TÌM HIỂU HUY HIỆU GIÁM MỤC

Kinh Thánh Suy Niệm
🛡️ TÌM HIỂU HUY HIỆU GIÁM MỤC
Khi tham dự Thánh Lễ trực tuyến được cử hành trong nhà thờ chính tòa giáo phận, chúng ta có thể thấy trên tường của gian cung thánh hoặc trên ngai giám mục đặt nơi cung thánh có huy hiệu của Đức Giám mục chính tòa giáo phận. Qua màn hình, trong Thánh Lễ trực tuyến, dễ nhìn thấy nhất là huy hiệu giám mục tại Nhà thờ Chính tòa Bà Rịa.
Theo truyền thống của Giáo hội Công giáo Rôma, các chức sắc cấp cao trong hàng giáo phẩm đều có huy hiệu riêng.
Huy hiệu của Đức Giáo hoàng rất dễ nhận ra nhờ hình ảnh triều thiên ba tầng và hai chìa khóa bắt chéo nhau.
Huy hiệu của hồng y, thượng phụ, tổng giám mục và giám mục (giám mục chính tòa, giám mục phó, giám mục phụ tá) đều có đủ ba chi tiết đặc trưng là: mũ giáo sĩ ở vị trí cao nhất, thánh giá ở dưới mũ, các núm tua của dây mũ đối xứng nhau ở hai bên.
Mũ của hồng y màu đỏ. Mũ của thượng phụ, tổng giám mục và giám mục màu xanh lục. Tuy nhiên, các giám mục Trung Hoa thường dùng màu tím vì trong văn hóa của họ “người đội nón xanh” (戴 綠 帽 子 đái lục mạo tử) đồng nghĩa với “người bị cắm sừng”.
Thánh giá của hồng y, thượng phụ và tổng giám mục có hai thanh ngang, thánh giá của giám mục có một thanh ngang, tức thánh giá La-tinh.
Các núm tua cùng màu với mũ. Phẩm chức cao hơn thì có số tua nhiều hơn. Hồng y và thượng phụ có 15 tua ở mỗi bên, trái và phải, xếp thành 5 hàng từ trên xuống dưới: 1-2-3-4-5, tuy nhiên tua hồng y màu đỏ, tua thượng phụ màu xanh lục. Tổng giám mục có 10 tua xanh lục mỗi bên, xếp thành 4 hàng: 1-2-3-4. Giám mục có 6 tua xanh lục mỗi bên, xếp thành 3 hàng: 1-2-3.
Huy hiệu luôn có hàng chữ khẩu hiệu (nói lên phương châm sống và hoạt động) của vị hồng y, thượng phụ hoặc giám mục và các biểu tượng riêng tư khác nữa. Ví dụ, Đức cha Giuse Nguyễn Năng chọn khẩu hiệu “Hiệp thông và Phục vụ” (Communione et Serviente), và trong một bài phỏng vấn vào năm 2009, khi mới được bổ nhiệm làm Giám mục chính tòa Giáo phận Phát Diệm, ngài giải thích ý nghĩa các biểu tượng trong huy hiệu của mình như sau: Sự hiệp thông được diễn tả qua hình ảnh ba người giang tay liên kết với nhau để làm thành chữ H-T tức là Hiệp Thông, đồng thời gợi lên Tam quan của Phương đình Nhà thờ Chính toà Phát Diệm. Hình ảnh ba người nói lên rằng Giáo Hội địa phương là một gia đình, mà gia đình này là hoạ ảnh của sự hiệp thông Ba Ngôi. Hình ảnh thánh giá ở giữa huy hiệu cho thấy thánh giá Ðức Kitô là trung tâm đời sống Giáo Hội và bao trùm mọi sinh hoạt của Giáo Hội. Nền huy hiệu toàn màu đỏ, màu của sự sống được khơi nguồn từ thánh giá.
✅ Bài phỏng vấn Đức cha Giuse Nguyễn Năng (2009):
✅ Kính mời xem thêm các huy hiệu giám mục: