Sống là lựa chọn

Nghệ Thuật Tản Văn

SỐNG LÀ LỰA CHỌN

***

Chuyện kể có một phụ nữ ra khỏi nhà và nhìn thấy  ba người đàn ông râu bạc trắng đang ngồi ở trước sân nhà. Bà không hề quen ai trong số họ. Vốn là người tốt bụng, bà nói: “Tôi không biết các ông, nhưng chắc là các ông đang rất đói, xin mời các ông vào nhà ăn một chút gì đó”.

  • Ông chủ có nhà không? Họ hỏi.
  • Không, chồng tôi đi làm. Bà trả lời
  • Thế thì chúng tôi không vào được. Họ đáp.

Buổi chiều khi chồng về, bà kể lại câu chuyện. Người chồng muốn bà ra mời ba người đàn ông vào vì họ đã chờ từ sáng.

  • Ba chúng tôi không thể vào nhà bà cùng một lúc được. Họ đáp.
  • Sao thế? Người phụ nữ ngạc nhiên.

Một người giải thích: “Tên tôi là Tình Yêu, ông này là Giàu Sang còn ông kia là Thành Công. Ông bà hãy quyết định xem ai trong chúng tôi sẽ là người được mời vào”.

Người phụ nữ liền hỏi ý kiến chồng. Tuyệt thật! Người chồng vui mừng, đây đúng là cơ hội tốt. Chúng ta mời ông Giàu Sang. Ngài sẽ ban cho chúng ta thật nhiều tiền bạc của cải. Người vợ không đồng ý và đề nghị mời ông thành công. Hai vợ chồng tranh cãi một hồi lâu vẫn chưa quyết định được. Cô con gái của họ đề nghị: chúng ta mời ngài Tình Yêu là tốt hơn cả. Nhà mình sẽ tràn nhập tình yêu thương ấm áp và ngài sẽ cho chúng ta thật nhiều hạnh phúc. Họ đồng ý mời vị khách có tên là Tình Yêu.

Thần Tình Yêu vừa đứng dậy. Hai vị thần còn lại cũng đứng dậy và đi theo. Vô cùng ngạc nhiên người phụ nữ hỏi”: Tôi chỉ mời ngài Tình Yêu tại sao các ông cũng vào? Các ông đã nói không thể vào cùng một lúc cơ mà? Hai người cùng nhau trả lời: nếu bà mời Giàu Sang và Thành Công thì sẽ chỉ có một mình người khách được mời đi vào. Nhưng vì bà mời Tình Yêu nên cả ba chúng tôi sẽ cùng vào. Bởi ở đâu có tình yêu thì ở đó có thành công và giàu sang.

Cuộc sống con người nơi trần gian là những chuỗi lựa chọn giữa tốt và xấu, giữa thiện và ác, giữa sống và chết, giữa lành và dữ, giữa công lý và bất công, giữa làm việc và nhàn hạ, giữa Thiên Chúa và tiền của, giữa Nước Trời và thế gian, giữa thiên đàng và hỏa ngục, …

Thiên Chúa dựng nên con người có tư do chọn lựa và phải gánh chịu mọi hậu quả về sự lựa chọn đó. Có những lựa chọn đem lại an vui hạnh phúc, vinh quang. Có những lựa chọn đem lại đau thương, bất an, mất mát, chia rẽ, đổ vỡ. Cuộc sống tùy thuộc vào những lựa chọn căn bản của chúng ta.

Truyền thống Kinh Thánh cho rằng con người có khả năng đưa ra những quyết định tự do, quyền lựa chọn và nhấn mạnh trách nhiệm của con người. Con người có quyền lựa chọn giữa chúc lành và chúc dữ, giữa sống và chết:

“Hãy xem, hôm nay tôi đưa ra cho anh em chọn: hoặc được chúc phúc, hoặc bị nguyền rủa. Anh em được chúc phúc nếu vâng nghe những mệnh lệnh của Đức Chúa. Anh em sẽ bị nguyền rủa nếu không vâng nghe mệnh lệnh của Đức Chúa” (x. Đnl 11,26).

“Hôm nay tôi đưa ra cho anh em chọn: hoặc là được sống, được hạnh phúc, hoặc phải chết, bị tai họa” (Đnl 30,15-16).

Về đời sống tôn giáo, Đức Giêsu đã chỉ dẫn cho chúng ta cách lựa chọn khôn ngoan và dứt khoát, không được lừng khừng bắt cá hai tay, một thuyền mà hai bến: “Các con không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi tiền của được” (Mt 4,24).

