Kinh Truyền tin với Đức Thánh cha

Giáo Hội Hoàn Vũ Tin Tức
THỜI SỰ – TIN GIÁO HỘI TOÀN CẦU
Kinh Truyền tin với Đức Thánh cha: Chúa Giêsu ôm lấy chúng ta như người cha ôm lấy con nhỏ của mình
Photo: Vatican Media
04/10/2021
Trưa Chúa nhật 03/10/2021, đã có khoảng 5.000 người đến tham dự buổi đọc kinh Truyền tin với Đức Thánh cha Phanxicô, tại Quảng trường thánh Phêrô. Trong phần chào thăm, Đức Thánh cha kêu gọi chấm dứt bạo lực trong các nhà tù ở Ecuador, kêu gọi hòa bình cho Myanmar dưới chế độ quân phiệt và sau cùng chúc mừng hai vị chân phước mới ở Italia.
G. Trần Đức Anh, O.P.
Huấn dụ của Đức Thánh cha
Trong bài huấn dụ trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha diễn giải ý nghĩa bài Tin mừng theo thánh Marco (Mc 10,2-16), đọc trong thánh lễ Chúa nhật thứ XXVII thường niên năm B và mời gọi các tín hữu hãy có tâm tình như trẻ thơ, để đón nhận Nước Thiên Chúa, trong niềm tín thác và khiêm tốn.
Đức Thánh cha nói: Anh chị em thân mến, chào anh chị em!
Chúa Giêsu phẫn nộ
“Trong bài Tin mừng của phụng vụ hôm nay, chúng ta thấy một phản ứng của Chúa Giêsu hơi khác lạ: Ngài phẫn nộ! Và điều gây ngạc nhiên hơn nữa, đó là sự thịnh nộ của Chúa không do những người Biệt phái gây ra, khi thử thách Ngài bằng những câu hỏi xem có được phép ly dị hay không, nhưng là do các môn đệ: để bảo vệ Ngài khỏi sự chen lấn của dân chúng, họ đã khiển trách một số trẻ em được đưa đến với Chúa Giêsu. Nói khác đi, Chúa không phẫn nộ với người tranh luận với Ngài, nhưng với những người, muốn Ngài bớt mệt, nên đã đẩy các trẻ em ra xa Ngài. Tại sao?
Chúa yêu thương người bé mọn
Chúng ta nhớ trong bài Tin mừng cách đây hai Chúa nhật, Chúa Giêsu, khi ôm lấy một em bé, đã đồng hóa với các trẻ nhỏ; Ngài đã dạy rằng chính các trẻ nhỏ, tức là những người lệ thuộc vào người khác, luôn cần và không thể đáp trả lại người khác, là những người đầu tiên cần phục vụ (Xc Mc 9,35-37). Ai tìm kiếm Thiên Chúa, thì tìm thấy Ngài tại đó, nơi các trẻ nhỏ, nơi những người túng thiếu; không những cần của cải, nhưng cần được chăm sóc và an ủi, như các bệnh nhân, những người bị hạ nhục, các tù nhân, những người di dân, những người bị cầm giữ. Nơi họ, có Chúa. Chính vì thế, Chúa thịnh nộ: mỗi sự xúc phạm gây ra cho một trẻ nhỏ, một người nghèo, một người vô phương thế tự vệ, là làm cho chính Chúa.
Đón nhận Nước Chúa với tâm hồn trẻ nhỏ
Hôm nay, Chúa lập lại giáo huấn này và bổ túc. Thực vậy, Chúa nói thêm: “Ai không đón nhận Nước Thiên Chúa, như một trẻ em đón nhận Nước Chúa, thì sẽ không được vào Nước này” (Mc 10,15). Đó là điều mới mẻ: môn đệ không phải chỉ có nhiệm vụ phục vụ những người bé mọn, nhưng còn phải nhìn nhận chính mình là người bé mọn. Biết trở nên bé nhỏ, biết trở nên người cần ơn cứu độ, đó là điều không thể thiếu được để có thể đón nhận Chúa. Đó là bước đầu tiên để cởi mở đối với Chúa. Nhưng nhiều khi, chúng ta quên điều đó. Trong tình trạng thịnh vượng, sung túc, chúng ta có ảo tưởng mình tự đủ cho mình, tự mãn, và không cần Thiên Chúa. Đó là một sự lường gạt chính mình, vì mỗi người chúng ta đều là một người túng thiếu, một người bé mọn.
