Hạt Bụi Tâm Hồn

Nghệ Thuật Tản Văn

Hạt Bụi Tâm Hồn

Mùa Chay mang nhiều tên gọi khác nhau: mùa của ân sủng, mùa của sự hòa giải với Chúa và với anh em, nhưng đặc biệt hơn hết mùa Chay là mùa mời gọi chúng ta sám hối, trở về và canh tân đời sống. Đây là dịp đặc biệt để ta nhìn lại vào tâm hồn mình, suy xét lại những đam mê, thú vui, thói hư tật xấu để xin ơn Chúa thanh tẩy lòng mình, hầu xứng đáng cho Chúa ngự trị.

Có câu chuyện vui kể rằng, ở một giáo xứ nọ có một người đàn ông kia giữ đạo rất khô khan vì thế ông ta đến hỏi cha xứ rằng:

– Này cha, tôi hỏi cha câu này nhé!

– Anh muốn hỏi cha điều gì? Cha xứ mỉm cười đáp.

– Tôi thấy điều răn của Hội Thánh dạy: “Xưng tội một năm ít là một lần”. Vậy thì mỗi năm xưng tội một lần là được rồi, sao cha cứ suốt ngày phải kêu mời chúng tôi đến xưng tội hàng tháng làm gì? Mà tháng nào cũng phải nghe chúng tôi kể tội chẳng phải rất mệt cho cha sao?

Cha xứ bình tĩnh nở nụ cười hỏi lại người đàn ông:

– Vậy cha cũng xin hỏi lại anh nhé! Một năm anh dọn nhà bao nhiêu lần?

Người đàn ông khó hiểu đáp:

– Tôi đang hỏi cha sao cha lại hỏi ngược lại tôi, lại còn hỏi câu chẳng liên quan gì.

– Thì anh cứ trả lời câu hỏi của cha đi, có khó gì đâu chứ? Cha xứ đáp

– Thì cứ khoảng hai tuần gia đình tôi dọn nhà một lần, mà nếu thấy bụi bẩn nhiều quá thì lại dọn lần nữa. Tính sơ sơ một năm cũng phải mấy chục lần đó, nhiều lắm!

Cha xứ liền ôn tồn:

– Anh thấy đó, ngôi nhà anh ở mà trong vòng một năm anh dọn nhà không biết bao nhiêu lần. Tuy mệt, nhưng anh vẫn có thể làm được rất nhiều lần phải chăng vì anh không muốn nó bụi bẩn. Vậy còn tâm hồn của anh, một ngôi Đền của Thiên Chúa ngự, lẽ nào anh lại để Ngài phải ở trong ngôi Đền bụi bẩn sao? Ngài là Chúa, là Đức Chúa của anh lẽ nào anh đối xử với Ngài như vậy? Bản thân anh còn không chịu được tại sao lại không nghĩ đến Ngài? Giả như anh không có tội thì ngôi Đền thờ lòng anh đã sạch sẽ rồi. Nhưng là con người ai mà không phạm tội. Tội lỗi chính là những bụi bặm, là rác trong lòng ta. Chỉ khi anh thật lòng ăn năn xưng thú tội lỗi mình anh mới thật sự dọn sạch được đống rác đó trong lòng mình. Và nếu anh làm việc đó hàng tháng thì tâm hồn anh sẽ luôn sạch, khi đó anh mới có thể dễ dàng kết hợp với Chúa và nhận lãnh ơn Cứu Độ của Ngài. Như vậy anh không chỉ dọn nhà cho Chúa mà còn đang múc lấy nguồn ơn cho chính mình.

Sau khi nghe cha xứ giảng giải người đàn ông có chút hổ thẹn vì hành động của mình. Nhưng điều đặc biệt là ông ta đã nhận ra được ơn lành mà Chúa đã thương ban cho ông và mọi người qua Bí Tích Giao Hòa. Từ đó ông năng đi xưng tội hơn, đặc biệt là trong mùa Chay Thánh, bên cạnh đó đời sống Đạo của ông cũng dần thăng tiến hơn.

Qua câu chuyện trên chúng ta có thể nhận ra được tầm quan trọng của Bí Tích Hòa Giải. Trong thư thứ nhất gửi tín hữu Cô-rin-tô, thánh Phaolô đã viết: “Anh em lại chẳng biết rằng thân xác anh em là Đền thờ của Chúa Thánh Thần sao? Mà Thánh Thần đang ngự trong anh em là Thánh Thần chính Thiên Chúa đã ban cho anh em. Như thế anh em đâu còn thuộc về chính mình nữa, vì Thiên Chúa đã trả giá đắt mà chuộc lấy anh em. Vậy anh em hãy tôn vinh Thiên Chúa nơi thân xác anh em” (1Cr 6,19). Thử tưởng tượng ngôi nhà chúng ta đang sống mà đầy những rác và bụi bặm, chúng ta sẽ cảm thấy thế nào? Chắc hẳn ai cũng muốn sống trong căn nhà thơm mát. Dù cho hôm nay dọn, ngày mai lại vương bụi nhưng chúng ta vẫn kiên trì lau chùi, dọn dẹp cho không gian sống của mình được sach sẽ hơn. Vậy nếu chúng ta còn muốn sống trong căn nhà thoáng mát như thế chẳng lẽ lại để Chúa phải ngự trong ngôi Đền thờ phủ bụi chăng? Nếu đã tin rằng thân xác ta là Đền thờ của Chúa vậy sao còn để bụi bặm là những tội lỗi giăng vào Đền thờ của Chúa? Mùa Chay Chúa mời gọi chúng ta quay trờ về với chính mình tỏng tình thương của Chúa. Bao lâu chúng ta còn nhận ra mình là tội nhân, bấy lâu chúng ta còn biết cậy dựa vào tình yêu và lòng thương xót của Chúa qua Bí Tích Hòa Giải.

Hãy sám hối ăn năn trở về với Chúa. Dọn sạch những hạt bụi trong tâm hồn nhờ Bí Tích Giao Hòa. Hãy năng đến cùng Chúa, xin Ngài thứ tha cho vì bao đam mê, lầm lỗi. Nhờ đó tâm hồn ta xứng đáng hơn là ngôi Đền thờ của Chúa Thánh Thần.

Nguồn: https://www.mtgthuduc.net/index/hat-bui-tam-hon/