Tấm Áo Dòng – Chứng Ước Tình Yêu

Hội Dòng Ơn Gọi Sinh Hoạt Hội Dòng Tập Viện

Tấm Áo Dòng – Chứng Ước Tình Yêu

 

Đến rồi! Đến giây phút mà tôi đã hằng ao ước, cầm trên tay chiếc áo dòng để mặc thử mà lòng tôi nôn nao làm sao, tuy còn vài ngày nữa tôi mới chính thức được khoác trên mình tấm áo ấy, nhưng những giây phút này cũng làm tôi vui mừng, từ khâu đo áo, thử áo, thử lúp…đều mang lại cho tôi nhiều cảm xúc: niềm vui xen lẫn sự hồi hộp… càng làm tôi mong đợi đến ngày ấy hơn nữa, tôi thường nghĩ vu vơ rằng nếu như những thiếu nữ ngoài kia sẽ cảm thấy rất hạnh phúc khi đến ngày được cử hành hôn lễ với người mà mình yêu, thì tôi còn sung sướng hơn gấp bội vì này đây tôi sắp được làm lễ Đính Hôn với Đấng Tình Quân của mình – đó chính là ngày tôi lãnh nhận Tu Phục, và để chờ đến một ngày nào đó không xa, tôi sẽ chính thức trở nên bạn tình trăm năm của Người.

Nhớ ngày nào đi tìm hiểu ơn gọi trong Hội Dòng, tôi bước vào nhà thờ, nhìn thấy các Dì mặc bộ áo dòng đen với chiếc lúp xanh màu da trời – màu của niềm hy vọng, nhìn các Dì sao mà thánh thiện và đơn sơ quá, trong lòng tôi dấy lên một niềm ao ước – tôi cũng sẽ được mặc chiếc áo dòng này một ngày không xa trong tương lai. Lúc ấy tôi đã nhủ thầm với Chúa “Con chọn “chiếc áo đầm” này làm “trang phục” của cuộc đời con rồi đó nhé”, chỉ một câu bâng quơ ấy nhưng đó chính là khởi điểm cho hành trình ơn gọi của tôi. Sau kỳ tìm hiểu đó, được sự ủng hộ nhiệt tình từ gia đình cùng với sự thôi thúc phía bên trong, tôi quyết định gia nhập Đệ Tử Viện của Hội Dòng.

Thấm thoát thời gian trôi nhanh, tôi đã trải qua giai đoạn là một Đệ tử, Thỉnh Sinh, và giờ đây tôi sắp bước vào Tập Viện, cũng là lúc tôi thay đổi y phục, từ chiếc áo dài trắng của tuổi hồn nhiên đơn sơ, tôi được nhận chiếc áo dòng đen cùng với chiếc lúp trắng, tôi ý thức bản thân rằng tôi đã bước sang một giai đoạn mới, để từ đây tôi hoàn toàn dành riêng cuộc đời mình cho Chúa. Đối với thế gian, màu đen có thể là màu của sự tang tóc nhưng màu đen của tấm áo dòng tôi sẽ mặc nhắc nhớ tôi rằng: tôi phải chết đi chính con người mình đã mang thân phận tội lỗi nơi thế gian để sống cho Chúa, và tôi hạnh phúc vì được mặc lấy nó.

Có người nói rằng: “áo dòng không làm nên người tu”, đúng như thế, nhưng nó sẽ giúp tôi ý thức hoàn thiện đời tu của mình hơn. Bởi vì chiếc áo dòng nhắc nhở tôi là một Tu Sĩ, tôi không thuộc về thế gian nhưng thuộc về Chúa và tôi phải sống đúng với bậc Tu của mình. Khi tôi biết trân trọng chiếc áo dòng, tức là tôi trân trọng chính mình và khi tôi mặc chiếc áo dòng là tôi đang khoác lên người cả Hội Dòng mà tôi đã chọn để sống đời dâng hiến, vì áo dòng là dấu hiệu cho người đời nhận biết tôi là Nữ Tu của Hội Dòng Con Đức Mẹ Cần Thơ, đó cũng là niềm tự hào của tôi.

Tôi luôn thầm cám ơn Chúa vì đã dẫn đưa tôi đến với Hội Dòng này và Người sắp trao vào tay tôi tấm áo hồng ân, tôi sẽ mặc nó bằng một tình yêu với Đức Kitô trong suốt cuộc đời và cho đến ngày tôi trình diện trước mặt Người. Tuy bên ngoài là một màu đen tối nhưng bên trong là một tâm hồn trong sáng dành cho Chúa. Chiếc áo dòng cũng tượng trưng cho hành trình ơn gọi vì đời tu không chỉ là màu hồng nhưng sẽ có những gam màu tối xen lẫn, mặt biển sẽ không phải lúc nào cũng lặng yên và sẽ có bão táp, sóng gió ập đến bất cứ lúc nào tôi không hay biết. Nhưng sẽ không vì thế mà làm tôi nản lòng, với tình yêu, tôi càng phải mạnh mẽ vươn lên và chiếc áo dòng sẽ là áo giáp để bảo vệ tình yêu của tôi dành cho Chúa.

Có lẽ hơn bao giờ hết tôi sẽ không quên giây phút mà tôi được lãnh nhận chiếc Tu Phục trong tay, vì đó chính là lúc tôi nhận được Vật Đính Ước mà Đấng Tình Quân đã trao cho tôi như dấu chỉ kể từ đây Người đã thuộc trọn về tôi và tôi được nên một với Người.

Ngày con mặc chiếc áo dòng

Có hoa nến sáng hòa trong ân tình.

Đã qua một cuộc hành trình

Tháng năm Đệ tử nguyện xin ghi lòng.

 

Tấm áo con đã hằng mong

Hôm nay được mặc đi trong cuộc đời.

Con xin Chúa giữ đẹp ngời

Cho con xứng đáng với đời hiến dâng.

 

Biết luôn tu sửa bản thân

Để con luôn được đến gần Chúa hơn.

Cho con sống chẳng ganh, hờn

Đơn sơ như áo dòng trơn một màu.

 

Chúa ơi! Hạnh phúc biết bao

Khi con mặc áo dòng vào thân con.

Yêu Chúa nguyện mãi sắt son

Buồn vui xin giữ ven tròn ước mơ.

 

Tạ ơn tình Chúa vô bờ

Đỡ nâng soi sáng ước mơ cuộc đời.

Áo dòng con mặc như lời

Yêu thương Chúa gửi cho đời con vui.

Tập Sinh

Hội Dòng Con Đức Mẹ Cần Thơ