Suy Niệm Mân Côi 5 Sự Vui

Phụng Vụ Suy Niệm Mân Côi

Suy Niệm Mân Côi 5 Sự Vui

  1. Hát Chúa Thánh Thần

Lời dẫn mở đầu:

Kính thưa cộng đoàn! Vào năm 1917, Đức Mẹ đã hiện ra tại ngôi làng nhỏ Fatima thuộc nước Bồ Đào Nha, với ba trẻ Luxia, Phanxicô và Giaxinta. Qua các em, Mẹ mời gọi nhân loại hãy ăn năn thống hối trở về với Thiên Chúa. Mẹ đã căn dặn các em phải sống thánh thiện để cầu nguyện cho những kẻ có tội và cầu bình an cho thế giới.

Hôm nay, Hội Dòng chúng ta họp nhau đây để tôn vinh Đức Trinh Nữ Maria nhân kỷ niệm ngày Mẹ hiện ra tại Fatima. Chúng ta hãy cùng với Đức Mẹ dâng lời ca ngợi tạ ơn Thiên Chúa, và nhờ Mẹ chuyển cầu để mỗi người chúng ta luôn kiên trung vững bước trên con đường theo Chúa.

Lạy Chúa Thánh Thần xin đến với chúng con trong giờ cầu nguyện này, xin đốt lên trong chúng con ngọn lửa yêu mến Chúa, xin thánh hóa môi miệng chúng con, để chúng con biết cầu nguyện thế nào cho đẹp lòng Chúa. Xin Mẹ Maria cùng cầu nguyện với chúng con, như Mẹ đã cầu nguyện với các Tông đồ trong nhà tiệc ly, để Thánh Thần đã xuống trên Mẹ và cũng xuống trên chúng con trong buổi lần chuổi mân côi hôm nay. Xin được hiệp thông với tất cả mọi người trên toàn thế giới dâng lên chuổi mân côi năm sự vui. Để khẩn nài lòng thương xót Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria, ban bình an cho toàn thế giới giữa cơn đại dịch này. Ước gì lời cầu nguyện của chúng con hôm nay được chạm tới trái tim nhân lành của Chúa. Amen

Hát: Năm xưa trên cây sồi…

  1. Suy niệm Mầu Nhiệm Vui

Phép lần hạt Năm Sự Vui

Mầu nhiệm Thứ nhất

Thiên Thần truyền tin cho Đức Bà chịu thai (Lc 1,38).

Ta hãy xin cho được ở khiêm nhượng.

Lời Chúa: “Bấy Giờ Ðức Maria nói: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần truyền” (Lc 1,38).

 Suy niệm: Cuộc sống con người luôn gắn liền với những lời mời gọi thôi thúc trong lương tâm qua từng biến cố với những cảm nhận khác nhau. Có những lời mời gọi rõ ràng và rất khả quan, nhưng cũng có những lời mời gọi đầy bất ngờ. Đức Maria đã tự đặt mình dưới quyền sử dụng của Thiên Chúa, trước lời mời gọi của Thiên Chúa, Mẹ luôn thưa “xin vâng” trong mọi hoàn cảnh. Là những người sống đời thánh hiến, chúng ta được mời gọi đặt niềm tin tưởng, phó thác cuộc đời, con đường, tương lai của mình trong vòng tay yêu thương của Chúa, qua các Đấng Bề Trên.

Lạy Mẹ Maria, xin dạy chúng con biết xin vâng như Mẹ. Xin vâng trong mọi hoàn cảnh. Xin vâng theo thánh ý Chúa để tâm hồn chúng con luôn bình an trong Chúa. Amen.

Đọc1 kinh Lạy Cha. 10 kinh Kính Mừng, 1 kinh Sáng Danh

Hát: Xin vâng 

Mầu nhiệm thứ hai

Đức Bà đi viếng Bà Thánh Isave (Lc 1,56).

Ta hãy xin cho được lòng yêu người.

Lời Chúa: “Hồi ấy, bà Maria vội vã lên đường , đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa. Bà vào nhà ông Dacaria và chào hỏi bà Êlizabét.” (Lc 39,40).

