Suy niệm Mầu Nhiệm Vui Tháng hoa Kính Đức Mẹ  

Phụng Vụ Suy Niệm Mân Côi

Suy niệm Mầu Nhiệm Vui

Tháng hoa Kính Đức Mẹ

 

Dẫn mở đầu

Tháng Năm về trăm hoa đua nở,

Khoe sắc hương rực rỡ thắm tươi,

Muôn hoa dâng Mẹ Chúa trời,

Tấm lòng kính mến, ngàn lời chúc khen.

 

Cộng đoàn rất thân mến, tháng hoa lại về với chúng ta, từng cánh hoa tô điểm cho đất trời thêm đẹp, cho lòng người thêm tươi. Trong tâm tình yêu mến, chúng con xin được dõi bước theo Mẹ, là Mẹ và cũng là mẫu gương tuyệt vời của đời sống chứng tá, cho chương trình cứu độ đầy yêu thương của Thiên Chúa dành cho nhân loại chúng con.

Lạy Mẹ Maria, suốt cuộc đời, Mẹ chỉ sống khiêm tốn, âm thầm và lặng lẽ, trong vị trí của một nữ tỳ hèn mọn. Mẹ không giữ lại cho mình điều gì, ngay cả Chúa Giê-su con yêu dấu của Mẹ, Đấng mà Mẹ đã cưu mang, sinh thành dưỡng dục, Mẹ cũng trao tặng cho chúng con. Giờ đây, trong tâm tình của những người con bé nhỏ, chị em trong cộng đoàn chúng con, và cách riêng, từng người chúng con đang hiện trong giây phút này. Từ cõi lòng mỗi người, xin dâng lên Mẹ những tâm tình hòa với khúc ca, hòa cùng đất trời, cùng với muôn tinh tú. Chúng con xin bày tỏ lòng tin yêu Chúa, tôn kính và ca ngợi Mẹ.

Múa: Trong Tình Yêu Chúa 

Suy niệm

NHD: Suy niệm mầu nhiệm Mân Côi Mùa Vui, chúng con xin dâng lên Mẹ tâm tình và ước nguyện của từng người chúng con.

Năm Sự Vui

 1. Thứ nhất: Thiên thần truyền tin cho Đức Bà chịu thai – Ta hãy xin cho đặng ở khiêm nhượng.

Lời Chúa – Lc 1, 38

Bấy giờ bà Maria nói: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.”

Suy niệm

Lạy Mẹ Maria, chúng con noi gương Mẹ nguyện dâng hiến trót cuộc đời mình làm của lễ dâng lên Thiên Chúa là luôn sẵn sàng VÂNG PHỤC thánh ý Người qua các vị đại diện Chúa. Xin Mẹ dạy chúng con biết sống khiêm nhường tuân phục là để Chúa hành động và thánh ý Chúa được thể hiện dưới đất cũng như trên trời.

 • Lạy Cha/ 10 kinh kính mừng/ Sáng danh/ Lạy Chúa Giê-su xin tha tội….
 • Hát: Ngàn hoa đẹp tươi –  (Chỉ hát ĐK)

Thứ hai: Đức Bà đi viếng Bà Thánh Isave – Ta hãy xin cho đặng lòng yêu người.

Lời Chúa – Lc 1, 39-40

“Bà Maria vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa. Bà vào nhà ông Dacaria và chào hỏi bà Êlisabét.”

Suy niệm

Lạy Mẹ Maria, chúng con noi gương Mẹ sống đời thanh khiết yêu thương để trở nên ánh sáng cho trần gian. Ước chi cuộc đời của chúng con sẽ là dấu chỉ của nước Chúa giữa thế gian đầy cạm bẫy và tội lỗi. Chúng con xin cùng với Mẹ bước đi trước mặt Chúa sống đơn sơ và chân thành để chỉ yêu một mình Chúa và lên đường yêu thương tất cả những người Chúa yêu.

 • Lạy Cha/ 10 kinh kính mừng/ Sáng danh/ Lạy Chúa Giê-su xin tha tội….
 • Múa: Họ Đạo Bình Thủy

NHD: (đọc trong khi mở nhạc) Lạy Mẹ Maria, Mẹ xinh đẹp rạng ngời và tươi xin hơn muôn ngàn hoa. Dâng kính Mẹ những đóa hoa lòng đơn sơ, những đóa hoa được Mẹ nâng niu che chở, cùng tấm lòng yêu kính Mẹ. Xin Mẹ thương nhận tấm lòng con dâng.

