Nhật ký của tu sĩ từ bệnh viện Covid-19: Đón tiếp F0

Giáo Hội Việt Nam Tin Tức

Nhật ký của tu sĩ từ bệnh viện Covid-19: Đón tiếp F0

 

Trong lễ tiễn chân các tu sĩ tình nguyện lên đường chống dịch, thầy Pôlycarpo Maria Đỗ Châu Cẩn, dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc đã chia sẻ với tôi rằng: “Khi đăng ký chiến dịch này, mình cảm thấy rất bình an, không băn khoăn hay lo lắng gì cả. Đây giống như một lời mời gọi của Chúa để dấn thân phục vụ tha nhân”.

Chính nhờ sự bình an này, thầy Cẩn đã xung phong tham gia nhóm “cận chiến” là đón tiếp F0, nguy cơ lây nhiễm cực kỳ cao, một chút thiếu kiểm soát thôi, thầy có thể là F0 tiếp theo. Từ Bệnh viện Dã chiến số 12 (TP Thủ Đức), sau ngày làm việc 25.7, thầy chia sẻ với Công giáo và Dân tộc những tâm tình:

“Ngay khi vừa đăng ký tham gia ‘cận chiến’, chúng tôi được thao dợt lại việc mặc cũng như cởi đồ phòng hộ. Mặc vào thì không có vấn đề gì, cởi ra mới là vấn đề. Vì lẽ, chỉ một chút sơ ý hay quên sót, chúng tôi sẽ trở thành F0 ‘chính hiệu’.

Hôm nay, chúng tôi được xét nghiệm Covid-19 lần thứ 2. Đến tối nhận được kết quả tất cả đều âm tính. Tình hình được đánh giá là ngày một nghiêm trọng. Lời mời gọi của Đức Tổng Giám mục tiếp tục vang lên, thôi thúc chúng tôi dấn thân phục vụ.

Lúc này, không phân biệt Bệnh viện tuyến trên hay Bệnh viện dã chiến nữa, nhưng tất cả sẽ là Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 đúng nghĩa. Lực lượng của y tế, dù là chuyên khoa hay trái tuyến cũng không còn phân biệt, mà chỉ còn chung một chí hướng: người trực tiếp điều trị, cấp cứu, hồi sức đặc biệt, sau cùng là cúi chào ‘tiễn biệt’… Chúng tôi nói vui với nhau: bây giờ mình là F0 dự bị. Rồi chúng tôi cũng nói với những anh chị em ở nhà rằng: Nếu ở nhà mà cứ hoang mang lo sợ, những người thuộc tuyến đầu mà bị lung lay hàng ngũ, thì sẽ thêm nhiều nguy cơ.

Từ chiều đến giờ, nhóm tham gia ‘cận chiến’ chỉ được một người ra trận, vẫn chưa về, vẫn đang còn ngồi ở dưới sân chờ đợi bệnh nhân đến… Anh em trong nhóm không được ra hết một lượt vì khan hiếm đồ bảo hộ và khẩu trang chuyên dụng N95. Vì thế, buộc phải hạn chế số lượng tham gia. Tôi và anh em ‘cận chiến’ đang lo lắng cho người anh em đang một mình đón bệnh nhân dưới sân.

Chúng tôi chỉ biết dùng tràng chuỗi Mân Côi, cùng những lời nguyện tắt để tiếp sức với người anh em của mình lúc này”.

Ngọc Lan (ghi)

Ảnh: NVCC

Nguồn: “Theo Báo Công giáo và Dân tộc, website: cgvdt.vn”.