Suy niệm: Ra đi là một sứ mạng: đem niềm hạnh phúc đến cho người khác. Đến với nhau không đơn thuần là ăn uống, vui chơi mà chính là gặp gỡ. Đức Maria đã đi thăm người chị họ Isave. Dù đường sá xa xôi, vất vả, qua miền đồi núi, Mẹ vẫn lên đường viếng thăm vì yêu thương. Chính tình thương đã thúc đẩy bước chân Mẹ. “Đẹp thay trên đồi núi, bước chân người loan báo Tin mừng, công bố bình an, người loan tin hạnh phúc, công bố ơn cứu độ” (Is 52,7).

Trong cuộc sống hằng ngày ai cũng có nhu cầu gặp gỡ người khác, có những cuộc gặp gỡ mang lại bình an và niềm vui, nhưng cũng có những cuộc gặp gỡ mang lại buồn phiền và lo lắng. Chúng ta là những người được mệnh danh là “người có Chúa”, chúng ta đã chọn cuộc gặp gỡ nào để mang Chúa đến cho người khác?

Lạy Mẹ Maria, xin dạy chúng con nhân đức khiêm nhường và yêu thương nơi Mẹ. Bởi chỉ có thực sự khiêm tốn và yêu thương chân thành chúng con mới có thể đem Tin Mừng cứu độ cho tha nhân. Amen.

 Hát: Nhịp bước bên mẹ

Mầu nhiệm thứ ba

Đức Bà sinh Chúa Giêsu nơi hang đá (Lc 2,7).

Ta hãy xin cho được lòng khó khăn.

Lời Chúa: “Bà Maria đã tới ngày mãn nhụy khai hoa. Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ.” (Lc 2,6-7)

Suy niệm: Đức Maria đã sinh ra cho Chúa Giêsu, Chúa Giêsu đã sinh ra cho chúng ta. Con Thiên Chúa được sinh ra bởi một người phụ nữ khiêm hạ, và được sinh ra trong cảnh nghèo khó, “không có nơi tựa đầu”. Không ai trong chúng ta muốn sống nghèo, nhất là trong xã hội mà người ta đang đề cao tiền bạc, hưởng thụ và cái nghèo bị coi là điều bất hạnh. Thế nhưng, người tu sĩ được mời gọi, từ bỏ những giá trị vật chất và những gì đáng được hưởng, để dấn thân cho một lý tưởng cao đẹp hơn.

Lạy Mẹ Maria, xin dạy chúng con tinh thần bình an và phó thác, dám sống nghèo vì Nước Trời; nghèo vì Tin Mừng của Chúa; nghèo để thuộc trọn về Chúa; nghèo để yêu mến Chúa trong sự đồng cảm với chị em. Amen.

Hát: Nguyện Ước 

 Mầu nhiệm thứ bốn:

Đức Bà dâng Chúa Giêsu trong đền thánh (Lc 2,34).

Ta hãy xin cho được vâng lời chịu lụy.

Lời Chúa: “Khi đã đến ngày lễ thanh tẩy của các ngài theo luật Môsê, bà Maria và ông Giuse đem con lên Giêrusalem, để tiến dâng cho Chúa như đã chép trong Luật Chúa rằng: ‘Mọi con trai đầu lòng phải đuợc gọi là của thánh, dành cho Chúa.’” (Lc 2,22-23).

Suy niệm: Mẹ Maria đã hoàn toàn vâng phục lề luật, Mẹ Maria đến đền thờ để thanh tẩy như tất cả các bà mẹ phàm trần, và dâng con đầu lòng theo luật Môsê:  “Mọi con trai đầu lòng phải được gọi là của thánh, dành cho Chúa” (Lc 2,23).  

Chọn đời sống thánh hiến tu trì là chọn “dâng mình cho Chúa” và sống đời chứng nhân Tin Mừng. Người tu sĩ cảm nhận tình yêu sâu xa của Thiên Chúa và muốn đáp trả lại. Mẹ Maria là nữ tu đầu tiên và là mẫu gương sống đời thánh hiến, vì cuộc đời của Mẹ luôn cưu mang Chúa trong lòng và thực thi thánh ý Chúa từng giây phút.

Lạy Mẹ Maria, Xin cho cuộc đời dâng hiến của chúng con luôn noi gương cao quý của Mẹ “không lấy gì làm hơn Đức Kitô”, để nhờ Mẹ, với Mẹ và trong Mẹ chúng con thuộc trọn về Đức Kitô. Amen.

