Ngôi nhà dành cho người già theo Công giáo ở Tân Gia Ba được công nhận có ý nghĩa lịch sử

Giáo Hội Hoàn Vũ Tin Tức
Ngôi nhà dành cho người già theo Công giáo ở Tân Gia Ba được công nhận có ý nghĩa lịch sử
Nhà chức trách ở Tân Gia Ba đã quyết định bảo tồn một cụm tòa nhà do Công giáo điều hành, cung cấp các dịch vụ quan trọng cho người già, người nghèo và bệnh tật vì ý nghĩa lịch sử, kiến ​​trúc và xã hội của chúng.
Cơ quan Tái phát triển Đô thị (URA) cho biết vào ngày 15 tháng Mười rằng một đề xuất bảo tồn 6 tòa nhà và một lối vào cổng vòm tại St. Theresa’s Home đã được đưa ra, The Straits Times đưa tin.
Các cấu trúc bao gồm một nhà nguyện, các khối ký túc xá và một tòa nhà hành chính trên Đường Upper Thomson. Những cơ sở bắt đầu với quy mô nhỏ ở đường Derbyshire vào năm 1935 trước khi chuyển đến địa điểm hiện tại vào năm 1939.
URA cho biết, động thái này công nhận “ý nghĩa lịch sử, kiến ​​trúc và xã hội” của các tòa nhà và sự đóng góp của chúng đối với “ý thức về bản sắc và đặc trưng” của khu vực.
URA cho biết đề xuất bảo tồn của họ có sự ủng hộ của chủ sở hữu địa điểm, Đức Tổng Giám mục William Goh của Tổng giáo phận Singapore, nói thêm rằng chủ sở hữu có kế hoạch “tái sử dụng một cách thích ứng các tòa nhà đã được đề xuất nhằm bảo tồn như một phần trong kế hoạch tái phát triển địa điểm này.”
Tổng giáo phận có kế hoạch xây dựng một trung tâm di sản, kho lưu trữ nhà thờ, văn phòng và nhà nghỉ hưu cho các linh mục trong các tòa nhà được bảo tồn, biến nó thành một trung tâm Công giáo. URA cho biết: “Điều này cho phép địa điểm phục vụ các nhu cầu hiện đại trong khi vẫn bảo vệ được di sản phong phú của nó.”
Công việc tái phát triển dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào hậu bán năm 2022 và sẽ hoàn thành vào năm 2025.
Cơ quan Dịch vụ Phúc lợi Công giáo, điều hành St. Theresa’s Home có kế hoạch chuyển đến một địa điểm khác để có thêm cơ sở vật chất và nhiều giường hơn vào năm 2026.
Theo ghi chép lịch sử, ngôi nhà dành cho người già là sản phẩm trí tuệ của Học viện Tiểu muội của người nghèo, một giáo đoàn quốc tế gồm các nữ tu Công giáo, những người đã quyên góp 60.000 đô la Singapore (44.400 đô la Mỹ) từ các nhà từ thiện Aw Boon Haw và Aw Boon Par vào thập niên 1930 để xây dựng ngôi nhà này. Nó được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư nổi tiếng người Tân Gia Ba Ho Kwong Yew.
Dòng Chị em của người nghèo, do Thánh Jeanne Jugan thành lập ở Pháp vào năm 1839, nổi tiếng vì đã phục vụ những người già, người nghèo và cơ cực trên toàn thế giới.
Trong những ngày đầu của ngôi nhà, khi Tân Gia Ba bị quân Nhật chiếm đóng giữa Thế chiến II, các nữ tu đã cung cấp nơi trú ẩn cho khoảng 300 gia đình mặc dù cơ sở vật chất không đủ cho rất nhiều người ở.
Giáo đoàn Tiểu muội của người ngheo rời khỏi Tân Gia Ba vào ngày 1 tháng Bảy năm 2003, và Dịch vụ Phúc lợi Công giáo, bộ phận dịch vụ xã hội của Tổng giáo phận Singapore, tiếp quản việc quản lý St. Teresa. Home
Ngôi nhà cung cấp một nơi ở vui vẻ cho người già và người già bệnh tật với nhiều dịch vụ – y tế và điều dưỡng, phục hồi chức năng, chăm sóc tinh thần và mục vụ.
“Trọng tâm của ngôi nhà vẫn được giữ nguyên. Ban quản lý nhằm mục đích cung cấp dịch vụ chăm sóc toàn diện có chất lượng cho người già và người già bệnh tật thông qua việc liên tục chăm sóc điều dưỡng và chăm sóc tinh thần phù hợp với nhu cầu của từng người ở,” trang web của họ cho biết.
Ngôi nhà được xây dựng trên nền tảng những giá trị Kitô giáo về tình yêu thương và sự quan tâm đến người khác, nhất là những người kém may mắn trong xã hội, theo bước chân của những nữ tu sáng lập – “Làm cho người nghèo được hạnh phúc, đem hạnh phúc đến cho người nghèo.”
Jos. Tù Nạc, Nguyễn Minh Sơn