8 Cách để bạn có thể giúp ích cho giáo xứ của mình

Giáo Dục Hoạt Động
8 Cách để bạn có thể giúp ích cho giáo xứ của mình
(mà có thể bạn chưa bao giờ thực hiện)
Dù bạn ở độ tuổi nào và có khả năng hiện có ra sao, thì giáo xứ của bạn vẫn có những nhu cầu mà bạn có thể đáp ứng và việc này sẽ giúp ích cho cha sở và đội ngũ nhân viên.
Đầu năm học mới đã đến và các hạn chế COVID đã được nới lỏng cũng đồng nghĩa với việc phục hồi lại đời sống cũng như danh mục các việc mục vụ của giáo xứ… các hoạt động không thể thực hiện được nếu không có sự giúp đỡ của các tình nguyện viên tận tụy, cho dù là ai đi chăng nữa. Dù bạn ở độ tuổi nào và điều kiện sẵn có ra sao, thì chắc chắn giáo xứ của bạn cũng có một nhu cầu nào đó mà bạn có thể đáp ứng và điều đó việc này sẽ giúp ích cho cha sở và đội ngũ nhân viên (những người thường xuyên phải làm việc quá sức). Càng nhiều người tham gia, gánh nặng càng nhẹ đi. Nhiều cách giúp đỡ có thể làm bạn ngạc nhiên, và có lẽ đang chờ bạn góp phần…
1. Chuyên viên tin học
Bạn có phải là một chuyên viên tin học – hiểu biết về internet, một chuyên gia về mạng xã hội không? Các giáo xứ chưa hoàn toàn 2.0 chắc chắn cần các kỹ năng của bạn.
Trang web có cần được hiện đại hóa không? Đã cập nhật hay chưa? Giáo xứ của bạn có trang cá nhân trên Facebook hay không? Những điều như vậy rất hữu ích để thông tin về những thay đổi liên quan đến giờ giấc Thánh lễ.
2. Viết lách
Nếu bạn muốn viết lách, dàn trang và chia sẻ những câu chuyện tuyệt vời của giáo xứ mình, hãy tìm hiểu xem có nhóm nào phụ trách bản tin giáo xứ hay chưa – nếu chưa, thì bạn có nguy cơ phải tự mình tổng hợp các bản tin đó lại với nhau!
Hãy thưa chuyện với cha sở và tìm ra lúc thích hợp để đăng các bản tin đó lên vào các khoảng thời gian cố định, tùy thuộc vào khả năng của bạn. Đây là một cách thức tốt đẹp để kết nối với các giáo dân khác và làm nổi bật những sự kiện nhằm đề cao đời sống cộng đoàn.
3. Làm những công việc lặt vặt
Giáo xứ của bạn có một số tòa nhà, ưu tiên trên hết là nhà thờ và nhà xứ. Những tòa nhà này cần đến sự bảo dưỡng. Có thể xảy ra trường hợp là nhà nguyện cần được sơn lại, các bóng đèn cần được thay mới, nhà thờ cần được cách âm. Có rất nhiều công việc lớn nhỏ cần đến một chút khéo tay của bạn. Nếu bạn quan tâm đến những việc đó, vậy tại sao bạn lại không giúp một tay?
4. Trang trí hoa kiểng
Đây có phải là một công việc mà bạn đã mơ ước từ khi còn là một đứa trẻ, nhưng nó đã không bao giờ thành hiện thực? Việc giúp ích cho giáo xứ này có thể là một cơ hội tuyệt vời để thực hiện điều đó. Việc này đòi hỏi một chút năng khiếu và thời gian, nhưng có niềm vui nào cho bằng đóng góp khả năng để làm đẹp cho các buổi lễ!
5. Trông giữ trẻ em
Nếu bạn yêu thương trẻ em, yêu thích việc chơi đùa với chúng và kể chuyện cho chúng nghe, đừng ngần ngại tỏ ý muốn trông giữ trẻ trong giờ Thánh lễ. Thường có một hội trường giáo xứ, phòng họp hay phòng thánh nhỏ gần đó có thể phù hợp cho cái thế giới nhỏ bé này.
Các bậc cha mẹ sẽ rất biết ơn. Đây là cơ hội để làm quen với rất nhiều người trẻ khác (và nhân đó bạn có thể điền thêm vào lịch trông trẻ của mình vào các buổi tối trong tuần!).
6. Tổ chức các cuộc họp mặt
Những tháng ngày COVID-19 đã gây khó khăn cho những người thích tổ chức các buổi họp mặt sau Thánh lễ hay các cuộc hội họp buổi tối, nhưng tình hình năm nay hứa hẹn sẽ tốt hơn. Không còn nghi ngờ gì nữa, các cộng đoàn giáo xứ rất mong muốn được gặp lại nhau. Hãy cùng lắng nghe ý kiến ​​của nhau để tái hiện một tinh thần giáo xứ tốt đẹp!
7. Nhiếp ảnh gia
Nhiếp ảnh là một niềm đam mê được nhiều người chia sẻ và là một tài năng rất hữu ích cho một giáo xứ. Không thiếu những dịp tốt đẹp để một nhiếp ảnh gia có thể giúp ích cho giáo xứ: các bữa tiệc, các dịp lễ trọng, những buổi cử hành các bí tích. Một nhiếp ảnh gia chuyên dụng có thể một mặt tránh việc gia tăng số lượng người chụp ảnh vào ngày diễn ra các nghi lễ tôn giáo, và mặt khác, đảm bảo những bức ảnh đẹp đẽ để đăng trên trang web, mạng xã hội và bản tin của giáo xứ.
8. Giúp đỡ người bệnh và người già
Ở nhiều giáo xứ, có một số hình thức hội đoàn được tổ chức để thăm viếng những người bệnh, người già neo đơn tại nhà, tại các khu hưu dưỡng hay điều dưỡng. Đây là một việc thực thi bác ái rất tốt đẹp và bổ ích mà Chúa Giêsu đã ra lệnh cho chúng ta một cách rõ ràng và trực tiếp.
Tác giả: Mathilde De Robien – Nguồn: aleteia.org (08/10/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên