Lắng và Lặng.

Nghệ Thuật Tản Văn

Lắng và Lặng.

Giữa cuộc sống mang đầy những sự náo nhiệt với muôn tiếng âm thanh đang vang lên giữa con người với con người, giữa muôn loài với nhau, giữa những cơn gió đang len lỏi để hòa mình với thiên nhiên tất cả như một vũ điệu đang đan quyện vào nhau một cách hài hòa. Lặng mình dưới chân Thánh Thể tôi suy nghĩ đôi điều về cuộc đời ẩn khuất và sự trầm lắng nơi con người Giê-su.
Tôi tự hỏi tại sao Chúa đã chọn một lối sống ẩn khuất từ lúc sinh ra cho tới khi bắt đầu cuộc sống công khai. Có phải Người thích như vậy không nhỉ? Người đã sống ba mươi năm không ai biết tới, vậy điều gì đã làm cho mọi người nhận biết Người. Chắc hẳn, chỉ có tình yêu nơi một lối sống ẩn khuất khiêm nhường đã làm nên sáng ngời con Người Giê-su.
Đứng trước mọi biến cố sự thinh lặng của Giê-su đã làm cho tôi và bạn phải bỡ ngỡ, và tự hỏi rằng tại sao Ngài Im Lặng? Ngài vô tội tại sao Ngài không lên tiếng, bao nhiêu tiếng thét gào cùng đồng thanh, cùng vang lên nhưng vẫn một tâm trạng Giê-su vẫn bình lặng, sự bình lặng đó đã làm cho Philatô phải giật mình. Ông phải thốt lên rằng: ông không nghe những lời người ta tố cáo ông sao? Ông nói gì để bênh vực mình đi chứ? Nhưng Giê-su chỉ trả lời sự thật vẫn là sự thật. Ông lại hỏi sự thật là gì? Một câu hỏi đã cho tôi nhận ra được rằng: Sự thinh lặng của Giê-su là một câu trả lời tuyệt vời cho mọi hành động, Ngài không phản kháng, không than trách, không oán hờn, không la mắng… Nhưng chính sự thinh lặng của Giê-su đã cho ta đọc ra được con người của mình bởi tâm ta không an, lòng ta luôn động, đầu óc ta luôn mang đầy những sự ồn ào và rất nhiều điều khác nữa. Bởi vậy, mà đến hôm nay con người vẫn luôn hỏi tại sao ta không nghe được tiếng Chúa, ta không nghe được bởi ta chưa nghe hết, ta chưa lặng đủ để cảm và chưa nhận ra được sự hiện diện một cách âm thầm của Ngài.
Ta luôn hỏi rằng: tại sao Chúa không trả lời, tại sao Chúa không ra tay cứu chữa trong khi thế giới đang phải oằn mình đối diện với những khó khăn? Thiên Chúa Ngài đang ở đâu? Ngài muốn nói gì với ta thông qua những biến cố đáng sợ và đau buồn này? Tại sao Ngài im lặng? một loạt câu hỏi được đặt ra nhưng có mấy ai đọc ra được đằng sau những câu chuyện đó là gì? con số nhiễm bệnh tăng thì những người được chữa lành cũng không ít, trong khó khăn ta mới nhận thấy bản chất yêu thương của con người đang dần lộ ra, bao nhiêu bác sĩ, y tá nhân viên, bao nhiêu con người thiện nguyện, bao nhiêu nhà hảo tâm đang ngày đêm hi sinh âm thầm, bao nhiêu lời hỏi thăm, động viên chia sẻ, người chai nước kẻ hộp cơm gom lại tất cả để lên một chuyến xe mà người ta vẫn gọi là “chuyến xe tình thương” đem đến những nơi khu cách ly, đến với những con người đang gặp khó khăn… Vậy thử hỏi đó có phải là Thiên Chúa đang hiện diện, đồng hành cùng ta một cách âm thầm lặng lẽ, Ngài biết ta cần gì, trước khi ta lên tiếng. Một Người Cha luôn lắng nghe chúng ta trong thầm lặng, kín đáo. Chúng ta dễ dàng quên đi Ngài đang chăm lo thế giới này khi mọi biến cố đang xảy ra làm đảo lộn cuộc sống của mình, giữa những sợ hãi, buồn phiền và nỗi thống khổ ấy, ta cần xác tín rằng Thiên Chúa vẫn giữ gìn mọi sự trong trật tự, Người ở trên nhưng Người không xa chúng ta sự hiện diện của Người là vô cùng, vô biên và sâu thẳm. Hãy luôn nhớ rằng không có cái gì trong cuộc đời này là vĩnh cửu, tất cả mọi sự sẽ qua đi và chỉ mình Người là tồn tại.
Vì vậy, với cuộc sống hôm nay tôi và bạn hãy dừng lại một phút và chậm lại một bước để lắng nghe cho hết, cảm cho đủ, mà hiểu cho sâu về con người bên cạnh bạn, biết họ đang muốn gì và họ cần gì? Đôi khi trong cuộc sống làm cho ta trở nên vội vã mà nghe chưa hết, cảm chưa đủ, hiểu chưa sâu nên ta dễ viết lên một câu chuyện khác nơi con người họ.
Lạy Chúa Giê-su! Xin cho con học được hai chữ “lắng” và “lặng” để con nghe được tiếng Chúa, rồi lặng lại trong tình yêu nơi Bí Tích Cực Trọng là Thánh Thể. Để trong cuộc sống này con học được cách lắng nghe cho đủ, lặng để cảm cho sâu trong mọi biến cố mà nhận ra được dấu chỉ tình thương của Chúa. Bởi trong chữ lặng con được nhìn sâu vào tận đáy lòng của mình, lặng để con nghe, lặng để con cảm và hiểu rồi nhìn tất cả mọi sự trong yêu thương, và dẫn tới một hành động bác ái, quảng đại, khiêm nhường. Trong phút lặng cho con hiểu được bản thân con còn nhiều yếu đuối, bất toàn cần sửa sang điều chỉnh lại để sống trọn vẹn mà ơn Chúa đang ban cho con. Chính vì lặng mà con nghe được lòng mình và tiếng nói của muôn con người đang ở quanh con. Trong sự ồn ào của cuộc sống cho con lặng đủ để con lắng nghe được tiếng Chúa đang nói với con qua cuộc sống thường ngày.
Sr. Ter. Hồng Ánh,sss.

Nguồn: www.dongnutythanhthe.net