Nên Thánh Khi Lên Mạng

Nghệ Thuật Tản Văn
NÊN THÁNH KHI LÊN MẠNG
Khi nói nên thánh, nhiều người nghĩ ngay đến những gì cao cao, siêu siêu,… Vì thế, các bạn trẻ thường ngại ngùng khi đề cập đến đề tài này với lý do là mình không thể cao siêu. Nếu hiểu theo cách đó, nhiều bạn trẻ sẽ không có cửa để nên thánh, khi mà sự nghiệp còn dang dở, bước đường tương lai còn ngổn ngang với bao ước mơ chưa thành hiện thực, áp lực việc học và công việc ngày càng nhiều.
Với tình yêu trong cuộc sống, chúng ta mới có thể hạnh phúc và vui tươi khi làm việc. Bình thường tôi vẫn chăm chú học tập, lo lắng làm việc, tất bật với cuộc sống nhưng ít có tình yêu. Bây giờ, tôi đem tình yêu vào đó nhiều hơn, nghĩa là tôi đang thánh hoá nó, đang hướng việc học, việc làm vào sự thánh thiện. Vì vậy, tôi nên thánh hơn. Dù là việc bình thường, nhưng tôi ý thức thực hiện với một tình yêu lớn, tôi đang thổi hồn vào việc bình thường đó, làm cho nó được thánh hoá.
Đức Thánh Cha Phanxicô đưa ra một thí dụ: “Một phụ nữ đi mua sắm, gặp một người hàng xóm và bắt đầu nói chuyện, rồi việc bép xép bắt đầu. Nhưng chị ấy tự nhủ lòng: “Không, tôi sẽ không nói xấu ai cả”. Đây là một bước tiến trong sự thánh thiện. Sau đó, ở nhà, một đứa con của chị muốn nói chuyện với chị về những điều nó hy vọng và ước mơ, mặc dù mệt mỏi, chị vẫn ngồi xuống kiên nhẫn và ưu ái lắng nghe. Đó là một sự hy sinh khác mang lại sự thánh thiện. Sau đó, chị gặp đôi điều khiến phải lo âu, nhưng nhớ lại tình yêu của Đức Trinh Nữ Maria, chị lấy tràng hạt ra và cầu nguyện bằng đức tin. Lại một nẻo đường nên thánh nữa. Lát sau ra đường, gặp một người nghèo, chị dừng lại nói với người ấy một lời dịu dàng tử tế. Ấy là thêm một bước nữa”.
Còn Nên Thánh khi lên mạng thì sao. Chân Phước Carlo Acutis đã chẳng nên Thánh từ chính việc sử dụng mạng, sử dụng phương tiện truyền thông hay sao? Thiên Chúa đã ban cho tôi sự sống và Người cho tôi có quyền tự do để sử dụng một phương tiện truyền thông cho riêng mình. Tuy nhiên, tôi sử dụng nó như thế nào thì nó lại là một vấn đề khác hay còn là một vấn đề nhức nhối trong thực trạng hiện nay. Chỉ cần xuất hiện một scandal hay một sự việc gì đó thì mọi người lại đua đến và moi móc đầy đủ về mọi thứ trên đời của người đó, mặc dù vấn đề đó không hề liên quan đến bản thân tôi. Việc lựa chọn thông tin khi lên mạng cũng là một phần quan trọng trong con đường nên Thánh của mỗi người. Mỗi suy nghĩ, lời nói và hành động của tôi sẽ nên Thánh nếu tôi khôn ngoan, biết phân định điều gì là cần hay không cần, quan trọng hay không quan trọng và cuối cũng là nên hay không nên.
Trong Tuân Huấn Christus vivit, ở chương III, câu số 88, Đức Thánh Cha đã nói:
88. Tuy nhiên, để hiểu toàn bộ hiện tượng này, chúng ta cần nhận ra rằng, giống như mọi thực tại của con người, nó có một số hạn chế và thiếu sót. Sẽ không có lợi khi nhầm lẫn giữa truyền thông và các tiếp xúc ảo. Thật vậy “Thế giới kỹ thuật số cũng là nơi cô đơn, thao túng, bóc lột và bạo lực, đến chỗ cực đoan là ‘các mạng đen tối’ (dark web). Phương tiện truyền thông kỹ thuật số có thể dẫn người ta đến chỗ nguy cơ nghiện ngập, cô lập và dần dần mất giao tiếp với thực tại cụ thể, cản trở việc phát triển các mối liên hệ liên ngã chân thực. Các hình thức bạo lực mới đang lan tràn qua các phương tiện truyền thông xã hội, chẳng hạn bắt nạt trực tuyến (cyber-byllying). Liên mạng cũng là một máng phân phối văn hóa khiêu dâm và khai thác con người cho các mục đích tình dục hoặc qua cờ bạc” [41].
Phải chăng con người thời đại hôm nay thích phê phán người khác, hiểu rõ được những khuyết điểm của người khác chứ không hề hiểu rõ chính bản thân mình. Hơn thế nữa, một mình với chiếc điện thoại sẽ gây nên biết bao tội lỗi nếu tôi không biết làm chủ bản thân mình. Chiếc điện thoại không xấu, ngược lại nó còn rất tốt nếu tôi thực sự biết cách dùng nó. Nhưng, tôi đã thực sự biết dùng nó và dùng nó vào mục đích làm rạng danh Chúa để nên Thánh hay chưa.?
Mỗi ngày tôi lên mạng bao nhiêu lần, tôi đem tình yêu vào đó bấy nhiêu lần. Từng ngón tay chạm trên màn hình có hơi thở vào, hơi thở của lựa chọn thông tin, hơi thở của con tim làm chủ bản thân. Thế là tôi… nên thánh khi lên mạng.
JosPet Hoàng Thiện
-Ban Mục vụ Ơn gọi TGPSG-
Nguồn, hình ảnh: Ban Mục Vụ Ơn Gọi TGPSG