Hát: Tận hiến cho Mẹ

 Mầu nhiệm thứ năm

Đức Bà tìm được Đức Chúa Giêsu trong đền thánh

Ta hãy xin cho được giữ nghĩa cùng Chúa luôn.

Lời Chúa: “Sau ba ngày, hai ông bà mới tìm thấy con trong Ðền Thờ, đang ngồi giữa các thầy dạy, vừa nghe họ, vừa đặt câu hỏi.”

Suy niệm: Thật khó diễn tả được nỗi đau khổ và sững sờ của Mẹ Maria và thánh Giuse khi nghĩ rằng các ngài đã mất Chúa Giêsu. Các ngài bị thử thách nặng nề về lòng tin. Nhưng thánh Giuse và Đức Maria vẫn kiên nhẫn tìm kiếm suốt hai ngày trong vô vọng, đến ngày thứ ba mới gặp lại được Giêsu. Thử thách là thế đó, khi chúng ta phải tìm kiếm Đức Giêsu trong khô khan, mệt mỏi, cô đơn… và trung thành là chấp nhận tin đang khi không hiểu, không thấy, không có bằng chứng nào cụ thể.

Lạy Mẹ Maria, có những lúc đời sống cầu nguyện của chúng con thật khô khan. Tìm đến Chúa nhưng chúng con im lặng. Xin dạy chúng con cầu nguyện như khi xưa Mẹ đã dạy các Tông đồ cầu nguyện trong nhà tiệc ly. Xin cho chúng con cũng biết luôn suy niệm lời Chúa trong lòng như Mẹ.

Chúng con xin dâng chục kinh này để cầu nguyện đặc biệt cho cơn đại dịch. Xin Mẹ đồng hành với thế giới chúng con, xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa cho cơn đại dịch mau chấm dứt, để thế giới chúng con được bình an. Amen.

Hát: Mẹ Nguồn Cậy Trông

 Lời Cầu

Chủ sự: Chị em thân mến, Sứ điệp Mẹ Maria loan báo tại Fatima/ thúc đẩy chúng ta hoán cải đời sống, tôn sùng Trái Tim Mẹ và siêng năng lần hạt Mân Côi để cầu nguyện cho thế giới được ơn cứu độ. Trong ngày kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, chúng ta cùng Mẹ ca ngợi Chúa và dâng lời nguyện xin:

  1. “Tôi đây là Nữ Tỳ của Chúa”.Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho các Tu sĩ nam nữ luôn hân hoan vâng phục Thánh ý Chúa trong đời sống Thánh hiến, nhất là vâng phục cách vô điều kiện để thi hành sứ mạng được trao phó.
  2. Trong lần hiện ra với ba trẻ tại Fatima, Mẹ đã nhắn nhủ các con cái Mẹ siêng năng lần chuỗi Mân côi hằng ngày. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria xin Chúa cho các Kitô hữu luôn biết siêng năng đọc và suy gẫm chuỗi mân côi hằng ngày, vì đó chính là quyển Tin Mừng sống động/ và lời cầu nguyện tuyệt vời nhất Thiên Chúa ban tặng cho con người.
  3. “Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được”. Chúng ta cùng cầu xin cho anh chị em khắp thế giới đang sống trong lo âu, đau khổ do dịch bệnh, luôn cảm nghiệm được tình mẫu tử của Mẹ Maria, và biết noi gương Mẹ sẵn sàng đáp lại tiếng xin vâng theo Thánh ý Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh.
  4. “Kính mừng Maria Đầy Ơn Phước, Đức Chúa Trời ở cùng Bà”.Chúng ta cầu xin Chúa ban cho mỗi người trong Hội Dòng chúng ta, luôn biết yêu kính và cầu nguyện với Mẹ, bằng việc lần chuỗi Mân Côi hằng ngày như lời Mẹ dạy chúng ta.

Chủ sự: Lạy Chúa toàn năng, Chúa đã ban cho chúng con một người Mẹ rất thánh là Đức Trinh Nữ Maria. Xin giúp chúng con biết noi gương Mẹ, một lòng tin tưởng vâng phục thánh ý Chúa/ và nhiệt thành cầu nguyện hy sinh cho phần rỗi của tha nhân. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Hát kết thúc: Đền Tạ Trái Tim Mẹ