Đức Thánh cha tiếp kiến phái đoàn quốc tế của Hiệp hội “Đức tin và Ánh sáng”

Giáo Hội Hoàn Vũ Tin Tức
THỜI SỰ – TIN GIÁO HỘI TOÀN CẦU
Đức Thánh cha tiếp kiến phái đoàn quốc tế của Hiệp hội “Đức tin và Ánh sáng”
Photo: Vatican Media
03/10/2021
Sáng hôm 02/10/2021, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến 50 người thuộc Phái đoàn quốc tế của Hiệp hội “Đức tin và Ánh sáng”, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội này. Ngài ca ngợi sứ mạng của Hiệp hội và khích lệ các thành viên trở nên men trong cộng đồng Giáo hội.
G. Trần Đức Anh, O.P.
Hiệp hội “Đức tin và Ánh sáng” gồm những người bị khuyết tật tâm trí, gia đình và bạn hữu của họ, đặc biệt là những người trẻ. Hiệp hội được khai sinh trong một cuộc hành hương tại Lộ Đức, dịp lễ Phục sinh cách đây nửa thế kỷ. Hiện nay Hiệp hội có 1420 cộng đoàn, chia thành 53 tỉnh ở 86 nước 5 châu và thuộc 38 ngôn ngữ khác nhau, gồm cả các tín hữu Công giáo, Tin lành, Anh giáo và Chính thống. Trụ sở và Văn phòng trung ương của Hiệp hội đặt tại Pháp, chỉ có ba nhân viên được thuê, và hầu hết hoạt động của hiệp hội dựa trên sự thiện nguyện. Tại Pháp, có 287 cộng đoàn này, trong đó có 37 cộng đoàn đón tiếp các trẻ em.
Hai phần ba các nước có Hiệp hội “Đức Ttn và Ánh sáng” là những nước có những khó khăn lớn về kinh tế và bất an về chính trị. Mỗi cộng đoàn có từ 15 đến 40 người, trong đó có những người bị khuyết tậm tâm trí. Họ họp nhau mỗi tháng một lần để chia sẻ, cầu nguyện, và các hoạt động thân hữu.
Huấn từ của Đức Thánh cha
Ngỏ lời trong buổi tiếp kiến, Đức Thánh cha ca ngợi hoạt động của Hiệp hội “Đức tin và Ánh sáng”, mang sứ điệp yêu thương và đón tiếp, và sứ điệp này chính là trọng tâm của Tin mừng, nhắc nhở chúng ta rằng “mỗi người, kể cả người bé nhỏ và mong manh nhất, đều được Thiên Chúa yêu thương và có một chỗ trong Giáo hội và trên thế giới”.
Đức Thánh cha nói: “Sự hiện diện của “Đức tin và Ánh sáng” đã và đang là một lời ngôn sứ, vì thường thường những người mong manh yếu ớt nhất bị gạt bỏ, bị coi là vô ích. Và lời ngôn sứ của anh chị em hôm nay càng quan trọng hơn, để bài trừ nền văn hóa gạt bỏ và để nhắc nhớ cho mọi người rằng sự khác biệt là một sự phong phú và không bao giờ được trở thành một lý do để loại trừ và phân biệt đối xử”.
Đức Thánh cha nói thêm rằng: “Giữa lòng các cộng đoàn Kitô, anh chị em hãy có lối sống Tin mừng như men: không tự cô lập và khép kín, nhưng tham gia vào đời sống Giáo hội trong các giáo xứ và các khu xóm, mang kinh nghiệm của anh chị em, và làm chứng về sự chọn lựa của Thiên Chúa đối với những người rốt cùng, người bé nhỏ và bị loại trừ. Ước gì tinh thần hiệp thông và thân hữu, vốn thuộc đoàn sủng của anh chị em, làm cho anh chị em luôn trở thành những dụng cụ hòa giải và an bình, nhất là tại những nơi có xung đột và chia rẽ”.
(Sala Stampa 2-10-2021