hồi nó sẽ khóc vì nhớ mẹ. Và mối dây thiêng liêng giữa chúng ta với Thiên Chúa cũng chẳng bao giờ có thể biến tan được em à, vì Cha chúng ta luôn tìm cách nối lại, Ngài luôn chờ đợi, chờ một ngày chúng ta sẽ quay về.

Em à! Thời gian cách ly xã hội này là cơ hội để mỗi chúng ta sống chậm lại, gẫm suy về sự sống và cái chết. Và em sẽ thấy Thiên Chúa sẽ “khuấy động” tâm hồn chúng ta bằng những thắc mắc cốt tủy như tôi sống trên đời để làm gì? Thiên Chúa có kế hoạch gì cho cuộc đời tôi? Ngài có “ước mơ” gì khi dựng nên tôi? Liệu câu trả lời có phải là tiền bạc, lạc thú bởi những thứ đó rồi sẽ đi về đâu khi virus Côrôna không may tìm đến chúng ta. Thế nên em à, mục đích cuộc đời mỗi chúng ta là tìm về bên Chúa, hãy bắt đầu bằng những khắc khoải và khao khát Thiên Chúa như thánh Augustinô vậy: “Chúa đã dựng nên chúng con cho Chúa nên lòng chúng con khắc khoải cho đến khi nghỉ yên trong Chúa” – Tự thuật 1,I,1.

mục đích cuộc đời 3

Thầy biết em sẽ hỏi rằng tìm kiếm Thiên Chúa thế nào khi Ngài là Đấng vô hình lại “ít nói” xem ra chẳng mấy hấp dẫn như vật chất hay bạc tiền; nhưng rồi em sẽ thấy Ngài là Đấng tưởng không hấp dẫn mà lại hấp dẫn không tưởng đấy nhé!

Thánh Gioan nói cùng ta: “Thiên Chúa là Tình Yêu” (Ga 4, 8.16). Vậy nếu muốn kiếm tìm và thấy được Thiên Chúa, em phải bước vào lãnh thổ hay vùng của Ngài, nơi đó không đâu khác là Tình Yêu. Khi em sống trong yêu thương, sẻ chia với hết mọi người là lúc em đã bước vào không gian của Chúa rồi đấy, và em sẽ gặp thấy Ngài thôi. Như vậy, có thể nói mục đích của con người là tìm về bên Chúa bằng lối sống yêu thương với hết mọi người, mọi loài trong tình yêu của Thiên Chúa được không em?

Thầy mong em – thế hệ trẻ đừng bao giờ để thế gian này lừa dối và đánh lạc hướng em nhé. Thiên Chúa của em là Tình Yêu, mục đích đời sống của em là tìm về bên Chúa, và sống mãi trong “lãnh thổ” của Ngài, là hít thở bầu khí tình yêu Thiên Chúa, để rồi sự sống là chính tình yêu ấy chiếm hữu lấy toàn thể con người của em, khiến em chẳng thể làm gì khác hơn là cư xử yêu thương với thế giới này và khi đã để tình yêu ấy chiếm hữu, em sẽ biết sử dụng tiền bạc hay quyền lực để mưu ích và phục vụ con người như biết bao đóng góp, chia sẻ, cùng nỗ lực không biết mệt mỏi của tất cả mọi người dân Việt Nam đang hướng về những vùng dịch nhất là tại Sài Gòn.

Những lúc này ta mới thấy, dù là ai đi chăng nữa đã là con người cũng đều có khao khát được sống yêu thương, sẻ chia bởi Tạo Hóa đã đặt vào lòng nó khao khát tìm về Đấng là nguồn mạch yêu thương mà em nhỉ? Sự khao khát ấy là bằng chứng rõ ràng không thể chối cãi về sự hiện hữu của Thiên Chúa trong thế giới này phải không em?

mục đích cuộc đời 4

Nhưng em cũng đừng quên những trợ giúp mà Thiên Chúa ban để chúng ta tìm về bên Ngài mỗi ngày, đó là thánh lễ đấy em nhé! nơi đó em sẽ được đắm mình trong bầu khí sự sống là tình yêu, nhờ Đấng đã vì yêu mà chấp nhận hy sinh trên thập giá, và nay Tình Yêu ấy ngự trên bàn thờ với ước mơ tặng ban chính Tình Yêu ấy cho con người. Hãy đón nhận Tình Yêu để sống trong tình yêu em nhé!

Chúc em luôn vui và bình an, hãy cầu nguyện nhiều hơn để chúng ta có thể chiến thắng đại dịch này bằng sức mạnh của yêu thương nhé em!

mục đích cuộc đời 5
Nguồn: TGP Hà Nội