Nhìn nhận mình bé nhỏ, túng thiếu
Trong cuộc sống, nhìn nhận mình bé nhỏ là điểm khởi hành để nên cao trọng hơn. Nếu chúng ta suy nghĩ về điều đó, chúng ta tăng trưởng, không phải theo tiêu chuẩn thành công và những gì chúng ta có, nhưng nhất là trong những lúc chiến đấu và yếu đuối. Chính tại đó, chính trong thiếu thốn mà chúng ta trưởng thành; tại đó chúng ta mở lòng cho Thiên Chúa, cho tha nhân, cho ý nghĩa cuộc đời. Khi chúng ta cảm thấy mình bé nhỏ trước một vấn đề, trước một thập giá, một bệnh tật, khi chúng ta cảm thấy mệt mỏi và cô đơn, chúng ta đừng nản chí. Cái mặt nạ hời hợt đang rơi xuống và sự mong manh yếu đuối của chúng ta đang lộ ra: đó chính là nền tảng chung của chúng ta, một kho tàng của chúng ta, vì với Thiên Chúa, sự mong manh yếu đuối không phải là những chướng ngại, nhưng là một cơ may.
Khám phá sự chăm sóc yêu thương của Thiên Chúa
Thực vậy, chính trong sự mong manh yếu đuối, chúng ta khám phá thấy Thiên Chúa chăm sóc chúng ta dường nào. Bài Tin mừng hôm nay nói với chúng ta rằng Chúa Giêsu rất dịu dàng với các trẻ em: “Ngài bồng chúng trong vòng tay, chúc lành cho chúng, đặt tay trên đầu chúng” (v.16). Những nghịch cảnh, những tình trạng tỏ lộ sự giòn mỏng yếu đuối của chúng ta là những cơ hội ưu tiên để cảm nghiệm tình thương của Chúa. Ai kiên trì cầu nguyện đều biết rõ điều đó: trong những lúc đen tối hoặc cô đơn, sự dịu dàng của Thiên Chúa đối với chúng ta, có thể nói là càng trở nên hiện thực hơn, Chúa ban cho chúng ta an bình, làm cho ta tăng trưởng. Trong kinh nguyện, Chúa Giêsu ôm lấy chúng ta như một người cha ôm lấy con nhỏ của mình. Cũng vậy khi chúng ta lớn lên: không phải trong ảo tưởng tự mãn của chúng ta, nhưng trong sự can đảm đặt mọi hy vọng nơi Chúa Cha. Giống như các trẻ nhỏ vẫn làm.
Và Đức Thánh cha kết luận: “Ngày hôm nay, chúng ta hãy cầu xin Đức Trinh Nữ Maria một hồng ân, ơn trở nên bé nhỏ: như những trẻ em tín thác nơi Cha, chắc chắn rằng Chúa sẽ không quên chăm sóc chúng ta.”
Chào thăm và nhắn nhủ
Sau khi đọc kinh Truyền tin và ban phép lành Tòa Thánh, Đức Thánh cha nói:
Tôi rất đau buồn vì vụ xảy ra tuần qua, trong các nhà tù tại thành phố Guayaquil, bên Ecuador. Một sự bùng nổ bạo lực kinh khủng giữa các tù nhân thuộc các băng đảng cạnh tranh nhau, đã làm cho hơn 100 người chết và nhiều người bị thương. Tôi cầu nguyện cho họ và cho thân nhân họ. Xin Chúa giúp chúng ta chữa lành các vết thương tội ác, khiến những người nghèo nhất thành nô lệ, và xin Chúa giúp đỡ những người làm việc mỗi ngày để làm cho cuộc sống trong các nhà tù được trở nên nhân bản hơn.
Kế đó, Đức Thánh cha nói thêm: “Tôi muốn tái khẩn cầu Thiên Chúa ban ơn hòa bình cho đất nước Myanmar yêu quí: để những bàn tay của bao nhiêu người tại đây không còn phải lau khô nước mắt đau đớn và chết chóc, nhưng có thể xiết tay nhau để vượt thắng những khó khăn và cùng nhau làm việc cho hòa bình.”
Tiếp theo, Đức Thánh cha nói: “Hôm nay, tại Catanzaro, miền nam Italia, có lễ phong chân phước cho hai vị nữ tôi tớ Chúa: Maria Antonia Samà và Gaetana Tolomeo, hai phụ nữ bị bất động thể lý cả đời. Được ơn Chúa nâng đỡ, họ đón nhận ôm ấp thánh giá tật nguyền của họ, biến đau khổ thành một lời chúc tụng Chúa. Giường của hai vị đã trở thành một điểm tham chiếu tinh thần và là nơi cầu nguyện, làm tăng trưởng theo tinh thần Kitô cho bao nhiêu người: họ tìm được tại đó ơn an ủi và hy vọng. Chúng tay hãy vỗ tay chúc mừng các vị chân phước mới!”
Sau cùng, Đức Thánh cha chào thăm tất cả các tín hữu Roma và khách hành hương từ các quốc gia khác. Ngài cầu chúc mọi người một Chúa nhật an lành và xin họ đừng quên cầu nguyện cho ngài.