Kết (Khi các em lên để hoa): Mẹ ơi, chúng con xin dâng lên Mẹ những đóa hoa với lòng thành kính cùng tiến dâng lên Mẹ.

 1. Dâng Mẹ Hoa đỏ của sức sống nhiệt thành và tỏa ngát hương thơm.
 2. Dâng lên Mẹ những cành hoa trắng tinh tuyền. Xin Mẹ ban cho chúng con tấm lòng đơn sơ trong sáng.
 3. Dâng Mẹ những cánh hoa vàng, sắc vàng đượm thắm tình yêu, biểu hiện cho cuộc đời mới. Chúng con ca ngợi tâm hồn thanh cao của Mẹ.
 4. Dâng lên Mẹ những bông hoa tím của lòng tín trung. Xin Mẹ thương giúp để mỗi người chúng con luôn biết trung thành theo Chúa đến cùng.
 5. Dâng Mẹ sắc hoa xanh tươi mang niềm hy vọng, và đó là cả tấm lòng đượm tình con yêu mến Mẹ, Mẹ Maria của chúng con. (chậm)

Thứ ba: Đức Bà sinh Đức Chúa Giê-su nơi hang đá – Ta hãy xin cho đặng lòng khó khăn.

Lời Chúa – Lc 2, 7

“Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong quán trọ.”

Suy niệm

Lạy Mẹ Maria, chúng con noi gương Mẹ vui lòng đón nhận và sẻ chia cuộc sống lao động nhọc nhằn đơn giản, khó nghèo với anh chị em trong mọi hoạt động sống của chúng con. Đó là những bông hoa thiêng liêng, hoa lòng thánh thiện của chúng con được tượng trưng nơi những bông hoa tươi thắm chúng con kính dâng Mẹ giờ này. Xin cho mỗi chúng con cùng Mẹ tiến bước sống tinh thần Nghèo Khó để chỉ chọn CHÚA làm gia nghiệp, nhờ đó chúng con sẽ được cư ngụ trong miền đất dành cho kẻ tín thác.

Cầu nguyện

 • Lạy Cha/ 10 kinh kính mừng/ Sáng danh/ Lạy Chúa Giê-su xin tha tội….
 • Hát: Ngàn hoa đẹp tươi (Chỉ hát ĐK)

Thứ bốn: Đức Bà dâng Đức Chúa Giê-su trong đền thánh – Ta hãy xin cho đặng vâng lời chịu lụy.

Lời Chúa – Lc 2, 22

“Khi đã đến ngày lễ thanh tẩy của các ngài theo luật Mô-sê, bà Maria và ông Giuse đem con lên Giêrusalem, để tiến dâng cho Chúa.”

Suy niệm

Lạy Mẹ Maria, xưa Mẹ đã lên đường dâng người con duy nhất cho Thiên Chúa như luật truyền. Hôm nay, chúng con xin được cùng Mẹ dâng lên Chúa mọi nỗi niềm buồn, đau, lo, sợ của từng người chúng con. Đặc biệt trong lúc hàng triệu người trên thế giới lo lắng do sự quay trở lại của virus corona. Xin Mẹ dâng tất cả tâm tình của chúng con và cũng xin Mẹ dâng lên Chúa các linh hồn đã qua đời trong đại dịch này. Nguyện xin mẹ dẫn dắt nhân loại chúng con bước đi trong tin yêu để được thừa hưởng miền đất sự sống.

 • Lạy Cha/ 10 kinh kính mừng/ Sáng danh/ Lạy Chúa Giê-su xin tha tội….
 • Hát: Ngàn hoa đẹp tươi (Chỉ hát ĐK)

Thứ năm: Đức Bà tìm đặng Đức Chúa Giê-su trong đền thánh – Ta hãy xin cho đặng giữ nghĩa cùng Chúa luôn.

Lời Chúa – Lc 2, 46

“Sau ba ngày, hai ông bà mới tìm thấy con trong Đền Thờ, đang ngồi giữa các thầy dạy, vừa nghe họ, vừa đặt câu hỏi.” 

