Giờ Cầu Nguyện Nhận Ơn Chúa Thánh Thần

Hội Dòng Sinh Hoạt Hội Dòng

SUY NIỆM VỀ BẢY ƠN CHÚA THÁNH THẦN

Kính thưa cộng đoàn, đối với người Ki-tô hữu, chỉ có một điều quan trọng là được ơn cứu rỗi đời đời. Cũng chỉ có một điều duy nhất khiến cho chúng ta phải lo sợ là tội lỗi. Tội là kết quả của sự thờ ơ, yếu đuối, nhưng trái lại, Chúa Thánh Thần là Thần Khí của Ánh Sáng, của Sức Mạnh và của Tình Yêu. Với 7 ơn của Chúa Thánh Thần, Ngài soi sáng tâm trí, ban ý chí cương quyết, và đốt lửa yêu mến Chúa trong trái tim chúng ta. Chúng ta cùng cầu nguyện để Chúa Thánh Thần hằng soi dẫn, đưa lối và thánh hóa chúng ta.

  1. Ơn Khôn Ngoan

Suy niệm: Ơn Khôn Ngoan làm đức tin của chúng ta được vững mạnh, lòng nhân ái được toàn mỹ, và giúp chúng ta rèn luyện nhân đức đạt đến tột đỉnh. Ơn Khôn Ngoan soi sáng cho tâm trí biện phân và ước muốn điều thánh thiện.

Cầu nguyện: Xin hãy đến, lạy Thần Khí Thánh của Ơn Khôn Ngoan. Xin tỏ cho tâm hồn chúng con thấy sự mầu nhiệm của những điều thuộc về Nước Trời, vượt xa sự vĩ đại, quyền năng và vẻ đẹp của trần gian này. Xin dạy cho chúng con biết yêu mến những điều thuộc về thiên đàng trên tất cả niềm vui và sự mãn nguyện của trần gian.

  1. Ơn Hiểu Biết

Suy niệm: Ơn hiểu biết giúp tâm hồn xác định giá trị xác thực của vật chất – sự liên hệ của vật chất đối với Thiên Chúa. Thấu hiểu được sự yêu thương của Thiên Chúa, hướng dẫn chúng ta ghi nhớ phải luôn tôn vinh Chúa dù trong bất cứ hoàn cảnh nào của cuộc sống. Chúng ta sẽ biết xếp đặt ngăn nắp công việc theo thứ tự trước sau, và việc thờ phượng Thiên Chúa phải ưu tiên trên hết tất cả mọi công việc.

Cầu nguyện: Xin hãy đến, hỡi Thần Khí Thánh của Ơn Hiểu Biết. Xin ban cho chúng con có thể nhận thức được thánh ý của Chúa Cha; cho chúng con nhìn thấy giá trị hư không nơi của cải trần gian, giúp chúng con nhận ra sự phù hoa, hư ảo của chúng; để chỉ dùng vật chất làm vinh danh Chúa và cứu rỗi các linh hồn.

  1. Ơn Biết Lo Liệu

Suy niệm: Ơn Biết Lo Liệu ban cho tâm hồn có được sự khôn ngoan siêu nhiên, giúp phán đoán nhanh chóng và đúng đắn điều gì cần phải làm, đặc biệt là trong những trường hợp phức tạp. Ơn Biết Lo Liệu là kho tàng vô giá trên bước đường tìm ơn cứu rỗi.

Cầu nguyện: Xin hãy đến, lạy Thần Khí Thánh của Ơn Biết Lo Liệu. Xin giúp và hướng dẫn chúng con trong mọi nẻo đường, để chúng con luôn làm theo Thánh Ý Chúa. Xin dẫn dắt chúng con theo đường chính trực của giới răn Chúa.

  1. Ơn Sức Mạnh

Suy niệm: Ơn Sức Mạnh giúp cho tâm hồn tăng thêm sự kiên trì trước mọi lo sợ, nhờ sự hỗ trợ của Chúa Thánh Thần mà chúng ta có thể thi hành nhiệm vụ. Ơn Sức mạnh tăng thêm ý chí mãnh liệt và nghị lực, giúp chúng ta cố gắng vượt qua những trở ngại, đương đầu với khó khăn nguy hiểm, với sự khinh khi chà đạp của người đời, ban cho chúng ta lòng kiên trì chịu đựng mọi thử thách.