Đức Giêsu đề nghị hai con đường để lựa chọn, đó là phụng sự Thiên Chúa hay phụng sự tiền của. Phụng sự Thiên Chúa là sống yêu thương bác ái, là sống tinh thần tám mối phúc và tìm kiếm sự công chính của Ngài để được hưởng hạnh phúc đời này và đời sau. Nếu phụng sự tiền của mà Đức Giêsu gọi là Thần Tài (Mamon) sẽ đưa tới diệt vong. thánh Phaolô đã khẳng định: “Tham lam tiền của là cội rễ của mọi điều ác” (1Tm 6,10).

Sống là lựa chọn. Cuộc sống là những chuỗi lựa chọn. Chọn là từ bỏ, là hy sinh, chọn cái này phải bỏ cái kia, chọn điều lành, bỏ điều dữ, chọn điều tốt, bỏ điều xấu. Không được bắt cá hai tay, ôm đồm mọi thứ, muốn dành tất cả cho mình. Người bắt cá hai tay bao giờ cũng là kẻ thua thiệt nhất trên đời, không bao giờ thành công, không việc gì làm hoàn thành cả. Người ta ai cũng có hai tay, nhưng khi làm thì chỉ làm được một công việc. Hai tay làm hai việc một lúc khó mà thành công. Như cùng một lúc hai tay bắt hai con cá, ít khi bắt được cả hai con, đôi khi còn sảy cả hai luôn. Cổ nhân khuyên ta không nên quá tham lam trong công việc. Trong lúc mà ôm đồm nhiều công việc thì không sao tránh được thất bại.

Sống trong xã hội, ai cũng ước mong có nhiều tiền bạc, giàu sang, địa vị, danh vọng, thành công, tình yêu để phục vụ cho cuộc sống hạnh phúc. Muốn hạnh phúc lâu bền phải biết lựa chọn những điều tốt, việc tốt, hữu ích, cần thiết. Người giàu sang, địa vị, danh vọng chưa chắc đã có hạnh phúc. Như ý nghĩa câu chuyện kể trên, có tình yêu thì sẽ có tất cả, có niềm vui và hạnh phúc, có giàu sang và thành công trong cuộc sống. Ngược lại, nếu không có tình yêu thì sẽ mất tất cả. Ở đâu có tình yêu ở đó có hạnh phúc.

Trong thế giới hôm nay, với nền kinh tế thị trường, phong phú về của cải vật chất, đầy đủ mọi phương tiện, nhưng vô cùng phức tạp và khó khăn. Con người gặp nhiều thử thách, nhiều cám dỗ trước muôn vàn lựa chọn của cuộc đời, cần phải phấn đấu, cố gắng nỗ lực kiên trì vượt lên chính mình, vượt lên những cám dỗ hấp dẫn của thế gian và ma quỷ. Giáo lý của Hội Thánh nhắc người Kitô hữu phải khôn ngoan và biết biện phân khi chọn lựa. Khôn ngoan là nhận ra những gì đẹp ý Chúa, những gì tốt đẹp cho cuộc sống. Theo Kinh Thánh, khôn ngoan là biết thực thi ý Chúa. Biện phân là phân biệt thần lành, thần dữ, điều tốt, điều xấu, nhận ra ý Chúa và luôn theo sự hướng dẫn của Chúa.

Với thái độ khôn ngoan và biết biện phân, chúng ta có sự lựa chọn dứt khoát: Chọn Thiên Chúa và phụng sự Thiên Chúa, sống yêu thương bác ái với mọi người, nhất là những người nghèo khổ, những người bị xã hội bỏ rơi. Đó là sự lựa chọn căn bản của người tín hữu.

Lạy Thiên Chúa của đời con, là lẽ sống của con. Chỉ trong tình yêu con mới tìm thấy Chúa, vì Chúa là tình yêu. Tìm gặp Chúa, ở bên Chúa con mới được an vui hạnh phúc đời này và đời sau. Xin cho con dứt khoát chọn Chúa là gia nghiệp, là lý tưởng đời con. Xin Chúa luôn đồng hành với con trong cuộc sống đầy cám dỗ, đầy gian nan thử thách, để con luôn trung thành với Chúa mãi đến cùng. Amen.

Lm. Giuse Nguyễn Văn Nam

Nhà Hưu Dưỡng Linh Mục Bắc Ninh-Thủ Đức

(Nguồn: Internet)-