Suy niệm

Lạy Mẹ Maria, chúng con xin đi theo Mẹ để tìm gặp Chúa mỗi khi tâm hồn chúng con lạc xa Người trong tin yêu và hy vọng. Bởi việc tìm kiếm Chúa không bao giờ là đơn giản và dễ dàng, xin Mẹ soi sáng cho tâm hồn chúng con nhận thấy mình lầm lạc và xa cách Chúa. Xin Mẹ thôi thúc chúng con trung kiên lên đường tìm về gặp gỡ Chúa và ở cùng Mẹ để được hưởng sự an bình, yêu thương và sự sống thật. Xin Mẹ giúp chúng con nhận ra sự hiện diện của Chúa mọi nơi mọi lúc nhưng nhất là ở nơi có Chúa ngự trị; đồng thời cho chúng con biết noi gương Mẹ chuyên chăm lắng nghe, suy ngắm và sống Lời Chúa trong từng sứ vụ được ủy thác.

 • Lạy Cha/ 10 kinh kính mừng/ Sáng danh/ Lạy Chúa Giê-su xin tha tội….
 • Lạy Nữ Vương
 • Múa: Quạt

NHD: Tháng năm với ngàn hoa tươi rực rỡ

Khắp trần gian dâng kính mẹ Thiên Đàng

Lòng thảo hiếu đoàn con xin kính nhớ

Bao nhiêu hoa góp lại bấy nhiêu tình.

Này hoa lòng, hoa yêu thương trìu mến

Dâng Mẹ hiền, dâng cả tấm thân con

Hoa vâng phục, hoa khiết trinh, nghèo khó

Nguyện Mẹ vui, đón nhận tấm lòng son.

Lời nguyện chung

NHD: Chị-em thân mến, mầu nhiệm cứu độ đã được thực hiện bằng lời xin vâng của Đức Maria. Suốt cuộc đời, Mẹ đã đã lắng nghe, suy niệm và đi theo Chúa, và nhất là được thông phần vinh quang vào sự phục sinh của Chúa. Nơi Mẹ, chúng ta được trở nên con Chúa qua nhiệm thể cứu chuộc của Chúa Giê-su, con Mẹ. Vì những hồng ân cao cả ấy, chúng ta cùng cảm tạ và tha thiết dâng lời khẩn nguyện:

 1. Giáo Hội không ngừng loan báo tình thương của Thiên Chúa khi tặng ban Con một cho trần thế, để mang lại cho con người sự sống đã mất. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho lời rao giảng và đời sống chứng nhân của mọi Ki-tô hữu được nhiều người thành tâm đón nhận.
 2. Cuộc đời của Đức Trinh Nữ Maria luôn là lời đáp xin vâng. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mọi thành phần trong Hội Thánh Chúa, luôn biết noi gương Đức Mẹ, biết đáp lại tiếng xin vâng theo Thánh ý Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh.
 1. Đức Mẹ là người phụ nữ đau khổ nhất nhưng cũng là người hạnh phúc nhất, nhờ biết gắn bó với Chúa, phó thác mọi sự cho Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mỗi người trong chúng ta, biết sống một cuộc sống như Mẹ đã sống, để cuộc đời của chúng ta luôn là chứng nhân niềm tin cho nhân lọai.
 1. “Và Mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng” (Lc 2, 51). Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mỗi người trong chúng ta, biết tận dụng những giây phút quý giá của cuộc sống. Suy niệm và sống với lời Chúa để lời Chúa trở nên nguồn lương thực quý giá nuôi dượng, nâng đỡ và bổ sức cho đời sống tâm linh của mỗi người.

NHD: Lạy Chúa, Chúa đã chọn Đức Maria làm Mẹ Thánh Tử Giêsu và làm Mẹ chúng con. Xin cho chúng con khi gặp thử thách gian nan trong cuộc sống, luôn cảm nghiệm được tình mẫu tử của Mẹ. Xin Mẹ dìu dắt chúng con trên cuộc lữ hành dương thế để ngày sau cùng Mẹ chúng con được chiêm ngưỡng nhan thánh Chúa và hợp đoàn cùng các thánh trên quê trời. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.