Bế mạc tuần tĩnh tâm Linh mục đoàn Giáo phận năm 2021

Giáo Hội Việt Nam Tin Tức
Bế mạc tuần tĩnh tâm Linh mục đoàn Giáo phận năm 2021
Tuần tĩnh tâm linh mục đoàn giáo phận Hải Phòng năm 2021 tại Trung tâm Mục vụ đã khép lại với Giờ chầu tạ ơn, do Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên, Giám quản Tông toà Giáo phận, chủ sự, vào hồi 18h00 ngày 08/10/2021.
Năm nay, tuần tĩnh tâm diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt của đại dịch Covid-19. Để có thể tập trung nơi đây, các cha từ các tỉnh khác phải vượt qua nhiều trạm chốt điểm dừng, có đầy đủ kết quả test SARS-CoV-2 âm tính. Khó khăn chật vật như vậy nhưng dường như không thiếu một ai, trừ một vài cha do tuổi cao sức yếu.
Càng gian nan mới thấy những ngày tĩnh tâm này càng ý nghĩa biết bao. Quả thật, đây là khoảng thời gian quý báu để các linh mục sống tình đệ đã bao ngày xa vắng vì giãn cách xã hội. Đây cũng là cơ hội “cả năm có một” để các ngài “nghỉ ngơi trong Chúa”, hầu đổi mới bản thân và canh tân sứ vụ nơi các nhiệm sở của mình.
Trong những ngày này, linh mục đoàn được Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ đồng hành và hướng dẫn suy niệm qua chủ đề “Thầy bảo cho con biết con là linh mục nào?”. Nội dung này được triển khai qua các đề tài: Linh mục – Thầy là ai đối với con? Linh mục – con thật là ai? Linh mục – con có mến Thầy thật không? Linh mục – con có theo Thầy thật không? Linh mục – con có làm chứng về Thầy thật? Linh mục – con có sống căn tính của con thật? Linh mục – con hãy học cùng Thầy! Những điều này dường như quen thuộc, nhưng nay được Đức cha giảng phòng làm cho mới lại, không phải bằng những triết lý cao siêu hay những lời hoa mỹ, mà là những lời lẽ đơn sơ nhưng sâu sắc, những cảm nghiệm của một linh mục gần 50 năm trong sứ vụ mục tử và những xác quyết của vị chủ chăn nhân lành nơi giáo phận Thái Bình.
Theo lời của cha Giuse Nguyễn Văn Thông, đại diện các linh mục bày tỏ trong lời cám ơn, thì những lời chia sẻ của Đức cha Thái Bình như “đụng chạm tới tâm hồn mỗi linh mục, khiến ai nấy đều giật mình trước câu hỏi: Chúa là ai với con? Con là ai với Chúa? Con có yêu mến Chúa thật lòng không hay chỉ ngoài môi miệng? Những câu chất vấn ấy như cảm thấy “chạnh lòng”, nhưng cũng là khởi nguồn cho sự đổi mới đời sống, là mục đích của tuần tĩnh tâm mà Bề trên cũng như mỗi linh mục hướng tới.
Cùng với việc nghe giảng, các linh mục cùng nhau cử hành Các Giờ Kinh Phụng vụ, tham dự giờ Chầu, nghi thức sám hối, đi Đàng Thánh Giá, lần chuỗi Mân Côi, chuỗi Lòng thương xót, … Những việc này các linh mục vẫn thực hiện thường nhật, nhưng trong những ngày này được làm với cường độ mạnh hơn và tâm tình sốt mến khác thường của bầu khí “trong Chúa Thánh Thần”. Tất cả giúp cho giờ suy niệm thêm sâu lắng và lời cầu nguyện như da diết, thiết tha hơn.
Chương trình chia sẻ mục vụ được xen lẫn với các giờ nghe giảng. Trọng tâm của chương trình mục vụ trong năm mới là việc bổ nhiệm và thuyên chuyển các linh mục. Có 27 cha được bổ nhiệm và thuyên chuyển trong đợt này, trong đó có cả cha Đại diện và các cha quản hạt. Việc thuyên chuyển, như lời Đức Tổng Giuse, đã trở nên sinh hoạt thường kỳ trong Giáo phận; đồng thời cũng thay đổi không chỉ mục vụ nơi giáo xứ, mà còn đổi mới lòng nhiệt huyết tông đồ nơi các vị chủ chăn. Các cha phụ tá, thầy phó tế hoặc thầy giúp xứ cũng được thay đổi cho phù hợp với bối cảnh hiện tại.
Đặc biệt, trong dịp này, các cha quản hạt cũng chuyển xứ, vì thế các thành viên trong Ban tư vấn cũng có sự đổi thay. Một số Ban mục vụ cũng được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của Giáo phận. Trong buổi họp tổng kết, nhiều Ban mục vụ cũng báo cáo hoạt động trong năm qua và đề xuất chương trình mục vụ cho năm mới 2022. Những thay đổi về nhân sự cũng hứa hẹn nhiều sự đổi mới trong các sinh hoạt mục vụ trên mảnh đất giáo phận Hải Phòng thân yêu.
Sáng mai (09/10), các linh mục sẽ di chuyển sang nhà thờ Chính Tòa để dâng lễ tạ ơn và mừng kính Đức Mẹ Mân Côi, Quan thầy Giáo phận. Sau đó các ngài sẽ trở về nhiệm sở của mình. Những hồng ân lãnh nhận trong tuần tĩnh tâm hứa hẹn sẽ sinh nhiều hoa trái trên những nẻo đường sứ mạng mục tử mà các linh mục được sai đến.
Ban Truyền thông Gp