Đoàn giám mục Ba Lan thứ ba viếng thăm Tòa Thánh

Giáo Hội Hoàn Vũ Tin Tức
Đoàn giám mục Ba Lan thứ ba viếng thăm Tòa Thánh
Photo: Konferencja Episkopatu Polski
19/10/2021
Trong tuần này, từ 18 đến 22/10/2021, đoàn giám mục Ba Lan thứ ba và cũng là đoàn cuối cùng, đang tiến hành cuộc hành hương viếng mộ hai thánh tông đồ Phêrô-Phaolô, gặp gỡ các cơ quan trung ương Tòa Thánh và sẽ kết thúc bằng cuộc gặp chung Đức Thánh cha, vào sáng thứ Sáu, 22/10 tới đây.
Các giám mục thuộc bốn giáo tỉnh là thủ đô Varsava, Gniezno, Lodz, Czestochowa, giáo hạt quân đội và các giáo phận Công giáo nghi lễ Đông phương.
Đức Tổng giám mục của giáo phận Gieszno, Wojciech Polak, cũng là Giáo chủ Công giáo Ba Lan, cho biết các vấn đề sẽ được các giám mục Ba Lan đề cập đến trong cuộc viếng thăm tại các Bộ và Hội đồng của Tòa thánh, là: di dân và tị nạn, mục vụ sau thời đại dịch Covid-19, việc bảo vệ trẻ em và giới trẻ.
Đức Tổng giám mục Polak cho biết vấn đề di dân và tị nạn là một thách đố khó khăn đối với Giáo hội, liên quan đến những người đi qua biên giới bất hợp pháp để tìm những điều kiện sinh sống tốt đẹp hơn. Đức Tổng giám mục nói: “Giáo hội phải đáp ứng thực tại này, nhất là săn sóc yêu thương họ”. Cụ thể là hiện nay có hàng ngàn người di dân bất hợp pháp ở biên giới nước Belarus và Ba Lan. Trời bắt đầu lạnh và mùa đông sắp tới, nhiều người di dân ngủ đêm trong rừng. Chúng ta cần giúp đỡ họ, và để ý đến vấn đề bảo vệ và an ninh biên giới. Đây là một trong những vấn đề khó khăn và quan trọng các giám mục Ba Lan sẽ trao đổi với Đức Thánh cha và các bộ của Tòa Thánh”.
Hàng ngàn người di dân đang ở vùng biên giới Ba Lan và Belarus. Chính phủ Ba Lan và Liên hiệp Âu châu tố giác chính phủ Belarus dùng người di dân và tị nạn như võ khí đáp trả sự cấm vận của Liên hiệp Âu châu chống chính sách độc tài của Tổng thống Lukashenko và đã cho máy bay chuyên chở những người di dân và tị nạn từ các nơi khác, tới thủ đô Minsk và đưa tới biên giới Ba Lan và Lituani. Vì thế, Ba Lan cũng như Lituani nhất định không cho người di dân vào lãnh thổ của mình để tới các nước khác trong Liên hiệp Âu châu.
(Kai 18-10-2021)
G.Trần Đức Anh , O.P