Cầu nguyện: Xin hãy đến, Thần Khí Thánh của Ơn Sức Mạnh. Xin nâng đỡ tâm hồn chúng con trong lúc khốn cùng và trong mọi nghịch cảnh. Xin giúp chúng con luôn giữ lòng thánh thiện, giúp chúng con đừng bao giờ bị sa ngã và lìa xa Chúa.

  1. Ơn Thông Minh

Suy niệm: Ơn Thông Minh làm cho chúng ta hiểu sâu hơn ý nghĩa của sự trung thực, qua đó chúng ta có thể nhận định được tính chất mới mẻ trong đời sống tốt lành, thánh thiện. Đức tin của chúng ta có thể mai một và trở nên thụ động, nhưng một khi đã cảm nghiệm lối sống thánh thiện, chúng ta sẽ bắt đầu cảm thấy “xứng đáng đồng hành với Chúa trong sự hoan lạc và hiểu biết về Chúa mạnh mẽ hơn.”

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin Ngài ban cho chúng con ơn Thông Minh, xin soi sáng để chúng con có thể hiểu biết và vững tin vào mầu nhiệm của ơn cứu độ. Xin cho chúng con được lãnh nhận ánh sáng tinh tuyền muôn đời của Ngài để chúng con được thấy rõ hình ảnh của Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.

  1. Ơn Đạo Đức

Suy niệm: Ơn Đạo Đức giúp chúng ta cảm nhận được từ trong tâm hồn lòng sùng kính đối với Chúa Cha. Cảm nghiệm được tình yêu và lòng tôn kính đối với những người và những vật được tuyển chọn theo Thánh ý Ngài. Người được tràn đầy Ơn Đạo Đức thì sẽ thể hiện việc làm đạo đức theo lương tâm của họ; họ sẽ tận tâm với trách nhiệm thay vì miễn cưỡng xem điều đó như là một gánh nặng.

Cầu nguyện: Xin hãy đến, lạy Thần Khí Thánh của Ơn Đạo đức, xin chiếm ngự trái tim chúng con. Thắp sáng ngọn lửa yêu mến Chúa trong tâm hồn chúng con, để chúng con chỉ tìm thấy bình an và hạnh phúc qua ơn Ngài ban.

  1. Ơn Kính Sợ Thiên Chúa

Suy niệm: Ơn Biết Kính Sợ Thiên Chúa dạy chúng ta biết tôn kính quyền năng của Thiên Chúa, để chúng ta không dám phạm bất cứ tội gì xúc phạm đến Chúa. Lòng Kính Sợ Thiên Chúa không phải phát xuất từ việc do sợ bị sa hoả ngục, nhưng từ lòng kính yêu và quy phục của chúng ta đối với Cha Trên Trời.

Cầu nguyện: Xin hãy đến, lạy Thần Khí Thánh của Ơn Biết Kính Sợ Thiên Chúa. Xin hãy thấm nhập vào tận cùng trái tim chúng con. Xin Chúa luôn luôn ở kề bên chúng con, giúp chúng con tránh xa mọi tội lỗi khiến chúng con xúc phạm đến Ngài.

Lời nguyện chung

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã ban ơn tái sinh cho chúng con qua phép rửa bằng nước và Thánh Thần. Chúa đã tha thứ mọi tội lỗi và thánh hóa chúng con. Chúa cũng đã đoái thương ban xuống cho chúng con 7 Ơn Thánh Thần: Khôn Ngoan, Hiểu Biết, Biết Lo Liệu, Sức Mạnh, Thông Minh, Đạo Đức và Biết Kính Sợ Chúa. Xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn chúng con, soi đường mở lối để chúng con sống theo thánh ý Chúa, chu toàn sứ vụ mà Chúa đã trao phó cho mỗi người chúng con. Chúng con cầu xin nhờ Đức Ki-tô, Chúa chúng con. Amen.